Có phải chiếc xe đổi biển số là xe của ông Tô Huy Rứa?

Share:
Chiếc xe Mercedes có hai biển số trắng và xanh. Ảnh cắt từ clip của Infonet.vn.

NGUYỄN HÒA

Vào ngày 17-12-2019, tại Hà Nội, một chiếc xe đắt tiền hiệu Mercedes đột nhiên đổi biển số trắng (dân sự) thành màu xanh (công chức cấp cao) mà lại còn là số 80, tức là dành cho tầng lớp “được Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quản lý”. Việc đổi bảng số này xảy ra trước khi chiếc xe rẽ vào một bệnh viện, mà với biển số xanh mang số 80, chiếc xe ấy sẽ được nhiều ưu tiên khi chạy trong đó.

Cảnh này bị quay phim, và video clip đó gây bàn tán sôi nổi trên cộng đồng mạng Việt Nam trong suốt hai ngày 17 và 18-12-2019. Một số báo nhà nước Việt Nam cũng mau mắn đưa tin này, đặt câu hỏi cho các giới chức có thẩm quyền tại Việt Nam tại sao có chuyện đó xảy ra, vì một chiếc xe mà có hai biển số là phi pháp, mà lại bảng số xanh rất quan trọng.

Sau đó một loạt báo gỡ bỏ tin này, nhưng cũng còn một vài tờ như tờ infonet.vn vẫn còn đăng cho đến chiều tối ngày 18-12-2019, giờ Việt Nam. Tờ báo này còn điều tra và biết chủ xe tên là Nhung, có bảng số xe màu trắng đúng qui định, còn biển số xe màu xanh thì không biết thật hay giả.

Bà Lê Nguyễn Hương Trà, một nhà báo, viết trên trang Facebook cá nhân rằng chiếc xe Mercedes đó là của bà Trương Tuyết Nhung, vợ của ông Tô Huy Rứa, một Ủy viên Bộ chính trị về hưu từng đảm nhận chức vụ tổ chức trung ương nhiều quyền lực. Bà Trà thường hay đưa một số tin có liên quan đến nhân thân nhiều viên chức Việt Nam.

Theo thông tin của một tác giả là Nguyễn Tiến Tường viết trên tờ Tiếng Dân có trụ sở ở hải ngoại, thì chỉ có các nhân vật nằm trong “Tứ trụ” mới có quyền giữ biển số xanh sau khi về hưu. “Tứ trụ” là tiếng lóng tại Việt Nam để chỉ Tổng bí thư Đảng Cộng sản, Chủ tịch nước, Thủ tướng, và Chủ tịch Quốc hội. Theo bà Lê Nguyễn Hương Trà, có thể là do ông Tô Huy Rứa, với chức vụ Trưởng ban tổ chức của Đảng, đã giúp cho ông Nguyễn Phú Trọng thu tóm quyền lực vào đầu năm 2016, nhân Đại hội đảng toàn quốc, đẩy đối thủ của ông Trọng là ông Nguyễn Tấn Dũng, lúc ấy giữ chức Thủ tướng, phải về hưu, cho nên ông Rứa được một số ân sủng như giữ lại biển số xe màu xanh sau khi về hưu.

Vụ việc này gợi nhớ lại câu chuyện ông Trịnh Xuân Thanh vào năm 2016. Ông Thanh bị phát hiện đi xe đắt tiền hiệu Lexus mang biển số xanh tại tinh Hậu Giang. Tỉnh này sau đó lên tiếng là cấp bảng số xanh cho ông Thanh là sai. Nhưng câu chuyện này không dừng lại ở đó mà dẫn đến việc điều tra ông Thanh có những hành vi tham nhũng khi còn là một quan chức cao cấp của Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Ông Thanh đã bỏ trốn qua Đức, rồi bị công an Việt Nam bắt cóc mang về Việt Nam. Vụ việc đã gây ra một sự căng thẳng ngoại giao trầm trọng giữa Việt Nam và Đức.

Ông Thanh sau đó bị xử tù cùng với sếp cũ của ông là ông Đinh La Thăng, lúc ấy là đương kim ủy viên Bộ chính trị.

Vụ án Đinh La Thăng – Trịnh Xuân Thanh xảy ra ngay sau khi ông Nguyễn Tấn Dũng mất quyền lực, và người ta nói rằng vụ án này nằm trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng, nổi tiếng với nick name “cụ Tổng Đốt lò”. Nhưng cũng có người cho rằng chiến dịch chống tham nhũng nhằm tấn công các đối thủ chính trị của ông Trọng nữa, và cũng không biết là phần nào nặng hơn, chống tham nhũng hay đấu đá cung đình chính trị.

Liệu câu chuyện đổi biển số ngoạn mục của bà vợ ông Tô Huy Rứa, có dẫn đến một kết cục ngoạn mục như chiếc Lexus của ông Trịnh Xuân Thanh hay không? Nếu phân tích của bà Lê Nguyễn Hương Trà là đúng, và chuyện đấu đá là quan trọng trong chiến dịch đốt lò của ông Trọng, thì câu chuyện đổi bảng số có khả năng chưa dừng lại nơi đây.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: