COP26- Các nhà lãnh đạo thế giới đạt thỏa thuận về lộ trình bảo vệ môi trường

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Thủ Tướng Anh Boris Johnson (trái) và Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres (phải) cùng Tổng Thống Mỹ Joe Biden tại COP26 ngày 12 Tháng Mười Một. Ảnh: Getty Images.

Các nhà ngoại giao từ hơn 200 quốc gia thống nhất về một lộ trình chống lại biến đổi khí hậu tại Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26) đang diễn ra tại Glasgow, Scotland.

Thỏa thuận giảm phát thải khí nhà kính và hỗ trợ các quốc gia đang phát triển đã đạt được vào Thứ Bảy, 13 Tháng Mười Một.

Theo The New York Times, thỏa thuận giữa các quốc gia tập trung vào ý tưởng, rằng các quốc gia sẽ quay trở lại hội nghị vào năm sau, với các chiến lược chi tiết hơn về cách họ lên kế hoạch giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Theo bản tin đăng trên Businessinsider ngày 13 Tháng Mười Một.

Hội nghị kêu gọi các quốc gia giàu có tăng “ít nhất gấp đôi” số tiền được phân bổ để hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương trong việc thích ứng với sự biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, thỏa thuận này thiếu nguồn vốn cần thiết cho các nước đang phát triển để giảm thiểu ảnh hưởng xấu về biến đổi khí hậu, và xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng sạch.

Các thanh niên trên đường phố Glasgow, trong cuộc tuần hành đến nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh về khí hậu năm 2021. Ảnh: Getty Images

Theo CNN, thỏa thuận hôm Thứ Bảy đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử COP, rằng than đá hoặc bất kỳ nhiên liệu hóa thạch nào khác, bao gồm dầu hoặc khí đốt, được đề cập là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.

Thỏa thuận nêu rõ cách thế giới phải hành động ngay để cắt giảm một nửa lượng khí thải carbon dioxide vào năm 2030 và giảm khí nhà kính, bao gồm cả khí metan. Hội nghị cũng nêu ra các quy tắc về trách nhiệm các quốc gia trong việc thực hiện những thay đổi cần thiết được nêu ra tại hội nghị.

COP26 có khoảng 40,000 chính trị gia, nhà vận động và đại diện doanh nghiệp, bao gồm cả đại diện của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, được xem là đông hơn bất kể phái đoàn của các quốc gia.

Đọc thêm:

-Không khí ở cảng Los Angeles và cảng Long Beach đang bị ô nhiễm trầm trọng

-Pin xe điện được coi là một trong những nguồn ô nhiễm mới lớn nhất

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: