Chuyên gia Trung Quốc: “14 ngày cách ly của WHO có thể chưa đủ.”

Share:

Ông Chung Nam Sơn, chuyên gia hô hấp, tổ trưởng tổ chuyên gia cấp cao Ủy ban sức khỏe và y tế quốc gia Trung Quốc vừa cho biết thời gian ủ bệnh viêm phổi Vũ Hán trung bình ba ngày nhưng có thể lên đến 24 ngày.

Ông Chung nói: “14 ngày cách ly của WHO có thể chưa đủ.” Theo tờ The Paper.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của ông Chung Nam Sơn cũng chỉ ra những biểu hiện lâm sàng mới của người bệnh sau khi nghiên cứu 1.099 mẫu bệnh phẩm từ 552 bệnh viện thuộc 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc:

-Chỉ 43,8% người bệnh cho thấy các triệu chứng sốt ở giai đoạn đầu, nhưng 87,9% có các triệu chứng sốt sau khi nhập viện. Khi kiểm tra những trường hợp nhiễm corona virus mới không nên tập trung quá nhiều vào việc bệnh nhân bị sốt.

-Một số bệnh nhân nhiễm bệnh vẫn có dấu hiệu X-quang bình thường, nên nếu dựa vào việc chụp CT để chẩn đoán nhiễm coronavirus thì tỉ lệ chính xác chỉ là 76,4%.

-Thời gian ủ bệnh trung bình của bệnh chỉ ba ngày nhưng thời gian dài nhất có thể lên đến 24 ngày. Ngoài ra, cũng không thể loại trừ các trường hợp “siêu lây lan” – một người lây bệnh cho hơn 10 người. Thời gian ủ bệnh được định nghĩa là thời gian từ khi tiếp xúc với nguồn lây truyền đến khi xuất hiện triệu chứng.

-Việc lây truyền qua dịch tiết qua đường tiêu hóa có thể góp phần khiến sự lây lan virus nhanh chóng hơn, điều đó có nghĩa là dịch bệnh do coronavirus gây ra cũng có thể lây truyền qua đường phân-miệng.

-Các biện pháp dịch tễ học nghiêm ngặt và kịp thời là rất cần thiết để hạn chế sự lây lan nhanh chóng của bệnh.

Một bệnh viện ở Vũ Hán. Hình: Reuters

Ông Chung Nam Sơn, 84 tuổi, chuyên gia số 1 về bệnh phổi tại Trng Quốc và là nhà nghiên cứu virus nổi tiếng thế giới. Chính ông là người đầu tiên đã tìm ra và cô lập được con virus trong dịch SARS và biết được khả năng lây nhiễm khủng của nó. Nay ông cũng chính là người khẳng định coronavirus là con virus nguy hiểm có thể lây từ người qua người. Chính vì ý kiến này của ông vào ngày 18-01 thì Trung Quốc mới ‘hối hả’ đi chống dịch ở Vũ Hán, sau hơn 1 tháng lo ‘bưng bít thông tin’ khiến dịch bùng phát thành đại dịch.

Ông Chung Nam Sơn tại bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán. Hình: FB

Ông được bổ nhiệm làm nhóm trưởng nhóm chuyên gia coronavirus trong Ban phòng chống dịch bệnh này của Trung Quốc kể từ 24-01. Mọi ý kiến của ông về cách phòng chống dịch sao cho hiệu quả hết sức quan trọng, cùng các đồng nghiệp của ông.

Đ.T

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: