Chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ

Share:

Trong vòng hai tuần qua, khi dịch viêm phổi cấp do COVID-19 bùng phát mạnh, nhiều gia đình, nhà hàng, chợ trời ở nhiều nơi vẫn buôn bán hoặc ăn thịt động vật hoang dã, cứ như không có gì xảy ra.

Mọi người đều thích động vật hoang dã?

Một bộ phận người Trung Quốc cho đến giờ vẫn thích ăn thịt động vật hoang dã vì họ tin rằng chúng tốt cho sức khỏe. Nọc rắn cũng được cho là loại thuốc quý nhiều người tìm mua. Để phục vụ nhu cầu của nhóm người này, những khu chợ như ở Vũ Hán và cả trên mạng đã mọc lên, hầu hết đều là hoạt động buôn bán trái phép, và chỉ bị truy quét và buộc đóng cửa trong thời gian gần đây.

Theo Reuters, mới đây, cảnh sát Trung Quốc bắt giữ gần 700 người vi phạm lệnh cấm tạm thời săn bắt, buôn bán hoặc ăn thịt động vật hoang dã. Cũng trong chiến dịch này, cảnh sát Trung Quốc đã thu giữ gần 40.000 động vật hoang dã, trong đó có sóc, chồn, lợn rừng… Điều này cho thấy thói quen tiêu thụ động vật hoang dã của người Trung Quốc vì mục đích ăn uống hay làm thuốc có vẻ như không hề dễ bỏ, dù động vật hoang dã được cho là có liên quan tới chủng virus COVID-19 đang hoành hành tại nước này.

Cảnh sát Trung Quốc thu giữ động vật hoang dã. Hình: Reuters

Chưa chừa, một số tiểu thương buôn bán thịt lừa, thịt chó, thịt nai, thịt cá sấu… ở Trung Quốc dự định khi hết lệnh cấm, họ sẽ buôn bán các mặt hàng này trở lại, vì “mọi người thích mua động vật hoang dã”, một tiểu thương nói với Reuters.

Các nhà khoa học đã nghi ngờ – nhưng chưa chứng minh – rằng virus COVID-19 lây sang người từ dơi và tê tê. Suy đoán này xuất phát từ thực tế rằng một số ca đầu tiên được phát hiện nhiễm loại virus này là những người từng đến chợ hải sản Vũ Hán, nơi bán cả dơi, rắn, cầy hương và một số loài động vật hoang dã khác.

Nọc rắn được xem là loại ‘thuốc quý’. Hình: AFP

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chính quyền Trung Quốc đã ban bố lệnh cấm tạm thời những khu chợ như vậy kể từ cuối tháng 1-2020, đồng thời cảnh báo người dân rằng việc ăn thịt động vật hoang dã có thể là mối nguy đối với sự an toàn và sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên, những lời cảnh báo và lệnh cấm của chính quyền dường như vẫn khó thay đổi thói quen tiêu thụ và quan điểm bắt nguồn từ văn hóa và lịch sử của người Trung Quốc.

Cấm hay không cấm?

Khi dịch viêm phổi do COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc, cuộc tranh luận về việc sử dụng động vật hoang dã làm thuốc và thức ăn lại nổ ra trên các mạng xã hội của nước này.

Chọ bán động vật Vũ Hán sau khi bị đóng cửa. Hình: Bloomberg.

Nhiều học giả, các nhà môi trường học và người dân Trung Quốc – đặc biệt là thế hệ trẻ – đã lên tiếng kêu gọi chính phủ ban hành lệnh cấm vĩnh viễn đối với các hoạt động buôn bán động vật hoang dã, và mạnh tay đóng cửa các khu chợ buôn bán mặt hàng này. Mặc dù vậy, một bộ phận người Trung Quốc vẫn thích ăn thịt động vật hoang dã vì họ tin rằng chúng tốt cho sức khỏe. Và vì thế, việc gây giống và buôn bán động vật hoang dã tại Trung Quốc được chính quyền ủng hộ, và đây cũng là nguồn thu nhập của rất nhiều người.

17 năm trước, khi đại dịch SARS bùng phát, Cục Quản lý Lâm nghiệp (NFGA) của Trung Quốc đã thắt chặt quản lý đối với hoạt động buôn bán động vật hoang dã, cấp giấy phép buôn bán hợp pháp 54 loài động vật hoang dã bao gồm cầy hương, rùa và cá sấu; ngoài ra việc gây giống vì mục đích bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng như gấu, hổ, tê tê cũng được cho phép.

Các trang trại nuôi và buôn bán động vật hoang dã hợp pháp nói trên thu về 20 tỉ USD doanh thu thường niên, theo một báo cáo của chính phủ Trung Quốc năm 2016. Hầu hết các hoạt động gây giống, nuôi và buôn bán động vật hoang dã đều tập trung ở vùng nông thôn hoặc các khu vực tương đối nghèo, và chính quyền địa phương có thể coi đó là “cú hích” cho kinh tế địa phương. Nhiều chương trình được phát trên đài trung ương cũng cho thấy hình ảnh người dân địa phương nuôi các loài động vật hoang dã để tự tiêu thụ hoặc bán ra ngoài.

Tuy nhiên, những người ủng hộ lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã cho rằng việc cấp phép cho các cơ sở nói trên chính là ‘vỏ bọc’ cho hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép, theo Reuters. Hơn thế nữa, các sản phẩm từ động vật hoang dã, từ mật gấu tới vảy tê tê, vẫn được sử dụng trong một số bài thuốc cổ truyền của Trung Quốc. Liên Hiệp Quốc ước tính hoạt động buôn bán động vật hoang dã trên toàn cầu vào khoảng 23 tỉ USD/năm. Và Trung Quốc được cho là thị trường lớn nhất của mặt hàng này.

“Thịt dơi rất ngon!”

Một phóng sự do Reuters thực hiện tại chợ Tomohon, trên đảo Sulawesi, Indonesia, cho thấy sự dửng dưng trước dịch bệnh đang hoành hành tại Trung Quốc. Các tiểu thương tại chợ Tomohon nói họ thậm chí đang buôn bán thuận lợi hơn trước, bất chấp đợt bùng phát dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (COVID-19) diễn ra tại nhiều nước lân cận.

Thịt dơi được bày bán tại chợ Tomohon. Hình: AFP

Chính quyền địa phương nỗ lực vận động người dân và các cơ sở kinh doanh dừng sử dụng thịt dơi hoặc các loài động vật hoang dã khác để tránh nguy cơ dịch bệnh. Người dân tuy vậy vẫn bỏ ngoài tai mọi lời cảnh báo. Nhà hàng Lince Rengkuan chuyên phục vụ các món đặc sản chế biến từ đầu và cánh dơi cho biết họ vẫn tự tin với phương pháp chuẩn bị và chế biến thịt rừng của mình.

Tại các gian hàng xập xệ trong chợ Tomohon, nhiều người vẫn nướng thịt chuột, dơi và các loại thịt rừng khác trên các bếp than kém vệ sinh. Các lo ngại về an toàn thực phẩm và nguy cơ dịch bệnh vẫn không đủ khiến những người đam mê khám phá chùn bước khi tìm đến ngôi chợ.

Các loại thịt rừng được nướng trên vỉ kém vệ sinh. Hình: AFP

Người dân địa phương cho rằng thịt dơi chữa được bệnh hen suyễn. Stenly Timbuleng, một chủ sạp bán thịt dơi ở Tomohon, cho biết anh vẫn bỏ mối cho nhiều cửa hàng trong khu vực với giá 60.000 rupiah/kg (khoảng 4,40 USD). Bình thản trước ống kính, Stenly Stimbuleng, người bán thịt dơi nói: “Dịch (COVID-19) chỉ xảy ra ở Trung Quốc chứ không phải ở Tohomon, vì vậy tôi vẫn bán được hàng, thậm chí nguồn hàng mấy ngày nay không còn đủ cung cấp.” Jerry, một tiểu thương khác cho biết mỗi ngày anh bán 50-60 con dơi, nếu có tiệc nhà hàng đặt, số lương có thể lên gấp 10 lần.

Một thực khách ở quán ăn tại Indonesia nói: “Mặc dù Coronavirus được coi là xuất phát từ loài dơi, nhưng chúng tôi không phát hiện ca nào ở Manado. Ngay cả bây giờ, vẫn có nhiều người ăn thịt dơi, vì thịt dơi rất ngon, đặc biệt khi nấu với nước dừa. Nó rất ngon!”

Thản nhiên với món ‘Cà-ri dơi’. Hình chụp qua video.

Đúng là chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ.

P.V

Xem thêm: Chợ động vật hoang dã ở Indonesia bất chấp COVID-19

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: