Cơn ác mộng và lớp màn đêm

Share:

Đ.T

Cả thế giới đang ngóng về Vũ Hán, Trung Quốc – nơi khởi phát, và là nơi đang ‘ủ’ hàng chục ngàn nạn nhân của COVID-19.  Mọi sự hồ nghi vẫn chưa dừng lại khi ngày càng lộ nguyên hình của những kẻ dối trá.

Những ‘lò hỏa táng di động’

Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc (MEE) hôm 13-02 công bố dữ liệu cho thấy tỉnh Hồ Bắc, đã tăng năng lực xử lý rác thải y tế từ 180 tấn lên 317,5 tấn mỗi ngày để đối phó với dịch bệnh. Hồ Bắc chịu 187 tấn rác thải y tế mỗi ngày, trong đó có 125 tấn liên quan đến COVID-19. Reuters dẫn lời một quan chức của MEE: “Trung Quốc sẽ thực hiện thêm các biện pháp để cải thiện năng lực xử lý chất thải y tế ở Hồ Bắc, đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình ở những khu vực khác để ngăn chặn nguy cơ môi trường và hỗ trợ cuộc chiến chống virus corona.”

Công nhân thu gom rác thải y tế tại một trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Vũ Hán. Hình: AP.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, với lý do phòng ngừa và kiểm soát dịch viêm phổi ở Vũ Hán nghiêm ngặt và nhu cầu đốt rác y tế trong điều trị dịch bệnh ở Vũ Hán là cần thiết, nhóm kiểm soát ô nhiễm không khí của Đại học Khoa học và Kỹ thuật Môi trường Thượng Hải đã sản xuất cải tiến “cabin xử lý gấp chất thải y tế” thành “cabin xử lý rác và xác động vật”.

Những ngày qua, trên mạng truyền thông Trung Quốc xuất hiện những video, thông tin và hình ảnh kinh hoàng về sự xuất hiện của 40 “cabin xử lý rác và xác động vật” đang được cấp tốc chi viện cho Vũ Hán. Được biết, cabin này đã được vận chuyển tới Vũ Hán bằng xe tải lớn. Các quan chức tuyên bố rằng cabin có thể hoạt động liên tục hiệu suất cao, mi ngày đt 5 tn xác đng vt, và cht thi y tế.

Một cabin xử lý “rác và xác động vật” có thể “thiêu hủy trong 2 giây” và thiêu 5 tấn xác mỗi ngày. Hình: Weibo

Rác thải y tế ở Vũ Hán không thể cao hơn số liệu của cả tỉnh Hồ Bắc, thì vì sao phải chi viện cấp tốc 40 cabin xử lý rác đến Vũ Hán để thiêu đốt 200 tấn/ngày? 40 cabin này nếu làm hết công năng là thiêu hủy 5 tấn/ngày, mỗi ngày 200 tấn. Cứ cho một nửa số đó là rác thải y tế, còn lại sẽ là ‘xác động vật’. Nếu tính mỗi người nặng trung bình 60 kg, thì 100 tấn kia sẽ là trọng lượng của 1.600 người!

Ông Cù Tán (Jutan), Giáo sư Viện Kỹ thuật Môi trường thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải, người chịu trách nhiệm thiết kế lọc không khí cho cabin này, nói rằng: “Với điều kiện trên 850 độ C, cabin có thể đốt trong hai giây. Kỹ thuật này chính là dùng để hỗ trợ gấp cho vùng dịch bệnh Vũ Hán.” Trong khi đó, Giáo sư Đại học Quốc gia Đài Loan, ông Minh Cư (MingJu), cho rằng các cabin này chính là những “lò hỏa táng di động”.

‘Một sự bất tín, vạn sự chẳng tin’

Cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc ngày 20-2 thông báo số ca nhiễm mới tại địa phương trong vòng 24 giờ qua chỉ có 349 trường hợp, giảm mạnh từ mức tăng 1.693 ca dương tính với COVID-19 so trong ngày 18-02. Số ca nhiễm mới theo ngày giảm mạnh sau khi Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc công bố điều chỉnh lần 6 về tiêu chí chẩn đoán và điều trị cho người nhiễm và nghi nhiễm virus corona chủng mới, theo Reuters.

Bộ tiêu chí mới được công bố trong ngày 19-02 và có hiệu lực ngay lập tức. Thay đổi quan trọng trong tiêu chí chẩn đoán là chấm dứt gộp chung ca chẩn đoán lâm sàng, điển hình là chụp X-quang phổi hoặc kết luận của bác sĩ dựa trên triệu chứng ở bệnh nhân, vào danh sách ca dương tính với COVID-19, thông qua xét nghiệm.

Dù đã điều chỉnh cách tính đến sáu lần, và những con số đã, được và sẽ được công bố dù tăng, hay giảm, liệu có tin được không? ‘Một sự bất tín, vạn sự chẳng tin’.

Trong một động thái mới, chính quyền Trung Quốc ban hành lệnh phong tỏa nhiều tỉnh, thành phố ngoài Vũ Hán. Các lệnh phong tỏa, với mức độ khác nhau, giờ đây đang bao phủ ít nhất 780 triệu người ở quốc gia 1,4 tỷ dân – theo một phân tích của New York Times dựa vào các quy định phong tỏa mà các tỉnh, thành phố Trung Quốc đã tuyên bố cho đến nay.

Toàn bộ bộ máy chính quyền Trung Quốc cũng như mọi ủy ban, tổ tự quản ở những cấp nhỏ nhất được huy động. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết mọi người dân đi mua thuốc trị ho và sốt sẽ được chính quyền theo dõi, theo CNN. Nhân viên y tế sẽ thu thập thông tin cá nhân của những ai mua thuốc ở tỉnh này từ ngày 20-01, dù là mua trên mạng hay ở cửa hàng. Những ai có triệu chứng sốt trong khi đi khám ở tỉnh Hồ Bắc từ ngày 20-01 cũng sẽ phải kiểm tra.

Tại một ga tàu, hành khách bị kiểm tra địa chỉ, nếu không có sẽ không được vào thành phố. Hình: New York Times.
Tại một tiệm thuốc, cảnh sát đi điều tra tên, số ID, điện thoại của người mua thuốc cảm, ho. Hình chụp qua màn hình. Nguồn: CCTV

New York Times gọi đây chắc chắn là chiến dịch kiểm soát đi lại và phong tỏa lớn nhất trong lịch sử.

Phái đoàn WHO đang làm gì ở Trung Quốc?

Trước sức ép của dư luận, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã cử một phái đoàn đến Trung Quốc. Nhưng gần một tuần trôi qua, tất cả chỉ là một sự im lặng. Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 17-02, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết phái đoàn chuyên gia quốc tế do WHO chủ trì đang có mặt tại Bắc Kinh, để tìm hiểu công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus corona (COVID-19) gây ra, theo Thời Báo Hoàn Cầu. Theo ông Trần Hi (Chen Xi) – phó giáo sư tại trường y tế cộng đồng của Đại học Yale, đoàn chuyên gia có thể giúp Trung Quốc hiểu rõ hơn về chủng virus mới, từ đó đưa ra những đề xuất cụ thể hơn về việc cách ly theo dõi.

Phái đoàn công tác của WHO được biết đã có mặt tại Trung Quốc vào ngày 14-02, nhưng ba ngày sau, ông Cảnh Sảng cũng chỉ thông tin trong buổi họp báo rằng: phái đoàn quốc tế này, bao gồm cả các chuyên gia Mỹ, đã bắt đầu các hoạt động của tại Trung Quốc, ngoài ra không hề đưa thêm bất cứ chi tiết cụ thể nào khác.

Nhưng có chi tiết không thể dấu diếm, đó là phái đoàn của WHO không tới tỉnh Hồ Bắc. Nếu Vũ Hán hay bất kỳ phần nào khác của tỉnh Hồ Bắc – được coi là tâm dịch COVID-19 không có trong lịch trình của đoàn chuyên gia WHO, thì phái đoàn này đi điều tra, khảo sát cái gì? Các chuyên gia y tế đang đặt câu hỏi về tính minh bạch về nhiệm vụ này của WHO.

Một xác chết do COVID-19 đang được chuyển đi. Hình: AP

Thời báo Hoàn cầu trích lời ông Tập Trần (Xi Chen), Phó Giáo sư về chính sách và kinh tế y tế toàn cầu tại Đại học Yale, nói rằng Hồ Bắc đang ở giai đoạn quan trọng của cuộc chiến chống dịch COVID-19 và không có khả năng làm việc với phái đoàn WHO trong thời điểm hiện tại.

Kế hoạch của phái đoàn WHO là chỉ làm việc tại Quảng Đông và Tứ Xuyên. Quảng Đông là một trong những địa phương bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nề nhất sau Hồ Bắc. Tính tới giờ chiều ngày 17-02, địa phương này đã có 1.322 ca nhiễm bệnh.

Tỉnh Tứ Xuyên có 495 ca bệnh COVID-19, là địa phương thường xuyên giữ liên lạc, trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực y tế cộng đồng của Mỹ.

Làm sao có thể có được một bức tranh hoàn chỉnh về COVID-19, nếu không đến tâm dịch. ‘Né’ dịch?, ‘cưỡi ngựa xem hoa’? hay cố tình làm hạ nhiệt cơn ‘số toàn cầu’ đang bùng phát vì sự dối trá, dấu diếm của chính quyền Trung Cộng, là những câu hỏi dành cho WHO, ít nhất đến thời điểm này, mà chưa có lời giải đáp. Thay vào đó là một sự im lặng đáng sợ.

Vì sao Trung Quốc phải liên tục sửa đổi cách tính số ca nhiễm và chết vì COVID-19 và ban bố lệnh phong tỏa diện rộng liên quan đến cuộc sống của 780 triệu người? Vì sao ‘cabin xử lý chất thải y tế’ phải cải tiến gấp để trở thành ‘cabin xử lý rác và xác động vật’ và chi viện cấp tốc cho Vũ Hán? Phái đoàn WHO đã và đang làm gì ở tâm dịch, khi mà dịch bệnh đã tràn ra khỏi Trung Quốc từ những ngày qua?

Thảm kịch đã phơi bày. Những ngày đen tối kế tiếp sẽ là gì, hay cơn ác mộng của một đại dịch toàn cầu sẽ thành hiện thực khi lớp màn đêm của sự hồ nghi đang che phủ toàn cầu.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: