Cập nhật vụ Đồng Tâm, xuất hiện tuyên bố Đồng Tâm của một số trí thức

Share:
Cảnh sát bao vây Đồng Tâm. (Hình: FB Trịnh Bá Tư)

NGUYỄN HÒA

Một ngày sau khi vụ đàn áp tại Đồng Tâm làm ba công an và một dân thường thiệt mạng, 9-1-2020, Đài truyền hình Việt Nam đã chiếu một đoạn video cho là những kẻ gây rối ở Đồng Tâm đã tấn công cảnh sát, và có hơn 30 người bị bắt. Bài báo trên Vnexpress đưa tin vài giờ đồng hồ sau khi súng nổ ở Đồng Tâm rằng người dân đã tấn công một lực lượng quân đội đang xây dựng hàng rào ở sân bay Miếu Môn, mà việc xây dựng này đã bắt đầu từ ngày 31-12-2019.

Phía người dân Đồng Tâm cùng nhiều nhân chứng lại nói rằng một lực lượng công an hơn cả ngàn quân trang bị vũ khí đầy đủ đã ập vào làng vào lúc bốn giờ sáng ngày 9-1-2020. Theo dược sĩ Nguyễn Anh Tuấn, một nhân chứng và là thành viên một nhóm xã hội dân sự bảo vệ môi trường tại Hà Nội, cuộc tấn công nhắm chủ yếu vào gia đình ông Lê Đình Công, con trai ông Lê Đình Kình. Tại căn nhà của ông Công, một người dân bị bắn chết, một người khác bị thương, con dâu ông Công cùng hai em bé bị công an bắt đi.

Hiện không nghe nói về ông Lê Đình Công, người lập ra một đội chống tham nhũng tại xã Đồng Tâm. Ông Công là con ông Lê Đình Kình, người dẫn đầu những cuộc phản kháng của dân Đồng Tâm từ khi sụ việc bùng nổ vào năm 2014. Ông Kình là đảng viên cộng sản, trong những lần xung đột với công an ông từng bị đánh gãy chân phải nằm bệnh viện.

Chiều tối ngày 9-1-2020, ông Nguyễn Anh Tuấn dẫn một nguồn tin nói rằng không có công an nào bị thiệt mạng như Vnexpress nói cả.

Trên mạng xuất hiện một bức thư goi là Tuyên bố Đồng Tâm được 15 người đại diện cho một số tổ chức dân sự ký tên, yêu cầu nhà cầm quyền chấm dứt đàn áp. Trong số 15 người này có một số nhân vật nổi tiếng trong giới đối kháng tại Việt Nam như ông Nguyễn Quang A, nghệ sĩ Kim Chi, nhà thơ Hoàng Hưng.

Tuy vụ đụng độ tại Đồng Tâm được báo chí nhà nước chính thức tuyên bố có bốn người thiệt mạng, nhưng không thấy quan chức cao cấp nào của Việt Nam lên tiếng. Trong ngày 9-1-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại có một diễn văn tại một hội nghị về dân vận, ông nói phải thông qua công tác dân vận để người dân ủng hộ, không được khi thường những đốm lửa nhỏ. Ông Phúc cũng không nói gì về Đồng Tâm.

Ông Phil Robertson, phụ trách khu vực Á châu của Tổ chức Human Rights Watch, có trụ sở ở New York ra thông báo nói rằng chính phủ Việt Nam phải giải quyết những bất đồng về đất đai với dân chúng như vụ ở Đồng Tâm bằng phương cách hòa bình.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: