Cá chết hàng loạt ở Florida có liên quan đến nhà máy phân bón?

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Unsplash.

Hội đồng thành phố St. Petersburg, tiểu bang Florida phải lên tiếng kêu cứu để được giúp dọn sạch xác sinh vật biển ven các bãi biển.

Chín tấn cá chết được dọn sạch chỉ trong 24 giờ sau khi cơn bão nhiệt đới Elsa đẩy đàn cá vào bờ hôm 16 Tháng Bảy. Trước đó, hàng tấn xác cá, cá heo, rùa và heo biển thối rữa ven biển tiểu bang Florida dưới làn nước biển nâu đỏ sau khi tảo nở hoa trong khu vực. Ở Pinellas County, hơn 800 tấn cá và sinh vật biển chết dạt vào bờ. Mùi hôi thối tràn ngập các thành phố. Theo NPR.

Khu vực này từng xảy ra thủy triều đỏ, hiện tượng bùng phát tảo biển nở hoa làm gia tăng độc tố tự nhiên trong nước, giảm oxy hòa tan và làm chết nhiều loài sinh vật biển. Tuy nhiên, hiện tượng thủy triều đỏ năm nay nghiêm trọng đến mức giới chuyên gia hoài nghi liệu sự cố liên quan đến nhà máy phân bón Piney Point có thể là lý do khiến tình hình tồi tệ như vậy hay không.

Theo The Guardian, hồi Tháng Ba, một hồ chứa tại của nhà máy Piney Point bị rò rỉ khiến cư dân gần đó buộc phải di tản. Ngày 3 Tháng Tư, Thống đốc tiểu bang Florida, ông Ron DeSantis đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Khoảng 814 triệu lít nước thải từ hồ chứa được xả vào vịnh Tampa gần đó để ngăn vỡ hồ. Các chất dinh dưỡng trong nước thải của nhà máy Piney Point được cho là nguyên nhân khiến tảo sinh sôi nhanh chóng.

Karenia Brevis – Loài tảo chủ yếu gây ra hiện tượng thủy triều đỏ tại Florida và vịnh Mexico. Minh họa: Wikipedia.

“Tôi cho rằng hiện tượng thủy triều đỏ không thể đạt cấp độ như chúng ta đang chứng kiến nếu không xảy ra vụ rò rỉ ở Piney Point,” Robert Weisberg, Giáo sư tại Đại học University of South Florida, cho biết. Còn theo Giáo sư Tom Frazer ở College of Marine Science, thuộc University of South Florida, nhận định chất dinh dưỡng từ nước thải của nhà máy phân bón Piney Point có thể thúc đẩy hiện tượng tảo nở hoa.

Loài tảo chủ yếu gây ra hiện tượng thủy triều đỏ tại Florida và vịnh Mexico là karenia brevis. Thủy triều đỏ được ghi nhận trong khu vực vịnh Mexico từ những năm 1700 và dọc theo bờ biển vịnh Florida từ những năm 1840. Hiện tượng thủy triều đỏ có thể gây ra các vấn đề hô hấp cho con người, làm chết cá và các loại sinh vật biển khác, thậm chí còn gây ngộ độc làm mất trí nhớ ở người. Thủy triều đỏ thường bắt đầu vào mùa thu và kết thúc vào tháng Giêng năm sau, song hiện tượng này từng diễn ra trong mùa hè năm 1995, 2005 và gần đây nhất là 2018.

Đợt thủy triều đỏ năm 2018 làm chết sinh vật biển cỡ lớn như cá heo và heo biển, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe dân địa phương và khiến khách du lịch rời xa các bãi biển.

Giới chức thành phố St. Petersburg cho biết hiện tượng thủy triều đỏ năm nay còn tồi tệ hơn năm 2018. “Vịnh Tampa đang bị bệnh và thật sự rất tồi tệ. Chúng tôi chưa từng thấy tình trạng như vậy trong nhiều thập kỷ,” Justin Bloom, thành viên hội đồng quản trị các nhóm môi trường Vịnh Tampa và Suncoast Waterkeeper, cho biết.

Những người lo ngại về thủy triều đỏ dự kiến tuần hành tại St. Petersburg vào cuối tuần này để yêu cầu tăng cường bảo vệ các tuyến đường thủy trong khu vực. Họ đang yêu cầu Thống đốc Florida ban bố tình trạng khẩn cấp và đưa ra kế hoạch dừng khai thác phốt phát ở đây.

Đọc thêm:

-Vụ sập nhà ở Florida: Cơ hội sống sót của gần 150 người như ‘chỉ mành treo chuông’
-California cấm viên chức chính phủ đến Florida và bốn tiểu bang khác có luật chống LGBTQ
-Tài xế xe tải gốc Việt ở California trúng giải độc đắc Powerball một triệu đô la ở Florida

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: