Cảnh báo nguy cơ khủng bố trong đợt kỷ niệm 20 năm thảm kịch 9/11

Tổng thống Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết
Đài tưởng niệm những người chết trong vụ 9/11. Ảnh: 911memorial.org

Giám đốc MI5 (Cơ quan An ninh nội địa và phản gián của Anh) đã cảnh báo nước Anh đối mặt nguy cơ tấn công khủng bố trong dịp 20 năm thảm kịch 9/11 và sau các sự kiện gần đây ở Afghanistan.

Kỷ niệm 20 năm vụ tấn công 9/11, Ken McCallum, Giám đốc MI5, cho biết cơ quan này đã phá được sáu âm mưu tấn công khi nước này áp dụng các đợt phong tỏa chống COVID-19.

Những lá cờ đa quốc gia trong bảo tàng của khu tưởng niệm 9/11. Ảnh: 911memorial.org

Theo BBC, trong vòng bốn năm qua, MI5 đã phát hiện và phá 31 âm mưu tấn công khủng bố. “Trong số này chủ yếu là các âm mưu tấn công của phần tử Hồi giáo cực đoan, nhưng ngày càng nhiều kẻ khủng bố cực hữu âm mưu tổ chức các cuộc tấn công,” McCallum nói hôm 10 Tháng Chín.

Tổng giám đốc Ken McCallum cũng cảnh báo rằng việc Afghanistan rơi vào tay Taliban có khả năng đã “tiếp sức” cho những kẻ khủng bố ở Vương quốc Anh. Ông nói, mối đe dọa khủng bố sẽ không thay đổi trong một sớm một chiều nhưng có thể có “sự thúc đẩy tinh thần” cho những kẻ cực đoan trong giai đoạn vừa qua, “Tôi rất tiếc phải nói rằng mối đe dọa khủng bố đối với Vương quốc Anh là có thật và không chỉ diễn ra trong thời gian ngắn”- theo tin từ BBC.

McCallum cho biết MI5 sẽ làm việc hết sức để ngăn chặn những vụ khủng bố có thể sẽ xảy ra. Người đứng đầu dịch vụ an ninh nói thêm rằng MI5 đã “cứu hàng nghìn mạng người trong 20 năm qua” nhưng “không phải lúc nào cũng thành công”. Lãnh đạo MI5 cho biết sau khi al-Qaeda tổ chức vụ tấn công ngày 11 Tháng Chín, 2001, các mối đe dọa ngày càng tăng với việc phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng truyền cảm hứng cho những kẻ theo chủ nghĩa cực đoan trên Internet.

McCallum nhận định các sự kiện gần đây ở Afghanistan chắc chắn “sẽ gây kích động một số phần tử cực đoan này,” và tình báo Anh đang lên kế hoạch đối phó nguy cơ xảy ra các âm mưu tấn công vào dịp 20 năm vụ khủng bố 9/11.

Bảo tàng trong khu tưởng niệm 9/11. Ảnh: 911memorial.org

Cựu Tham mưu trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh, Tướng Lord Richards cho biết ông tin rằng thế giới đang tiến gần hơn đến việc chứng kiến “một vụ 9/11 khác” sau khi Mỹ và Anh rút khỏi Afghanistan.

McCallum cho biết đã cùng các đồng nghiệp xem TV chiếu cảnh cảnh chiếc máy bay thứ hai lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York ngày 11 Tháng Chín, 2001. Hôm ấy, 19 thành viên al-Qaeda cướp bốn máy bay của hãng American Airlines và United Airlines, sau đó điều khiển ba chiếc lao vào hai tòa tháp của Trung tâm Thương mại Quốc tế và Ngũ Giác Đài.

Cũng trong ngày 10 Tháng Chín, Tổng thống Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết và gọi đây là sức mạnh lớn nhất khi đối mặt với nghịch cảnh trước lễ kỷ niệm vụ 9/11

“Đoàn kết, với tôi đó là bài học trọng tâm của vụ khủng bố 9/11. Khi chúng ta trở nên dễ bị tổn thương nhất, vì rơi vào cơn sóng gió đổ ụp xuống thì đó lại chính là điều khiến chúng ta trở thành con người mạnh mẽ và trong cuộc chiến vì linh hồn nước Mỹ, đoàn kết chính là sức mạnh lớn nhất của chúng ta”, Tổng thống nói trong video được Tòa Bạch Ốc công bố ngày 10 Tháng Chín.

Tổng thống Biden thừa nhận “những thế lực đen tối trong bản chất con người gồm nỗi sợ hãi, cơn giận dữ, phẫn uất và bạo lực” nhằm vào những người Mỹ theo đạo Hồi, “những tín đồ chân chính và chân thành của một tôn giáo hòa bình”, có thể đã bẻ cong nhưng không thể phá vỡ sự đoàn kết của nước Mỹ.

Trong bối cảnh các vấn đề liên quan đại dịch COVID-19, TT kêu gọi dân Mỹ đoàn kết, thực hiện yêu cầu tiêm chủng bắt buộc, quyền bỏ phiếu và quyền phá thai đang gây ra chia rẽ đất nước. “Đoàn kết không có nghĩa là chúng ta phải tin vào cùng một điều. Chúng ta phải tôn trọng và đặt niềm tin cơ bản vào nhau lẫn tin vào đất nước này”, Tổng thống Biden nói.

Tổng thống cùng phu nhân dự kiến sẽ thăm ba địa điểm liên quan đến vụ 9/11, gồm thành phố New York nơi hai chiếc máy bay lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới khiến 2,753 người thiệt mạng, cùng Ngũ Giác Đài và Shanksville, Pennsylvania, nơi chiếc máy bay thứ tư rơi khi đang bay tới tấn công tòa nhà Quốc Hội.

Đọc thêm:

-Nội các Chính phủ Taliban đầy những kẻ khủng bố liên quan đến vụ 911

-Thế giới pop Mỹ 20 năm sau biến cố 11/9

-Tổng thống Biden ra lệnh giải mật tài liệu điều tra vụ khủng bố 11/9

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: