Chùa trong mùa dịch COVID-19: Có thể hủy bỏ khóa An Cư Kiết Hạ

Chùa Điều Ngự

VŨ ĐÌNH TRỌNG

Chùa Điều Ngự, 14472 Chestnut St, Westminster, CA 92683 (Hình: dieungu.org)

Dù không tổ chức nhiều buổi lễ hàng tuần như nhà thờ, nhưng những ngôi chùa cũng thu hút rất nhiều Phật tử vân tập về ít nhất hai lần, ngày mùng Một và ngày Rằm mỗi tháng, chưa kể những ngày lễ quan trọng trong năm, như lễ Giao Thừa, lễ Đức Phật Đản Sanh, hay lễ Vu Lan,… Ngoài ra, những buổi sinh hoạt của Gia đình Phật tử, hay các lớp Việt ngữ cũng thu hút khá đông các em học sinh và phụ huynh đến chùa.

Chùa Điều Ngự là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại Quận Cam, không chỉ vì có tên trong danh sách những ngôi chùa lớn và đẹp nhất, mà còn là trụ sở của Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, do Hòa thượng Thích Viên Lý, Viện Chủ chùa Điều Ngự, là Chủ Tịch Hội Đồng. Chùa càng lớn, Phật tử càng đông, trách nhiệm với cộng đồng càng nặng, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi dịch bệnh COVID-19 đang lan tràn khắp nơi, và đương nhiên, virus này cũng không loại trừ những nơi thờ tự.

Hòa Thượng Thích Viên Lý. (Hình: dieungu.org)

Để ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 tại chùa, HT. Thích Viên Lý cho biết:

“Hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới, cũng như Chính phủ Hoa Kỳ đang cảnh báo về đại dịch này, và cũng đã có những giải pháp để làm thế nào tránh tối đa sự lây nhiễm. Các chùa nói chung, và tại chùa Điều Ngự và Diệu Pháp nói riêng, chúng tôi cũng đã công bố những biện pháp đề phòng cho quý Thầy, Phật tử, và cả những biện pháp phòng bệnh cho các em trong Gia đình Phật tử. Nói chung biện pháp của chúng tôi đưa ra dựa vào những điều căn bản của chính phủ, của Tổ chức Y tế Thế giới, hoặc là lời khuyên của các bác sĩ, như thường xuyên rửa tay đúng cách, tránh bắt tay nhau, đeo khẩu trang trong trường hợp cần thiết, hay khi cảm thấy mệt, muốn bệnh hãy ở nhà tịnh dưỡng, không nên đến đám động, v.v…

Trong Gia đình Phật tử, chúng tôi đã yêu cầu các anh chị huynh trưởng hướng dẫn các em đúng theo lời khuyên của những tổ chức y tế, các vị bác sĩ, đặc biệt là của các cấp chính quyền. Chúng tôi chỉ là những người tu hành, nên tất cả những gì chúng tôi đưa ra để hướng dẫn thì cũng dựa vào những tổ chức có thẩm quyền, tin cậy được. Ngoài việc tự đề phòng dịch bệnh cho chùa, chúng tôi cũng liên lạc với một số chùa khác để chia sẻ thông tin, hỗ trợ, góp ý cho nhau chống sự lây lan của căn bệnh này.”

Chư tôn giáo phẩm về tham dự Khóa An Cư Kiết Hạ 2019 tại chùa Điều Ngự, Westminster. (Hình: dieungu.org)

Tháng 6 tới đây, chùa Điều Ngự sẽ thay mặt GHPGVNTN Hải Ngoại, tổ chức khóa An Cư Kiết Hạ thường niên, giúp chư tăng ni có điều kiện tu tập, nhằm đạt được những công hạnh mà trước nay chưa tiến được. Với vài trăm chư tăng ni vân tập về chùa trong khóa tu này, chắc chắn sẽ là một thách thức cho Ban Tổ Chức. Hòa thượng Thích Viên Lý cho biết:

“Chúng tôi đang theo dõi rất sát tình hình dịch bệnh tại Hoa Kỳ, nhất là tại Quận Cam. Nếu tình trạng đại dịch này ngày một nghiêm trọng thì chúng tôi có thể sẽ nghĩ đến việc tạm đình khóa An Cư Kiết Hạ. Tuy nhiên, những buổi tụng kinh đám tang thì không thể đình lại được bởi vị khi có ai mãn phần, tang chủ mời mình đến làm lễ cầu siêu, hộ niệm thì chúng tôi không có quyền đình chỉ, nếu cần thiết lắm thì chỉ đưa ra một lời khuyên thôi.”

Giải thích thêm, Hòa thượng Thích Viên Lý cho rằng điều quan trọng nhất là phải giữ sức khỏe cho mọi người, nếu một chuyện nào đó xảy ra có nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe của người khác thì phải nên suy nghĩ cho thấu đáo. “Có sức khỏe mới thực thi được lời dạy của Đức Phật, mới có thể phục vụ cho cộng đồng, đất nước.” Hòa thượng nói tiếp:

“Bên cạnh đó, đời sống tâm linh cũng vô cùng quan trọng, nên chúng tôi thường đưa ra lời khuyên cho Phật tử là chúng ta phải tuân thủ những biện pháp phòng chống của những tổ chức chuyên nghiệp, hay của chính phủ. Tuy nhiên, chúng ta đừng quá sợ hãi, vì nếu mình mang không khí sợ hãi vào đời sống mọi người, thì điều đó sẽ biến chúng ta thành nạn nhân của khổ đau không cần thiết. Cho nên, chúng ta cũng đối phó, nhưng trong tâm thức tỉnh táo, an nhiên, chủ động, chứ không sợ hãi, không cuống quít, để đưa đến hậu quả rất xấu. Như hiện nay chúng tôi thấy nhiều người đi mua lương thực, tích lũy. Hoặc giả có người bán thực phẩm, vật dụng cần thiết với một giá khá cao làm cho xã hội có những cái khủng hoảng. Cho nên điều cần thiết là phải giữ cho tâm thức thật an lạc và tỉnh táo.”

Vì COVID-19, chùa Bát Nhã, Santa Ana thông báo dời lại tiệc chay

Hòa thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ Chùa Bát Nhã vừa ký thông báo “Dời lại tiệc chay văn nghệ gây quỹ xây dựng tăng xá”, mà nguyên nhân được biết là do tình hình lây lan của dịch bệnh COVID-19. Bản thông cáo viết:

“Nhận thấy tình cảnh dịch bệnh Coronavirus đang lây lan nghiêm trọng ở nhiều nơi, để bảo đảm sức khỏe và sự an toàn cho tất cả mọi người nên Chùa Bát Nhã kính thông báo: TIỆC CHAY VĂN NGHỆ GÂY QUỸ XÂY DỰNG TĂNG XÁ CHÙA BÁT NHÃ vào lúc 5:00pm Chủ Nhật ngày 15 tháng 03 năm 2020 tại Diamond Seafood Palace 3 (6731 Westminster Blvd, #122, Westminster, CA 92683) xin tạm thời dời lại vào một thời điểm khác an toàn và thích hợp hơn, Chùa Bát Nhã sẽ thông báo sau, mặc dù mọi sự chuẩn bị cho buổi tiệc chay đã xong và Quý Đồng Hương Phật Tử cũng đã mua ủng hộ toàn bộ vé Chùa Bát Nhã phát hành. Kính nguyện Quý Tôn Đức Tăng Ni và Quý Đồng Hương Phật Tử hoan hỷ và thông cảm cho quyết định thay đổi nằm ngoài ý muốn này. Thành tâm kính thỉnh toàn thể quý vị vận khởi năng lượng từ bi đồng gia tâm cầu nguyện cho nạn dịch sớm tiêu trừ, thế giới an bình, nơi nơi an lạc.”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: