BT Quốc phòng Mỹ bất đồng tuyên bố của TT Trump vì ‘đi ngược công ước quốc tế’

Share:
King Darius of Achaemenid (522-486 trước công nguyên) ở thành phố Persian, Persepolis, gần Shiraz, Iran (Hình: BEHROUZ MEHRI/AFP via Getty Images)

V.GIANG

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Mark Esper, hôm Thứ Hai 6-1-2020 có lời phát biểu trái ngược với tuyên bố của Tổng Thống Donald Trump, xác định quân đội Mỹ sẽ không tấn công các di tích lịch sử văn hóa của Iran.

Theo ông Esper: “Đó là luật chiến tranh”.

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump nhắc lại đe dọa của ông là sẽ tấn công các địa điểm văn hóa lịch sử của Iran trong cuộc nói chuyện với giới truyền thông trên chuyến bay của Air Force One từ Florida về lại Washington D.C.

“Họ được phép giết người dân chúng ta, họ được phép tra tấn và gây thương tích cho người dân chúng ta, họ được dùng bom gài bên lề đường và làm nổ tung người của chúng ta, vậy mà chúng ta không được phép đụng đến các di tích văn hóa của họ? Điều đó là không được.” Theo lời Tổng Thống Trump được truyền thông tường thuật.

Persepolis, một nơi được UNESCO coi là di sản văn hóa thế giới, có thể là mục tiêu tấn công. (Hình: AP Photo/Vahid Salemi,File)

Các đe dọa này của Tổng Thống Trump đã gặp phải nhiều chỉ trích, vì đi ngược lại công ước quốc tế. Quân đội Mỹ từ lâu nay cũng có chính sách là tránh không tấn công vào những khu vực có giá trị văn hóa lịch sử.

Việc nhắm tấn công vào các địa điểm văn hóa bị coi là tội ác chiến tranh, theo Công Ước Hague năm 1954, để bảo vệ các di tích văn hóa lịch sử.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng thông qua một nghị quyết năm 2017 để lên án việc tàn phá các di tích văn hóa. Các cuộc tấn công của ISIS và các nhóm võ trang ở Syria và Iraq vào các di tích văn hóa đã khiến phải có cuộc bỏ phiếu này.

“Tôi rất tiếc là chúng ta đang phải sống trong một thế giới mà tổng thống của một quốc gia gọi là siêu cường vẫn chưa biết rằng tấn công các địa điểm văn hóa thế giới là tội ác chiến tranh,” theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran, Abbas Mousavi, nói với báo chí tại Tehran.

Tuy nhiên, Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, hôm Chủ Nhật lên tiếng bênh vực Tổng Thống Trump, nói trong chương trình “State of the Union” của hệ thống CNN rằng hành động đó sẽ không vi phạm luật quốc tế và là sự tiếp nối trong chính sách của chính phủ Trump là răn đe và phòng thủ.

Trong một cuộc phỏng vấn khác dành cho Fox News hôm Chủ Nhật, ông Pompeo lại nói rằng Tổng Thống Trump không hề đe dọa là sẽ tấn công các mục tiêu văn hóa lịch sử của Iran.Các phát biểu trái chiều của chính quyền Tổng thống Donald Trump diễn ra trong lúc có sự căng thẳng cao độgiữa Hoa Kỳ-Iran, sau khi một tướng cao cấp Iran là Qasem Soleimani bị không kích Mỹ bắn hạ

Trong bản tweet gửi ra vào tối ngày thứ Bảy 4-1-2020, Tổng thống Trump nói nếu Iran tấn công các mục tiêu Mỹ để trả thù cho việc một tướng của họ bị giết mới đây, thì Mỹ đã có sẵn 52 mục tiêu khắp quốc gia Iran, và sẽ bị “Đánh Rất Nhanh Và Rất Mạnh.”

Ông Trump nhấn mạnh 52 mục tiêu này rất quan trọng với Iran và người dân Iran.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cò trái phiếu
Sở dĩ Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát có cơ hội dùng thủ thuật phù phép qua miệng lưỡi của người trung gian, nói nôm na là “cò trái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: