‘Cô Vi’ và những gánh nặng chồng chất, dắt dây

Không chỉ những người trong ngành y mới phải lao vào trận chiến và đối mặt với Covid-19 mà đến nay, hầu như cuộc sống của mọi nhà trên toàn cầu đang bị quay cuồng, đảo lộn vì sự xuất hiện ngày càng nhiều và lan rộng của bóng ma vô hình này.

Đảo lộn

“Tôi đã buộc phải thay đổi lịch hàng ngày từ khi hai đứa con phải ở nhà vì trường đóng cửa từ hai tuần qua để khử trùng,” Julia Bossard, bà mẹ hai con, 39 tuổi, ở Pháp nói. Công việc của cô trong những ngày dịch bệnh lan tràn là: giúp con cái làm bài tập, và lùng sục ở các cửa hàng để mua mì ống, gạo, và thực phẩm đóng hộp,… Tình hình có vẻ tương tự ở những nơi đang mắc dịch: Nhiều mặt hàng này đang khan hiếm vì tình trạng đi ‘gom hàng’. “Chúng tôi đang phải tổ chức lại chính mình vì sự đảo lộn cuộc sống này.” Julia Bossard nói.

Trường học đóng cửa, con ở nhà, mẹ ở nhà cùng con làm bài. Hình: New York Times
Trường học đóng cửa, con ở nhà, mẹ ở nhà cùng con làm bài. Hình: New York Times

Bà mẹ 39 tuổi người Pháp vẫn còn may mắn, vì còn có rất nhiều người mẹ khác vẫn phải đi làm. Lee Seong-yeon, làm việc tại một bệnh viện ở Seoul, Nam Hàn, có con trai của 11 tuổi. Cậu bé đã nghỉ học từ đầu tháng Ba, khi chính phủ ra lệnh đóng cửa trường học. Nam Hàn có số ca mắc coronavirus cao nhất ngoài Trung Quốc, tính đến thời điểm này. “Chúng tôi không thể làm việc ở nhà vì chồng tôi và tôi đều là nhân viên của bệnh viện, mà công việc ở bệnh viện bây giờ còn nhiều hơn bao giờ hết. Con tôi phải ở nhà một mình, buổi trưa tự lấy cơm ăn với xúc xích và kim chi.”, cô Lee nói.

Khi trường học đóng cửa, các gia đình đã phải sắp xếp lại cuộc sống và phân chia trách nhiệm gia đình. Còn với những gia đình neo đơn, hay với những bà mẹ đơn thân thì sao? Moschos, 47 tuổi, một bà mẹ đơn thân, nhà môi giới bảo hiểm may mắn hơn, ít nhất là trong lúc ‘dầu sôi lửa bỏng’ này. Cô kể: “Khi trường của con trai tôi đóng cửa được vài bữa thì cha tôi đến thăm, thế là tôi giao cháu cho cha để đi làm. Nhưng nếu trường đóng cửa dài hạn, tôi chưa biết phải tính thế nào.”

Không có người chăm con, Cristina Tagliabue, một doanh nhân sinh sống và làm việc tại Milan, một trong những ‘ổ bệnh’ ở Ý – gần đây đã chuyển cùng con trai hai tuổi đến ngôi nhà thứ hai của mình ở Rome. Nhưng ở đấy không có dịch vụ nhận giữ trẻ ban ngày. “Vả lại, ở Rome không muốn bất kỳ ai từ Milan đến gần con cái họ, vì họ sợ reo rắc mầm bệnh.” Tagliabue nói, “Cuộc sống của chúng tôi đã bị đảo lộn. Các trường học đóng cửa, và những nơi nhận giữ trẻ cũng ‘đóng’ luôn, là cả một vấn đề cho phụ huynh trên toàn quốc.”

Thất nghiệp vì ‘Cô Vi’

Sau khi có một nhân viên ở Facebook Inc. có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, đã cho đóng cửa một trong 18 văn phòng tại Seattle, Washington. Khoảng 150 người tại địa điểm đó phải làm công việc ở nhà cho đến ngày 31-03. Chưa hết, Facebook cũng khuyến khích tất cả 5.000 nhân viên trong khu vực làm việc từ xa cho đến ngày đó.

Facebook khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà. Hình minh họa. (Seattle Times)
Facebook khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà. Hình minh họa. (Seattle Times)

Amazon Inc. cũng yêu cầu nhiều nhân viên ở Seattle làm việc tại nhà cho đến cuối tháng Ba. Vào thứ ba, một nhân viên làm việc trong công ty của Amazon có trụ sở tại Seattle bị ‘dính’ coronavirus. Microsoft Corp. đã thông báo với các nhân viên tại trụ sở Redmond, Washington, cũng như tại các văn phòng ở San Francisco Bay Area, California, rằng những người này có thể cũng nên làm việc tại nhà.

 Amazon Inc. cũng yêu cầu nhiều nhân viên ở Seattle làm việc tại nhà cho đến cuối tháng Ba. Hình: Kcur
Amazon Inc. cũng yêu cầu nhiều nhân viên ở Seattle làm việc tại nhà cho đến cuối tháng Ba. Hình: Kcur

Làm việc tại nhà mà vẫn được trả lương thì không phải ‘vấn đề to tát’. Khi dịch bệnh bùng phát, các nhà quản lý trường học ở Nhật Bản đã bị ‘sốc’ trước quyết định đột ngột đóng cửa trường học, họ đã phải vội vã hủy đơn đặt hàng cho các bữa ăn trưa trong nhà ăn ở trường vì không có học sinh. Các nhà cung cấp thực phẩm cho trường học bị ‘mắc kẹt’ khi mất doanh thu, nhân viên tạm thời ‘ngồi chơi xơi nước’.

Kazuo Tanaka, phó giám đốc Trung tâm cung cấp thức ăn trưa cho trường Yachimata ở miền trung Nhật Bản, cho biết họ đã phải hủy bỏ loại đơn đặt hàng mua các nguyên liệu để chế biến khoảng 5.000 bữa trưa cho 13 trường học. Động tác ‘cancel’ này khiến trung tâm bị thiệt hại khoảng 20 triệu yên (gần 200.000 USD).

Hình ảnh các bé ăn trưa tại trường sẽ không còn nữa, cho đến khi các trường học được mở lại bình thường. Hình: Washington Post.
Hình ảnh các bé ăn trưa tại trường sẽ không còn nữa, cho đến khi các trường học được mở lại bình thường. Hình: Washington Post.

Yu Baker Kojima, tổng thư ký của Hiệp hội Bữa trưa Trường học Quốc gia (The National School Lunch Association) của Nhật Bản cho biết, nông dân chăn nuôi bò sữa và nông dân trồng rau sẽ bị dịch bệnh tấn công. Công nhân làm việc tại các trung tâm cung cấp bữa ăn trưa ở trường không có việc làm.

Nhu cầu về ‘vú em’ cũng đã giảm một phần ba khi dịch bệnh bắt đầu. Cha mẹ được phép làm việc tại nhà, nên họ đâu cần thuê người giữ trẻ làm gì. Ông Felix Choi, giám đốc Babysitter, cung ty cung cấp dịch vụ bảo mẫu ở Hong Kong cho biết: “Nhiều phụ huynh không thuê người giữ trẻ, vì họ sợ dịch bệnh nên đã ‘cao chạy xa bay’ khỏi nơi này rồi.” Nguyên do là ở Hong Kong, chỉ những người khá giả mới thuê người giúp việc hoặc ‘vú em’, nhưng dịch bệnh xuất hiện, họ đã tìm cách di chuyển sang nơi khác.

“Hơn 30% khách hàng của chúng tôi là các gia đình người ngoại quốc phương Tây. Khi Hong Kong có dịch, nhiều người trong số đã ra đi và không quay trở lại Hong Kong, ít nhất là vào thời điểm này.”, ông Choi nói., “Một số người lịch sự email thông báo ngắn gọn: Chúng tôi sẽ chỉ trở lại khi trường học mở cửa bình thường.” Trong khi đó, các phụ huynh khá giả ở Hong Kong đang tìm cách cho con đi ra các nước khác học để ‘trốn dịch’. Nhưng trốn đi đâu bây giờ, khi mà ở hầu hết các quốc gia có nền giáo dục tân tiến cũng đã ‘mắc dịch’ rồi.

Trường học trong khu vực có người bị nhiễm Covid-19 phải đóng cửa để xịt thuốc. Hình: New York Times.
Trường học trong khu vực có người bị nhiễm Covid-19 phải đóng cửa để xịt thuốc. Hình: New York Times.

“Tôi chưa có đủ dữ liệu để bàn luận, nhưng thật sự không thể tưởng tượng được trong thời kỳ hiện đại thế này mà xảy ra tình trạng các trường học phải đóng cửa trong một thời gian dài như thế.”, ông Jacob Kirkegaard, thành viên cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nói với Washington Post.

Trường học bị đóng cửa là là một trong những hệ lụy còn diễn ra dài dài, ít nhất là cho đến khi con người kiểm soát được con ma Covid-19.

Đ.T

Chuyện học online khi bị ‘Cô Vi’ nhũng nhiễu
Covid-19 đang gây hỗn loạn giáo dục toàn cầu
Cuối tuần tan hoang của Covi trên toàn thế giới
Nước Mỹ bắt đầu vào cuộc chống dịch

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: