Có những thứ không thể đốt cháy!

Share:

Đ.T

Một cảm giác kinh hoàng khi nhìn thấy số người chết ngày càng nhiều trong mấy ngày qua, kể từ ngày 13-02, khi giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch COVID-19, ‘thay đổi cách tính bệnh nhân’. Thay đổi cách tính, hay là sự dối trá đã bắt đầu lộ diện?

Chết không được ‘tính sổ’

Bà Wei Junlan, một công nhân nhà máy nghỉ hưu tại Vũ Hán rất khỏe, nhưng chỉ hai tuần kể từ khi có những biểu hiện ho, sốt đầu tiên, người phụ nữ này đã qua đời. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà Wei được các bác sĩ “cho là” virus corona chủng mới (COVID-19). Hình ảnh cuối cùng gia đình bà nhìn thấy là bà được đẩy vào phòng cấp cứu trên chiếc cáng của bệnh viện. Vị bác sĩ ở đó đã nói với gia đình bà rằng: “Đó là bệnh viêm phổi mà tất cả mọi người Trung Quốc đều biết.”  Theo bài viết trên South China Morning Post, việc bà Wei qua đời vào ngày 21-01 sẽ không được ghi nhận trong kho dữ liệu chính thức về dịch viêm phổi cấp do virus COVID-19; bởi nguyên nhân tử vong trên giấy chứng tử của bà này chỉ đơn giản là “viêm phổi nặng”.

Bà Wei chưa từng đến chợ hải sản Huanan – nơi được cho là đã phát tán loại virus mới này – nhưng nhà bà chỉ cách khu chợ đó 3km. Shang, cháu trai của bà cho rằng bà đã nhiễm virus COVID-19 từ chính những người trong khu nhà. Shang cũng đã thắc mắc liệu những số liệu chính thức về số ca tử vong và nhiễm virus COVID-19  có chính xác hay không. “Khi họ cập nhật danh sách người tử vong, tôi đã nhiều lần vào tìm tên bà mình, nhưng đều không thấy. Sau đó, họ không còn công bố danh tính của những người tử vong nữa”, Shang nói.

Một góc bệnh viện dã chiến dành cho bệnh nhân COVID-19. hình: YouTube.

Wei Peng, một bác sĩ bệnh viện cộng đồng trong thành phố, cho biết các y bác sĩ không được phép kết luận virus COVID-19 là nguyên nhân tử vong, nếu trường hợp đó chưa được xác nhận nhiễm loại virus này; và thậm chí sau đó họ còn không được phép ghi nguyên nhân tử vong là “viêm phổi”. Thay vào đó, họ chỉ có thể viết những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của bệnh nhân, như bệnh tiểu đường hoặc suy nội tạng. Theo lời bác sĩ Wei, do bệnh viện quá tải, một số bệnh nhân không được đưa đi cấp cứu kịp thời và tử vong tại nhà. Những trường hợp này cũng không được tính đến trong số liệu chính thức.

Cho đến khi dịch bùng phát gần hai tháng qua, các quan chức y tế Trung Quốc mới thừa nhận rằng số ca tử vong và nhiễm virus COVID-19 có thể cao hơn so với số liệu thống kê chính thức. “Tỉ lệ tử vong được chúng tôi tính toán trong thời điểm hiện tại chỉ áp dụng cho những trường hợp đã được xác nhận. Vẫn có những trường hợp có triệu chứng nhẹ hơn hoặc vài trường hợp khác mà chúng tôi chưa tính đến khi thông kê” – ông Jiao Yahui, một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), tuyên bố trong buổi họp báo hồi tuần trước.

Không có cơ hội từ biệt

Không gì đau đớn cho bằng nhìn thấy (thậm chí không được nhìn) người thân của mình nằm trong phòng cách ly vì nhiễm COVID-19 đang hấp hối mà không được đến gần, nắm tay, nói lời cuối cùng.

Trong nhật ký của mình, Tiểu Hoàng ở Vũ Hán kể về người ông đã chết vì nhiễm COVID-19. Ba tiếng trước khi qua đời, ông của Tiểu Hoàng mới có giường bệnh để nằm. Anh là một trong số ít người may mắn được ở cạnh ông cho đến phút cuối cùng. Ông đi rồi, bây giờ bà của anh lại đang trong tình trạng nguy kịch, đang giành giật sự sống trong bệnh viện. Anh nói: “Không có thuốc đặc hiệu. Các bác sĩ bảo tôi đừng quá hy vọng, bà chỉ có thể tự mình vượt qua. Chúng tôi để số phận quyết định”. Trong bệnh viện, anh chứng kiến hàng ngày, những bao bố đựng xác người lần lượt được chuyển qua nhà xác để thiêu. Nhiều người chết mà không được gặp người thân. Nhưng đến ngày 07-02, đến lượt Tiểu Hoàng cảm thấy không khỏe. Hiện anh được cách ly, và luôn trong tâm trạng sợ hãi nếu nhận được tin xấu rằng bà đã không thể ‘tự mình vượt qua.’

Xia Chengfang, một công dân khác của thành phố Vũ Hán, không kịp từ biệt người ông quá cố của cô.“Phía bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với nhà tang lễ để tiến hành hỏa táng thi thể của ông, chúng tôi chẳng kịp nhìn ông lần cuối. Mẹ và chú tôi đã đem quần áo của ông đến một nơi xa và tự đốt chúng” – Xia nói.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, các nhà tang lễ tại thành phố Vũ Hán hoạt động không nghỉ. Nhân thân của người tử vong do virus COVID-19 bị cấm tổ chức lễ tang, và phải tự liên lạc với nhà tang lễ để ghi danh hỏa táng cho thân nhân mình. Tất cả tro cốt sẽ được nhà tang lễ địa phương giữ lại, và người thân có thể đến đưa họ về sau khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Nhà văn nữ Phương Phương, người Vũ Hán, viết trong nhật ký của mình: “Ở chỗ chúng tôi, thâm tâm ai cũng đều chịu tổn thương… Sự thực này không thể quanh co chối cãi. Đó là: nhóm người khỏe mạnh đã giam mình trong nhà hơn 20 ngày (gồm trẻ em), hay những người nhiễm bệnh vật lộn trên đường phố giữa trời mưa gió; những người còn sống, đăm đắm dõi theo những chiếc xe cà tàng chở từng bao tải đựng xác người thân của mình ra khỏi thành phố; những nhân viên y tế bất lực chứng kiến từng bệnh nhân trút hơi thở cuối cùng”.

Những tổn thương tâm lý này có lẽ sẽ còn ám ảnh, không chỉ với người dân Vũ Hán, trong nhiều năm tháng nữa.

Xe buýt thành xe tang

Các cơ quan y tế của Trung Quốc đã thừa nhận rằng số lượng thực sự của COVID-19 có thể cao hơn so với số liệu thống kê chính thức. Cảm giác kinh hoàng khi nhìn thấy số người chết ngày càng nhiều trong mấy ngày qua, kể từ ngày 13-02, khi giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch COVID-19, ‘thay đổi cách tính bệnh nhân’. Người ta có thể mường tượng, nếu ‘cách tính mới’ này được thực hiện từ những ngày đầu tiên khi dịch bệnh mới chớm, thì số người chết còn gây sốc đến thế nào?

Xe buýt thành xe tang, chuyên chở xác bệnh nhân COVID-19. Hình: YouTube.

Các nhà tang lễ ở Vũ Hán đã hoạt động không ngừng nghỉ trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Bài viết mới đây đăng trên SCMP kể về Huang, một nhân viên làm việc ở Nhà tang lễ Hán Khẩu, rằng anh phải làm việc suốt đêm theo ca, và chỉ có thể nghỉ vài phút giữa ca.

Nhân viên làm việc ở một nhà tang lễ tại Hồ Bắc than rằng ông đã “đuối lắm rồi!”. Ông tiết lộ, nhân viên nhà tang lễ này đang chịu áp lực rất lớn, làm việc 24/24 do khả năng vận chuyển và hỏa táng cao gấp 4-5 lần so với bình thường. “Ở đây mỗi ngày ngủ được 2-3 tiếng là đã hạnh phúc lắm”, ông nói. Nhà tang lễ này có 18 lò hỏa táng, nhưng hiện chỉ có 11 lò hiện đang hoạt động, và mỗi một lò cần năm mươi phút để thiêu một thi thể. Nếu 11 lò và thiêu liên tục 24 giờ, có nghĩa chỉ riêng một nhà tang lễ này thiêu hủy ít nhất 250 xác chết/ngày. Chính xác mỗi ngày ở Trung Hoa lục địa có bao nhiêu người chết vì COVID-19, vẫn là con số bí ẩn.

Trước đó, vào ngày 29-01, chính quyền quận Dương Tân ban hành “Thông tư hợp tác với các phòng ban Nội vụ trong việc xử lý đúng bệnh nhân mới bị tử vong vì viêm phổi nCoV” đề cập: “Những cái chết được xác nhận và nghi ngờ cần phải được hỏa táng ngay lập tức.” “Nhà tang lễ phải ưu tiên cho việc đốt xác bệnh nhân nCoV.”

Một nhân viên nhà tang lễ ở Hồ Bắc nói nhà tang lễ của ông có chín xe tang, trước đây, mỗi người chết được một chiếc xe chở đi. Khi người chết tăng lên, mỗi xe tang chở hai xác người. Còn hiện nay xe tang không đủ, phải ‘huy động’ thêm xe buýt, và chở 7-8 người một lúc. Nhiều đoạn video của Fang Bin (Phương Bân) đăng trên mạng xã hội vạch trần sự dối trá của chính quyền Trung Cộng, cho thấy những xác người nằm chồng chất trên xe chờ đưa vào nhà mai táng để hỏa thiêu; những phòng bệnh mà người chết, người sống nằm cận kề, những xác chết còn trên giường bệnh chưa kịp chuyển đi…

Phương Bân được coi là đã mất tích từ ngày 09-02.

Không thể tin!

Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Adam Kamradt-Scott của Trường ÐH Sydney (Úc), những số liệu mới cho thấy dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu tiến gần đỉnh.

“Dựa trên xu hướng hiện tại từ những ca nhiễm đã được xác nhận, có vẻ như đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng mặc dù giới chức Trung Quốc đang nỗ lực ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19, những biện pháp mạnh mẽ mà họ đã và đang thực hiện dường như là quá muộn” – ông Kamradt-Scott nói. Muộn màng hay nói khác hơn là sự coi thường sinh mạng của nhà cầm quyền khi phát hiện loại virus nguy hiểm này từ cuối tháng 12-2019 mà không hành động, thậm chí đi bịt miệng người cảnh báo.

Chính quyền Trung Cộng từng bị cáo buộc che đậy, quản lý kém và chậm trễ trong đợt bùng phát đại dịch SARS cách đây 17 năm, dẫn tới sự chỉ trích rộng rãi từ các lãnh đạo thế giới khi nó lan ra hàng chục nước. Có nhiều điểm tương đồng trong diễn biến của dịch SARS và COVID-19, khiến một số nhà phân tích nói với South China Morning Post rằng không nên tin những gì Trung Quốc cung cấp về dịch COVID-19.

***

Đau đớn chia tay một người bạn bình thường, vừa chết vì nhiễm COVID-19 hôm 11-02, nhưng một vị bác sĩ của bệnh viện Vũ Hán chỉ có thể viết được vài hàng: “Đừng trách tôi, thời khắc cuối cùng không tiễn anh được một đoạn đường! Trên đường lên Thiên Đàng, người anh em, đi đường bình an!”.

“Chúng ta mỗi người chỉ có một cuộc đời mà thôi. Một cái chết tự nhiên vốn đã gây nhiều xúc động, có thể nói gì hơn về những cái chết không chờ đợi này.” Giáo sư Tôn Giang (Sun Jiang) thuộc Đại học Nam Kinh kêu gọi mặc niệm cho những người đã chết vì COVID-19. Nhưng lẽ ra ‘những cái chết không chờ đợi này’ đâu khủng khiếp đến như vậy, để các nhà trí thức Trung Quốc phải gào lên ‘Hãy chấm dứt văn hóa dối lừa!”

Hàng ngàn (hay hàng vạn) thi thể đã bị hỏa thiêu để phi tang cho những mưu toan tính toán thâm độc của những kẻ bạo tàn, dửng dưng, bình thản trước cái chết, nhưng có những thứ nhà hỏa táng không thể đốt cháy. Sự dối trá vẫn có thể bị phanh khui mà không cần lửa thiêu.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: