California tuyên bố tình trạng khẩn cấp, New York có 11 ca nhiễm virus

Share:
Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom công bố ban hành tình trạng khẩn cấp để phòng dịch coronavirus. NYT

H.C

Chiều nay thứ Tư 04-03, Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom thông báo ban hành tình trạng khẩn cấp toàn tiểu bang để giúp huy động các nguồn lực vào cuộc phòng và chống dịch Covid-19 do coronavirus gây ra.

Tình trạng khẩn cấp được ban hành sau khi số ca nhiễm virus tăng vọt – hiện California đã có 54 trường hợp được ghi nhận, nhiều nhất nước Mỹ. California cũng vừa ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên là một du khách đi du lịch trên du thuyền Grand Princess hiện đang đậu gần cảng San Francisco. Đây là trường hợp tử vong vì dịch covid-19 thứ 11 của Hoa Kỳ và là trường hợp đầu tiên bên ngoài khu vực tiểu bang Washington ở phía Tây Bắc.

Ông Newson cho biết trên du thuyền Grand Princess có khoảng 2.500 du khách, một nửa trong số đó là dân California, vừa hoàn thành chuyến đi từ San Francisco đến Mexico và Hawaii và trở về. Một trong các du khách đó đã qua đời hôm nay tại quận hạt Placer, một du khách khác đang được chữa trị tại quận hạt Sonoma gần thủ phủ Sacramento.

Trường hợp tử vong bị nghi ngờ đã nhiễm virus trên chặng đi từ San Francisco tới Mexico cuối tháng trước. Giới chức y tế tiểu bang và liên bang đang tìm cách liên lạc với những du khách đã đi trên con tàu này. Cho đến chiều thứ Tư có 11 hành khách và 10 thành viên thủy thủ đoàn của con tàu có triệu chứng ho và sốt. Tàu Grand Princess hiện bỏ neo ngoài vùng nước cảng San Francisco để giới chức y tế kiểm tra mọi người trên tàu. “Tàu sẽ không được cập bến cho đến khi chúng tôi đánh giá đầy đủ sức khỏe của hành khách,” ông Newsom nói.

Cũng ở California, quận hạt Los Angeles thông báo có thêm sáu trường hợp nhiễm bệnh, quận hạt Santa Clara có thêm ba trường hợp. Một nhân viên làm công việc kiểm tra sức khỏe người nhập cảnh tại phi trường quốc tế Los Angeles bị xét nghiệm dương tính với coronavirus, Bộ An ninh nội địa vừa thông báo chiều nay. Người nhân viên này làm việc lần cuối ở phi trường là ngày 21-02, tám ngày trước khi có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Tất cả sáu trường hợp mới nhiễm virus ở Los Angeles đều có lịch sử đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người về từ vùng dịch, với người được chẩn đoán đã lây nhiễm.

Trong khi đó, trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên ở New York được ghi nhận hôm qua, đến hôm nay đã lây lan sang ít nhất chín người khác, đưa tổng số người nhiễm bệnh ở New York lên 11 người.

Bệnh nhân đầu tiên – là một luật sư làm việc tại Manhattan (SGN đưa tin hôm qua) được biết đã lây bệnh cho vợ và hai con (20 tuổi và 14 tuổi); hôm nay được biết còn lây tiếp cho gia đình một người bạn, gồm hai vợ chồng và ba con, và một người hàng xóm là người đã lái xe đưa anh luật sư tới bệnh viện. Tất cả những người này đều được xét nghiệm dương tính với virus, theo lời Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo.

Bệnh nhân luật sư đang được điều trị tại bệnh viện, vợ và hai con anh ta tự cách ly ở nhà nhưng hãng luật nơi anh làm việc và hai ngôi trường mà con anh theo học đều tạm đóng cửa để phòng lây nhiễm.

Thống đốc Cuomo cho biết đến nay đã có khoảng 1.000 người được yêu cầu phải tự cách ly để tránh lây bệnh cho người khác. Chính quyền tiểu bang cũng đã yêu cầu 300 giảng viên và sinh viên các trường Đại học tiểu bang New Yok (SUNY) và City University hiện đang trao đổi học tập ở Trung Quốc, Ý, Nhật Bản, Iran và Nam Hàn nhanh chóng trở về New York và sẽ được cách ly trong hai tuần tại cư xá của đại học SUNY.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thôi!
Trong tiếng Việt chữ “thôi” có nghĩa là dừng lại nhưng lại nhẹ hơn chữ “ngưng” cùng có nghĩa là dừng nhưng chữ “ngưng” có tính cách tiêu cực hơn.…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: