Coronavirus nguy hiểm hơn người ta tưởng

Share:

Người chết vì nhiễm coronavirus không ngừng gia tăng, đã vượt quá con số 1.000 cho đến ngày hôm nay (10-2-2020). Không chỉ tấn công người già, người yếu sức khỏe mà coronavirus không chừa bất cứ ai, kể cả người trẻ, người khỏe mạnh.

Nhiều triệu chứng

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện nghiên cứu về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (Mỹ), có khoảng 10% số bệnh nhân không có những biểu hiện nhiễm coronavirus thông thường như sốt, ho. Thay vào đó, người nhiễm coronavirus có thể bị tiêu chảy và buồn nôn. Một số triệu chứng khác khi bị nhiễm coronvirus là đau đầu, chóng mặt hay thậm chí là cả đau lưng.

Thời gian từ lúc các bệnh nhân nhiễm coronavirus có biểu hiện nhẹ cho đến khi bệnh tình trở nặng là từ vài ngày đến một tuần. Thời gian từ khi bắt đầu bị ho, sốt đến khi cảm thấy khó thở là năm ngày. Thời gian từ khi người bệnh cảm thấy khó thở đến khi tình trạng bệnh trở nên nguy kịch là tám ngày.

Các nhà khoa học đang lo lắng về tốc độ lây lan của virus Corona. Hình: Los Angeles Times

Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết, những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc ung thư thường có khả năng bị nhiễm coronavirus cao hơn so với những người khác; tỷ lệ tử vong của những trường hợp phải đưa vào điều trị đặc biệt là 4,3%; 54% số người nhiễm coronavirus là nam giới.

“Một nghiên cứu khác cho thấy, khi bị nhiễm coronavirus, không chỉ có phổi mà các cơ quan khác như tim, gan, thận và những cơ quan kiểm soát quá trình lưu thông máu của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng” – tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt (Mỹ), cho biết.

1×14

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) cho thấy một bệnh nhân trong số 138 trường hợp nhiễm virus Corona được nghiên cứu tại Vũ Hán đã lây nhiễm cho ít nhất 10 nhân viên y tế và bốn người khác.

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ, cho thấy khả năng coronavirus đang biến đổi và lây nhiễm nhanh khủng khiếp như thế nào.

Ảnh chụp CT phổi của một bệnh nhân nhiễm virus Coronavirus. Hình: Nytimes

Kết quả của nghiên cứu trên được xem là một trong những báo cáo đầy đủ nhất về tình hình lây nhiễm của coronavirus.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất từ 138 trường hợp mới nhiễm coronavirus tại Vũ Hán (chỉ tính từ ngày 01 đến 28-01), độ tuổi dễ lây nhiễm virus dao động trong khoảng từ 22 – 92 tuổi. 41% trong số họ được cho là bị nhiễm virus ngay tại bệnh viện, trong đó, có 17 người nhập viện do các bệnh khác và 40 nhân viên y tế.

Trong số những người được nghiên cứu, có một trường hợp được đưa vào phẫu thuật tại bệnh viện vì một số vấn đề ở vùng bụng. Ban đầu, người này không hề có biểu hiện nhiễm coronavirus. Cho tới khi bị phát hiện là nhiễm virus, người này đã lây nhiễm cho bốn bệnh nhân khác nằm cùng phòng và ít nhất 10 nhân viên y tế.

Đây là một lời cảnh báo mạnh mẽ về tốc độ siêu lây lan của coronavirus, chúng nhanh hơn nhiều lần so với các loại virus khác như SARS và MERS.

Cũng theo bản báo cáo, nhiều ca lây nhiễm coronavirus khác đã xảy ra tại bệnh viện, khi người nhiễm bệnh không biểu hiện các triệu chứng như ho, sốt và các bác sĩ không thực hiện việc xét nghiệm virus trước khi điều trị.

Nghiên cứu thứ hai được đăng trên tạp chí JAMA cho biết, độ tuổi trung bình của 13 bệnh nhân nhập viện do nhiễm virus Corona tại Vũ Hán từ ngày 16-01 đến 29-01 là 34 và không hề có tiền sử bệnh tật.

Như vậy có thể thấy, không chỉ những người già, sức khỏe yếu mới dễ nhiễm coronavirus mà ngay cả những người trẻ, khỏe mạnh cũng là đối tượng của loại virus nguy hiểm này.

Đ.T (Theo JAMA Network)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thiền là thuốc
Nghiên cứu cho thấy thiền có thể làm giảm sự lo lắng, như việc dùng thuốc hàng ngày đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu. Thiền tốt hơn…
Quảng Cáo
Một thuở homeless
Hắn ngồi thêm một lúc nữa để niềm vui lắng xuống và lấy lại bình tĩnh. Thấy xe cảnh sát vẫn chớp đèn phía sau như chờ đợi hắn lái…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: