Chưa ai chết vì… thiếu thịt

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một khách hàng tại quầy thịt vào thứ ba, 05-05-2020 trong cửa hàng tạp hóa Hy-Vee ở Savage, Minnesota. (AP / Jim Mone)

Đ. TRANG

Một số xưởng thịt hay lò mổ lớn nhất của Mỹ đã phải tạm thời phải đóng cửa trong hai tuần qua, sau khi hàng ngàn nhân viên thử dương tính với COVID-19. Thịt bỗng trở nên khan hiếm, và người ta đang lo ngại thịt heo, thịt bò sẽ không còn ‘ngon-bổ-rẻ’ như trước dịch nữa. Trong khi đó, thức ăn chay đang tìm cách ‘xâm lấn’ thị trường.

Món ăn cũng bị ‘xóa sổ’

“Hôm nay ông không đi làm, đưa tôi đi Costco nhe. Báo đăng mấy xưởng thịt có nhiều công nhân bị nhiễm ‘Covy’, đóng cửa hết rồi, giờ phải ra đấy lấy về chục bịch, kẻo không có thịt mà ăn!” Ông Thanh Le, ở Fountain Valley, CA., nghe vợ nói vậy, bèn nổi cơn tam bành, quát:”Không có đi đâu hết, không vác gì về nữa. Bà chưa quên cái vụ gạo bữa trước hay sao! Mắc cỡ lắm rồi. Không có thịt thì ăn cá, chết thằng tây nào đâu mà phải cuống lên thế!”

Mấy ngày qua, cư dân khắp nơi đều lo ‘không có thịt mà ăn’ giống như vợ ông Thanh. Chị Spring Tran ở Santa Ana kể: “Mẹ và em gái tôi ở bên Iowa nhắn tin lia lịa, nhắc tôi phải đi mua thịt, vì nhà có mấy đứa nhỏ, bà ngoại sợ con cháu không có thịt, ăn uống không đủ chất, mà dịch bệnh thì đang lan tràn khắp nơi. Bà quên rằng bên này đầy những món tươi. Chợ Mỹ không có thì ra chợ Việt Nam. Thiếu gì!”

Người lớn không lo, nhưng với trẻ con, không được ăn những món ăn ưa thích là… lớn chuyện. Anh Johnson ở Michigan, kể với phóng viên SGN qua phone: “Con bé Julie nhà tôi qua nay mặt mũi ủ rũ, chỉ vì cuối tuần trước tôi ra Wendy’s để order món bánh mì kẹp thịt mà nó thích, nhưng phải về tay không, vì họ đã xóa món ấy trong thực đơn rồi. Thật là khổ!”

Một tiệm Wendy’s ở San Francisco, California. Hình minh họa. (Eugene Gologursky/Getty Images for Wendy’s)

Sau khi có hàng ngàn công nhân bị nhiễm Covid-19, dẫn đến tình trạng các xưởng thịt lớn trên toàn quốc bị đóng cửa, nguồn thịt trở nên khan hiếm, các chợ không có hàng để bán, còn các tiệm thức ăn thì không thể chế biến một món ‘bánh mì kẹp thịt’ mà…không có thịt. Đương nhiên họ phải xóa tên món ấy, như ở Wendy’s chẳng hạn.

Hết giấy vệ sinh, giờ tới thịt

Theo một phân tích của Stephens Inc., một ngân hàng đầu tư, thật ra chỉ có hơn 1.000 nhà hàng của Wendy (gần 20%) là thiếu thịt cho các món ăn trong thực đơn của họ. Nhà phân tích James Rutherford của Stephens cho biết một số tiểu bang, như Ohio, Michigan và New York bị ảnh hưởng nhiều hơn những tiểu bang khác.

Vào thứ ba, 05-05, 2020, Siêu thị Publix ở Atlanta không còn gà. (Associated Press/Jeff Amy)

Nói với AP, đại diện Wendy trả lời rằng một số món trong thực đơn bị xóa đi, chỉ là tạm thời, nhà hàng vẫn được cung cấp thịt bò từ hai đến ba lần mỗi tuần. Công ty cho biết họ đang cố gắng hạn chế sự gián đoạn nguồn cung của mình.

Kể từ thứ Hai đầu tuần, năng lực chế biến thịt bò và thịt heo của Hoa Kỳ đã giảm 40% so với năm ngoái, theo Jayson Lusk, người đứng đầu khoa kinh tế nông nghiệp tại Đại học Purdue.

Costco, Sam’s Club, Hy-Vee và Kroger đã phải đề bảng hạn chế ở quầy bán thịt, nhằm tránh tình trạng hỗn loạn như trước với mặt hàng giấy vệ sinh, nước diệt khuẩn, sát trùng,…

Các tủ lạnh trữ thịt sống trong Costco ở ngoại ô thành phố St. Louis Park bây giờ… trống rỗng. Vào sáng thứ Ba, các nhà bán lẻ cũng phải bắt đầu hạn chế số lượng bán ra.

Kroger ở Atlanta chỉ cho người mua hai bịch thịt heo vào ngày 05-05-2020. (AP/Jeff Amy)

Vào chiều thứ Ba, một cửa hàng Kroger ở ngoại ô Atlanta đã giới hạn mua hai gói thịt gà, hai gói thịt lợn hoặc ba gói thịt bò xay cùng một lúc.

Hôm thứ Ba, luật sư của 11 tiểu bang ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ kêu gọi Bộ Tư pháp theo đuổi một cuộc điều tra liên bang về tình trạng khan hiếm dẫn đến thao túng thị trường và khả năng giá bị đẩy lên, nhất là trong ngành chăn nuôi gia súc, giá thịt bò sống và chi phí bán lẻ thịt bò đóng hộp. Quả thực, với cấu trúc thị trường tập trung của ngành công nghiệp thịt bò như hiện nay, rất dễ có chuyện thao túng thị trường, đặc biệt là trong thời gian mất an ninh lương thực vì cuộc khủng hoảng COVID-19. Cuối cùng thì người tiêu dùng…lãnh đủ.

Không phải ở đâu cũng thiếu

Tuy nhiên, các xưởng thịt ở Mỹ từng phải đóng cửa vì những vấn đề liên quan tới COVID-19, hiện đang chuẩn bị mở lại, theo sắc lệnh Tổng Thống Donald Trump ban hành mới đây.

Nhưng cho dù hoạt động trở lại hết công suất, các nhà máy này vẫn không cung cấp đủ cho người tiêu dùng. Lý do, không phải tất cả các công nhân đều sẽ quay lại làm việc khi xưởng mở cửa lại. Một số vẫn còn lo ngại sẽ nhiễm bệnh khi đồng nghiệp của họ phải điều trị. Nhiều người đang xin tạm nghỉ ở nhà, bất kể có lương hay không lương, có người xin nghỉ luôn, vì với họ, sức khỏe là trên hết.

Kroger ở Atlanta chỉ cho người mua hai bịch thịt heo vào ngày 05-05-2020. (AP/Jeff Amy)

Nhưng thiếu thịt không phải là tình trạng chung trên toàn quốc. Target và McDonald cho biết vì có nhiều nguồn cung khác nhau nên họ không bị động khi chỉ vài nhà máy thịt đóng cửa, theo AP.

Nhà sản xuất thịt Tyson Thực phẩm Inc. cho biết họ đang nỗ lực để đưa các nhà máy của mình trở lại an toàn.

Một công ty cho biết, rất khó để suy đoán về những thách thức đối với nguồn cung thực phẩm sẽ phát triển như thế nào trong những tuần tới, nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức để tối đa hóa sản xuất của mình để đáp ứng nhu cầu.

Thức ăn chay xâm chiếm thị phần

Mặt hàng thịt khan hiếm là lúc các công ty sản xuất đồ chay ‘nắm bắt thời cơ’ mà ‘xông lên’.

Beyond Meat, công ty sản xuất bánh mì kẹp thịt và xúc xích làm từ đậu vừa cho biết, họ sẽ tung ra mặt hàng mới để lôi kéo người tiêu dùng. Trong khi đối thủ của họ là Impossible Food cũng đang mở rộng kinh doanh thực phẩm chay này tới hơn 1.700 cửa hàng tạp hóa Kroger. Trước đó, hồi tháng Một, bánh mì kẹp thịt của Impossible Food chỉ mới có tại 250 cửa hàng trên toàn quốc.

Các nhà sản xuất thực phẩm thay thế thịt nói rằng họ có thể ‘lấp đầy khoảng trống.’ El Segundo, Beyond Meat có trụ sở tại California cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ cung cấp các gói có giá thấp hơn trong vài tuần tới để khuyến khích các công ty thử bánh mì kẹp thịt.

Một khách hàng đang lựa chọn cho phần ăn của mình với nhiều loại thực phẩm hữu cơ tại Safeway ở Livermore, California. Hình minh họa. (Justin Sullivan / Getty Images)

Đại diện Impossible Food cho biết nhận thức của người tiêu dùng về các loại thực phẩm hữu cơ đang tăng mạnh, bằng chứng cho thấy rất nhiều người đang thử các loại ‘thịt thay thế’ có nguồn gốc thực vật.

Sản xuất trong mùa dịch bệnh cũng không phải như trước. Impossible Food cho biết công nhân làm việc sẽ phải tuân theo lệnh ‘social distancing’, và ở đây có nhiều máy móc tự động hóa hơn là trong các lò mổ, nên bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các nhà dinh dưỡng đã chứng minh, tôm, cá, và các loại rau củ quả đều là những nguồn thực phẩm giàu chất đạm, calcium. Vì thế, đúng như lời ông Thanh Le, nếu thiếu thịt vài bữa cũng chẳng sao, có ‘chết thằng tây nào đâu’. Chưa thấy ai chết vì thiếu thịt cả!

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: