Covid-19 đang gây hỗn loạn giáo dục toàn cầu

Share:

Sẽ có gần 300 triệu trẻ em không được đến trường vì dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát khắp nơi. Một cuộc hỗn loạn giáo dục không chỉ ở Vũ Hán – nơi khởi phát dịch bệnh mà đã lan ra toàn cầu.

Dịch tràn tới đâu, trường học phải đóng cửa tới đó

Kể từ thứ Tư, 05-03, đã có 13 quốc gia và vùng lãnh thổ đóng cửa tất cả các trường học, ảnh hưởng đến 290,5 triệu trẻ em. Tin từ Tổ chức Giáo dục-Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (United Nations Educational Scientific and Cultural Organization – UNESCO), New York Times trích dẫn.

Theo đó, Armenia, Azerbaijan, Bahrain, Trung Quốc, Hong Kong, Macao, Bắc Hàn, Iran, Iraq, Ý, Nhật Bản, Kuwait và Lebanon đóng cửa toàn bộ trường học. Còn Pháp, Đức, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Việt Nam chỉ đóng cửa trường học ở những khu vực có dịch.

Hôm thứ Tư, Ý cho biết họ đã đóng cửa tất cả các trường học sau khi có 105 người chết vì virus này (sáng ngày 06-03, con số tử vong của quốc gia này đã lên đến 148 người). Ý đã gia nhập nhóm các quốc gia mang tên ‘ổ dịch’ chết chóc nhiều nhất ngoài Trung Quốc, chỉ sau Nam Hàn, và ngang với Iran.

Các quan chức ở Ý nói rằng học sinh nước này sẽ được nghỉ cho đến ngày 15-03. Ở Hàn Quốc, với hơn 6.600 ca nhiễm Covid-19 (tính đến ngày 06-03), chính phủ nước này cũng đã hoãn bắt đầu học kỳ hiện tại cho đến 23-3. Trong khi đó, hầu hết trường học tại Nhật đã đóng cửa sau khi Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi hoãn các lớp học hết tháng 3 và qua kỳ nghỉ xuân vào đầu tháng 4 ở nước này. Tuần này, Pháp đã đóng cửa khoảng 120 trường học tại một số khu vực có số ca COVID-19 lớn. Iran với gần 5.000 ca nhiễm Covid-19, và hơn 120 ca tử vong, không chỉ toàn bộ các trường học đều đóng cửa, mà các sự kiện văn hóa và thể thao lớn cũng được hoãn vô thời hạn.

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cho biết trong một tuyên bố mới nhất: Chúng tôi đang làm việc với các quốc gia để đảm bảo sự học tập liên tục cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc đóng cửa trường học.

Những ‘thay đổi quan trọng’

Tại Hoa Kỳ, khi mới có những ca đầu tiên ở tiểu bang Washington, các trường học đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự bùng phát virus, bao gồm hủy các chuyến đi, dạy học sinh rửa tay trong một khoảng thời gian thích hợp và gửi tin nhắn trấn an cho phụ huynh. Ở khu vực có ‘ổ dịch’, các trường đã đóng cửa, và những trường khác đang xem xét làm như vậy nếu cần thiết.

Ngoài một số trường học ở bờ Đông Hoa Kỳ đã thực hiện đóng cửa một số trường học, như ở New York; bên bờ Tây, tình hình căng thẳng hơn vì đây khu vực có nhiều người Mỹ nhiễm bệnh nhất , cho đến thời điểm này. Los Angeles đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào thứ Tư, các phụ huynh đã được tư vấn trong tình trạng các trường học sẽ phải đóng cửa.

Washington, tiểu bang chịu thiệt hại nặng nề nhất ở Hoa Kỳ và là nơi có số ca tử vong nhiều nhất, đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để chống lại sự lây lan vrus từ hôm thứ Năm 05-03, theo Wall Street Journal. Viện Công nghệ Lake Washington gần Seattle, cho biết vào tối thứ Tư rằng một giảng viên của họ đã có xét nghiệm dương tính với Covid-19. Cuối tuần này, gần 6.400 sinh viên của viện này sẽ được ‘học từ xa’ vì trường phải đóng cửa.

Học khu Northshore, bao gồm hai địa hạt King và Snohomish, cho biết họ sẽ đóng cửa 33 cơ sở trường học trong vòng tối đa 14 ngày và hơn 23.500 học sinh ở đây sẽ tiếp tục các bài học trực tuyến (online).

Quyết định này đưa ra sau khi một phụ huynh tại một trường tiểu học có kết quả dương tính với coronavirus. “Bây giờ tôi tin rằng đã đến lúc cộng đồng khu vực của chúng ta phải thực hiện một sự thay đổi quan trọng. Các động thái này nhằm ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.” Ông Michelle Reid, Trưởng học khu Northshore, nói trong một lá thư gửi đến gia đình các phụ huynh vào hôm thứ Tư.

Phòng ngừa khi virus đi xa, bay xa…

Trên khắp Hoa Kỳ, số người lây nhiễm Covid-19 đã lên đến hơn 240, 14 ca tử vong, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins chiều thứ Năm 5-3-2020. Đa số những ca bị lây nhiễm là do trong quá trình đi du lịch đến những nơi có ‘ổ dịch’.

Tennessee, Nevada, Florida, Illinois tham gia nhóm các tiểu bang ‘dính dịch’. Trong khi đó, các quan chức y tế địa phương cho biết các cuộc kiểm tra đang được thực hiện trên tàu du lịch Grand Princess, nơi có 2.383 hành khách và 1.100 phi hành đoàn, trong đó có 35 người có triệu chứng nhiễm Covid-19. Số hành khách này trước sau gì cũng được vô bờ, nhưng ngay cả khi họ âm tính cũng chưa thể an tâm, vì đã có không ít trường ‘âm’ rồi lại ‘dương’, chỉ sau một ngày. Và sự vô tình lây lan gây thảm họa có thể nhìn thấy rõ ở tàu Diamond Princess.

Một khi virus lây lan, các trường học ở Hoa Kỳ phải đối mặt với một viễn cảnh rất đáng lo ngại: Sinh viên sẽ rời trường cho kỳ nghỉ xuân. Điều đó có nghĩa các em sẽ (có khả năng) bị phơi nhiễm với virus trước khi quay lại trường.

Các trường như Rice University, Northwestern University and Penn State University đã hủy các chuyến ‘du xuân quốc tế’ dành cho sinh viên. Đại học Stanford cũng đình chỉ tất cả các chương trình quốc tế bắt đầu từ ngày 30-03.

Với mức cảnh báo cao nhất từ ​​Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nhiều tổ chức đã hủy bỏ các chương trình dành cho sinh viên đi Ý, Hàn Quốc và các quốc gia khác.

Các quan chức New York đang hoàn thiện kế hoạch đưa khoảng 300 sinh viên Đại học Bang New York và Đại học Thành phố New York trở về từ các chương trình du học tại các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh do Covid-19 gây ra.

Các tổ chức khác cũng đang kêu gọi sinh viên hủy bỏ du lịch cá nhân ra ngoại quốc, cảnh báo rằng bất kỳ ai đi đến một số quốc gia bị ảnh hưởng sẽ cần phải tự cách ly trong 14 ngày sau khi họ trở về.

Tình trạng trường học tạm thời đóng cửa vì các yếu tố liên quan đến sức khỏe học đường và các khủng hoảng khác không phải là điều mới, nhưng với quy mô và tốc độ lây lan dịch bệnh ở mức toàn cầu như hiện nay, theo lời Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay là dẫn đến sự gián đoạn giáo dục hiện chưa từng có (unparalleled). Và nếu tình trạng này kéo dài, nó sẽ là mối đe dọa về quyền giáo dục. Chẳng ai ngờ ở giữa thế kỷ 21, nền giáo dục toàn cầu lại lâm vào hỗn loạn như thế, chỉ vì con virus vô hình.

Đ.T (Theo Washington Post, New York Times, Wall Street Journal)
Xem thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Một thuở homeless
Hắn ngồi thêm một lúc nữa để niềm vui lắng xuống và lấy lại bình tĩnh. Thấy xe cảnh sát vẫn chớp đèn phía sau như chờ đợi hắn lái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: