Công bố bản đồ mới về sự lan truyền kinh hoàng của Covid-19 trong ba tháng tới

Các đường màu đỏ cắt ngang tạo nên một bức tranh kinh hoàng về sự lây lan không thể ngăn chặn của virus. Hình: WorldPopProject.

Bản đồ này dựa trên dự liệu của hàng ngàn hành khách đã di chuyển tới 382 thành phố bên ngoài Trung Quốc trước ngày thành phố Vũ Hán bị phong tỏa.

Dựa vào dữ liệu bay và điện thoại di động của 60.000 người trong tổng số khoảng năm triệu cư dân di chuyển sang các đất nước khác, trước khi thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) bị phong tỏa, bản đồ của Đại học Southampton cho thấy tình trạng lan truyền Covid-19 trong ba tháng tới.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo: “Phần lớn các thành phố này là ở châu Á, nhưng các trung tâm lớn ở châu Âu, Mỹ và Úc cũng rất nổi bật.”

Theo bản đồ này, các nhà nghiên cứu kêu gọi sàng lọc tại các thành phố có nguy cơ cao  trên toàn cầu trước tháng Tư. “Điều đó chỉ đơn giản là để hạn chế sự lây lan vượt quá phạm vi hiện tại” – các nhà khoa học cảnh báo.

Trong Tết Nguyên đán của Trung Quốc, rất nhiều cư dân Trung Quốc có khả năng bị nhiễm bệnh  đã đến Thái Lan, Nhật Bản, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Úc và châu Phi, Ai Cập, Nam Phi, Ethiopia, Mauritius, Morocco, Nigeria và Kenya.

Các tác giả của nghiên cứu đã kết luận: “Sự lan rộng hơn nữa của Covid-19 ở Trung Quốc tới quốc tế có thể sẽ xảy ra.” Сác nhà nghiên cứu cảnh báo tất cả các thành phố nên chuẩn bị ngăn chặn sự lây truyền của virus này.

Khi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao ở Trung Quốc, cố vấn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Ira Longini đã cảnh báo 2/3 dân số thế giới có thể nhiễm virus chết người này.

Cố vấn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Ira Longini. Hình: YouTube

Ông Longini, nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm và đã nghiên cứu khả năng lây lan của Covid-19 ước tính có thể có thêm hàng tỉ người nhiễm. Ông Longini đưa ra ước tính này dựa trên dữ liệu cho thấy mỗi người nhiễm trung bình lây bệnh cho từ hai đến ba người khác. Ông cho rằng tình trạng thiếu dụng cụ xét nghiệm nhanh và triệu chứng không rõ ràng ở một số người đã khiến cho việc truy nguồn lây gặp khó khăn. Cũng theo ông Longini, cách ly có thể làm chậm quá trình lây lan của Covid-19, nhưng virus này đã có cơ hội lây lan ở Trung Quốc và xa hơn nữa trước khi các biện pháp cách ly có hiệu quả.

B.K (Theo The Sun, Bloomberg)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: