Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam

Share:

UYÊN VŨ

Việt Nam. Đến cuối ngày 9-3-2020 Bộ Y tế Việt Nam đã công bố trường hợp thứ 31 mắc Covid-19 tại Việt Nam. Đây là bệnh nhân quốc tịch Anh, cùng ngồi trong khoang hạng thương gia trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17.

Mẫu bệnh phẩm này được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Nam gửi xét nghiệm. Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bắc Quảng Nam, tình trạng sức khỏe ổn định.

Các chuyến bay quốc tế cần phải kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt hơn. Ảnh Văn Hảo

12 người mắc Covid-19 đi cùng chuyến bay

Trước đó, Bộ Y tế công bố 8 trường hợp dương tính với Covid-19 cùng ngồi trên chuyến bay với bệnh nhân thứ 17.

Trong đó, 4 bệnh nhân (gồm 3 người Anh và 1 người Ireland) ở Quảng Ninh đã được chuyển về tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cũng tiếp nhận, điều trị 2 bệnh nhân người Anh. Hai bệnh nhân còn lại (một người Anh và một người Mexico) được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lào Cai. Các bệnh nhân nằm trong độ tuổi 50-74.

Bệnh nhân thứ 30 là nữ, 66 tuổi, mang quốc tịch Anh, đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17. Hiện nay, trường hợp này được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Như vậy, 12 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đã đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam. Trong số này có 10 người nước ngoài và 2 người Việt Nam.

Tới thời điểm này, tổng số ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam là 31, trong đó 16 người đã được điều trị khỏi hoàn toàn. Các tỉnh có người mắc Covid-19 bao gồm: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (3); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1); Hà Nội (4); Ninh Bình (1); Quảng Ninh (4); Lào Cai (2); Đà Nẵng (2); Huế (1), Quảng Nam (1).

Một số trường học ở Hà Nội được phun thuốc khử trùng. Ảnh Zing.vn

Nhiều biện pháp mạnh tay bắt đầu triển khai

Trước đó, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 sáng 8-3, ông Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho hay: Việt Nam đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, điều này cũng chưa đủ mà cần mọi người Việt Nam phải khai báo y tế.

Ông Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các nhà cung cấp mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn cấp hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10-3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc.

Về nhập cảnh, ông Đam cho biết đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và nước Anh. Với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Trong cuộc họp khẩn tại Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết những ngày vừa qua có thêm 4 ca nhiễm khiến 800 người phải cách ly. Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố, nguy cơ lây nhiễm cao. Theo ông Chung, cả nước Việt Nam và Hà Nội đang bước vào giai đoạn thách thức, phức tạp hơn, có nhiều diễn biến khó lường. Ông Chung cũng nhấn mạnh về nhận thức của người dân để tránh lây lan trong cộng đồng, ví dụ khi ai đó có dấu hiệu dịch bệnh phải gọi đến cơ sở y tế và di chuyển bằng xe cấp cứu, không được dùng các phương tiện cá nhân hoặc công cộng.

Riêng tại Hà Nội, nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh bắt đầu được triển khai. Theo đó, tất cả cá nhân và đoàn công vụ có lịch công tác nước ngoài hay đi theo diện giấy mời của các tổ chức quốc tế phải tạm dừng. Trong trường hợp đặc biệt phải được Thủ tướng đồng ý mới được đi.

100% cán bộ công chức từ phường xã cho đến các sở, ngành phải túc trực cho công tác phòng chống dịch, luôn mở điện thoại và lên đường ngay khi được yêu cầu.

Với các công chức thuộc quận, huyện, sở, ngành khi rời Hà Nội phải báo cáo cho lãnh đạo thành phố, ông Chung yêu cầu. Theo ông, đây là giai đoạn rất quan trọng, việc lãnh đạo, chỉ đạo cần nhanh, chặt chẽ và thận trọng. Ông Chung cũng đề nghị giảm tối đa các hội nghị không cần thiết, không tổ chức các cuộc họp đông người.

Cuối cùng, ông Chung yêu cầu các cơ sở y tế có khu khám riêng cho người có biểu hiện nhiễm Covid-19. Đơn cử như khi bệnh nhân ca thứ 17 đến khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc đã khiến gần 20 nhân viên y tế tại đây phải cách ly, nguyên nhân do bệnh viện này không thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng chống dịch. Bộ Y tế đã phê bình Bệnh viện Hồng Ngọc chủ quan, thiếu trách nhiệm trong phòng dịch. Ông Chung đề nghị các cơ sở y tế công lập và cả tư nhân phải thực hiện triệt để, đồng thời kiểm tra và xử lý những nơi có vi phạm.

Gian dối để trốn cách ly

Sau khi có thông tin về một quan chức cao cấp trong chính quyền là ông Nguyễn Quang Thuấn đã được xác định lây nhiễm dương tính với Covid-19 thứ 21, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thì đang bị cách ly. Một trường hợp đáng lên án là ông L.T.H., Chủ tịch Hội đồng quản trị một công ty đang thực hiện dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Ông này là một trong 4 trường hợp cần cách ly sau khi cùng đi trên chuyến bay từ Hà Nội vào Huế có bệnh nhân Covid-19, nhưng ông đã đánh tráo bằng cách điều một nhân viên khác đi cách ly thay mình. Bị phát giác, ông H. đã trình diện và buộc phải cách ly, không thấy báo chí nói có biện pháp nào để trừng phạt tội gian dối của ông này hay không.

Người mẫu Hà Vi và Vũ Khắc Tiệp tại Tuần lễ thời trang tại Ý. Ảnh Zing.vn

Khi nhà giàu phòng chống dịch

Trong một diễn biến khác, cho thấy giới thượng lưu Việt Nam hành xử khác thường ra sao. Đó là trường hợp ông Jonathan Hạnh Nguyễn, một “đại gia” thường được biết là “vua hàng hiệu”, là cha chồng diễn viên Tăng Thanh Hà, ông hiện là Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP). Ngày 9-3, ông đã thuê riêng một chiếc chuyên cơ để đưa con gái là Tiên Nguyễn từ Anh Quốc trở về Việt Nam để cách ly.

Nguyên cô Tiên Nguyễn có mặt tại Italy, Anh và Pháp để dự tuần lễ thời trang. Tại đây, cô gặp bệnh nhân số 17 là Nguyễn Hồng Nhung và cùng chụp ảnh thân thiết, truyền thông Việt Nam đã gọi hai cô là các “rich kids” thành viên hội con nhà giàu. Sau khi cô Nhung được xác nhận dương tính với virus corona, cô Tiên Nguyễn đã đi khám bệnh và tự cách ly tại London.

Lý giải về việc đưa con gái về Việt Nam cách ly, ông Jonathan Hạnh Nguyễn cho rằng dù thuê máy bay riêng từ Anh và Việt Nam rất tốn kém, nhưng ông “tin tưởng vào tình trạng phòng chống dịch ở Việt Nam”, cũng như gia đình ông có nhiều điều kiện để chăm sóc con gái hơn. Một số người Việt nổi tiếng trong giới biểu diễn, giải trí đã cùng tham dự sự kiện thời trang ở Ý, Pháp như cô Tiên Nguyễn và cô Hồng Nhung cũng được đề nghị khám bệnh và buộc phải cách ly.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: