Châu Âu thông qua hiệp định thương mại tự do với Việt Nam

Share:
Màn hình hiển thị số phiếu ủng hộ và chống việc thông qua EVFTA. Ảnh BBC.

NGUYỄN HÒA

Trưa ngày 12-2-2020, giờ Paris, sáu giờ chiều giờ Hà Nội, Nghị viện châu Âu tại Strasbourg (Pháp) đã thông qua hai hiệp định quan trọng với Việt Nam là Hiệp định thương mại tự do (FTA), và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA).

Hiệp định FTA được 401 nghị viên ủng hộ, 192 chống, và 40 bỏ phiếu trắng.

Đây là một hiệp định quan trọng có thể mở đường cho hàng hóa Việt Nam được tiêu thụ mạnh mẽ tại châu Âu. Bên cạnh đó Việt Nam phải mở cửa cho việc thành lập nghiệp đoàn tự do của công nhân.

Sau biến cố 9-1-2020 tại Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, trong đó công an Việt Nam đã thực hiện một cuộc đàn áp dân chúng rất đẫm máu, với bốn người thiệt mạng, trong đó có ba công an, liên quan đến việc trưng thu đất đai, nhiều tổ chức nhân quyền đã gửi kiến nghị đến Nghị viện châu Âu yêu cầu không thông qua hiệp định này với Việt Nam.

Sau buổi bỏ phiếu, Nghị viện châu Âu có tuyên bố rằng việc thực thi hiệp định có thể bị dừng trong tương lai nếu như Việt Nam vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên hãng tin BBC trích dẫn lời ông Bern Lange, Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện nói:

Lịch sử chứng minh cô lập không thay đổi một quốc gia. Vì vậy Nghị viện bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận thương mại với Việt Nam.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Sài Gòn Nhỏ, ông Nguyễn Quang A, một nhà bất đồng chính kiến tại Hà Nội, mặc dù lên tiếng chỉ trích rất mạnh mẽ vấn đề nhân quyền của Việt Nam trong vụ Đồng Tâm, nhưng ông ủng hộ việc thông qua EVFTA, vì cho rằng Việt Nam được gắn kết với châu Âu là điều tốt, tránh phụ thuộc vào Trung Quốc, và có thể cải thiện nhân quyền trong quan hệ đó.

Việc thương lượng hiệp định này đã kéo dài đến chín năm giữa châu Âu và Việt Nam. Sau khi Hiệp định được thông qua, báo chí Việt Nam đồng loạt đưa tin này, trích dẫn ý kiến phấn khởi của các doanh nghiệp Việt Nam, châu Âu, cũng như các quan chức hai bên, không nhắc gì tới những phản đối về sự kiện Đồng Tâm của các tổ chức nhân quyền.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: