Chuyện học online khi bị ‘Cô Vi’ nhũng nhiễu

Share:
Hình thức hội họp, làm việc từ xa ngày càng phổ biến, khiến nhiều người không còn lo khoảng cách từ nhà đến công ty. Minh họa: Unsplash.

300 triệu học sinh phải học trực tuyến là chuyện ‘không tưởng’, nhưng đã xảy ra trên toàn cầu khi các trường học phải đóng cửa để phòng chống dịch bệnh. Thông thường, những chuyện ‘khó xảy ra’ mà lại xảy ra, sẽ dẫn đến những tình cảnh éo le.

‘Bó tay’ khi mạng bị yếu

Thira Pang, 17 tuổi, học sinh một trường trung học ở Hong Kong, là một học sinh chăm chỉ. Em luôn đến lớp rất đúng giờ. Nhưng từ khi trường học đóng cửa, học sinh phải học trêm computer ở nhà, cô bé này đã nhiều lần ‘đến lớp trễ’, chỉ vì máy vi tính nhà cô kết nối internet quá chậm. “Từ hồi học online, may mắn lắm em mới vô lớp đúng giờ. Bây giờ em cứ phải đăng nhập sớm hơn 15 phút trước giờ ‘vào lớp’, để còn kịp ‘xoay xở’ nếu internet bị chậm.”, cô bé nói.

Học trực tuyến (E-Learning) đúng là một thách thức. Những trở ngại về công nghệ và những phiền nhiễu không thể tránh khỏi đối với trẻ em và thanh thiếu niên không có, hoặc có ít kiến thức về công nghệ.

 

Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, trường học ở Vũ Hán bị đóng cửa. Trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc phát tán nhiều hình ảnh giở khóc giở cười: giáo viên và học sinh phải leo lên mái nhà hoặc giơ điện thoại sang cạnh nhà hàng xóm để rà tìm tín hiệu internet mạnh hơn. Nếu wifi nhà hàng xóm cũng yếu, coi như ‘bó tay’.

Chuyện này đã trở thành phổ biến ở các quốc gia đang phải đối phó với dịch bệnh.

Ở Việt Nam, N., một sinh viên ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, nói với Zing rằng anh ấy cảm thấy rất bất tiện và ‘nhức đầu’ khi học online. Trường của N. đã phải đóng cửa cách đây hai tuần để phòng tránh dịch bệnh. N. nói: “Không phải ai ở nhà cũng có máy tính và wifi mạnh. Tôi thấy khó học vì wifi ở nhà yếu quá. Mà nhiều khi giảng viên chỉ dạy theo cách đưa câu hỏi, bài tập và tài liệu lên, nhưng lại bắt trả lời bài tập và quy định thời gian nộp.” N. không có computer, anh học trên chiếc điện thoại ‘cùi bắp’, nên những lúc điện thoại ‘đơ như cái cơ’, không tải bài làm được, không nộp bài đúng hạn, coi như môn đó N. không được tính điểm.

Ở nhiều quốc gia chưa phát triển ngành công nghệ thông tin, thậm chí còn chưa có điện thoại thông minh, thì việc học online là hoàn toàn không thể áp dụng được. Trong khi đó, virus không cần wifi vẫn có thể luồn lách vào bất cứ nơi nào.

Học online: khó kiểm soát!

Từ đầu tháng 2-2020, Huang, ​​học sinh lớp 12 ở Hoàng Cương đã phải học qua hình thức livestream vì trường đóng cửa. Em kể, giáo viên gửi bài học trực tuyến chi tiết cho từng học sinh. Theo đó, một ngày mới của Huang sẽ bắt đầu từ 6:30 sáng, khi cô giáo tải lên mạng số tài liệu cần đọc trước. 8:35 sáng, giờ học bắt đầu. Khi trường chưa đóng, Huang chỉ phải có mặt ở trường nửa ngày, nhưng bây giờ lịch học của cô bé kéo dài cả ngày, mỗi ngày 4 ca, tất cả diễn ra trong… phòng ngủ. Buổi tối, Huang chỉ có nửa tiếng để ăn tối, sau đó bắt đầu ôn bài, làm bài tập và những bài kiểm tra cho đến 11:30 tối mới xong.

Hu Bing, 44 tuổi, một giáo viên vật lý ở Bắc Kinh cho biết, cô cảm thấy bối rối khi con gái 16 tuổi bắt đầu lớp học online, nhất là khi kỳ thi tuyển sinh đại học quan trọng sắp tới. “Internet của chúng tôi không ổn định và thường hay bị cắt. Ngoài ra, một vấn đề nữa xảy ra khi học online đó là học sinh sẽ phải mất thêm thời gian để tổng hợp các tài liệu cần thiết trong thời gian không đến trường.”, cô nói.

Tuy vậy, nhiều em học sinh thích học ở nhà. Hùng, học sinh lớp 10 ở Hà Nội chia sẻ: “Em có tật ngủ gật. Vô lớp nghe cô giảng một lúc là… đầu óc em đi chơi. Lần nào cũng bị cô giáo gõ cho một phát, mới chịu quay về. Giờ học ở nhà, mỗi lần ngủ gật không bị cô phát hiện. Đi một lúc là tự quay về thôi!”

Chen Yan, một bà mẹ ở Quảng Đông, Trung Quốc phải lắp camera giám sát trong nhà để xem cậu con trai 12 tuổi của mình thường làm gì khi mẹ vắng nhà. Và chuyện gì đã xảy ra: Chen thấy cậu con trai làm đủ mọi việc, trừ… việc học. Thậm chí, cậu bé còn lăn ra ngủ trong khi đang tham gia một lớp học trực tuyến.

“Chúng tôi không thể nghe thấy rõ cô giáo đang nói gì vì mạng internet ở nhà rất chậm. Và tôi cũng biết rằng giáo viên chắc chắn sẽ không cần quan tâm xem liệu con trai tôi có nghe giảng hay không trong một lớp học với 60 học sinh như thế.”, cô Chen chia sẻ về việc học online của cậu con trai.

Đối với học sinh nhỏ tuổi, việc học online ở nhà rất khó. Ruby Tan, giáo viên một trường học ở Trùng Khánh, Trung Quốc đã phải đóng cửa từ tháng trước, cho biết đối với học sinh bậc tiểu học được ông bà chăm sóc khi cha mẹ phải đi làm, bài giảng online thường không mang lại hiệu quả, vì cả cháu lẫn ông bà đều rất khó tiếp cận với công nghệ.

“Ông bà không có cách nào để giám sát việc học của trẻ, nên trẻ học hay chơi, ông bà cũng không biết. Từ đó trẻ dễ phát triển thói quen xấu là không tập trung trong giờ học. Học online ở nhà chỉ tạo điều kiện cho trẻ có nhiều thời gian để…chơi game online mà thôi.”, cô Tan nói.

Việc học tập của con em quả là chuyện ‘đau đầu’, không chỉ của phụ huynh mà còn là cả một hệ thống giáo dục. Nhưng trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh chưa có điểm dừng, đành phải chịu lụy ‘Cô Vi’, chờ cho đến khi ‘hết cơn mưa trời lại sáng’.

Đ.T

Covid-19 đang gây hỗn loạn giáo dục toàn cầu

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cò trái phiếu
Sở dĩ Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát có cơ hội dùng thủ thuật phù phép qua miệng lưỡi của người trung gian, nói nôm na là “cò trái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: