So với SARS, COVID-19 ‘yêu người’ hơn?

Đến ngày 19-02, dịch bệnh do COVID-19 gây ra đã cướp đi hơn 2.000 mạng người, hơn gấp đôi con số tử vong do dịch SARS gây ra vào năm 2003 (813 ca), cho thấy mức độ nguy hiểm của COVID-19 rất kinh khủng.

Chờ vaccine, chờ đến bao giờ?

COVID-19 có xu hướng bám vào thụ thể tế bào người cao gấp từ 10 tới 20 lần so với virus SARS.  Nghiên cứu nói trên được công bố trên trang web bioRxiv hồi cuối tuần qua bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas, thành phố Austin, theo South China Morning Post (SCMP). Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết cần phải nghiên cứu thêm về vai trò của tế bào thụ thể người trong quá trình khiến virus lây từ người sang người.

Nghiên cứu mới cũng cho thấy mặc dù miền liên kết với thụ thể (RBD) của COVID-19 có cấu trúc khá tương tự giống SARS, nhưng virus này không có liên kết đáng kể với ba kháng thể đặc hiệu cho virus SARS. Tuy nhiên, các nhà khoa học xác định rằng virus corona tăng đột biến lượng protein khi xâm nhập vào tế bào chủ trong quá trình lây nhiễm. Đây là khám phá quan trọng cho quá trình sản xuất vaccine, chẩn đoán bệnh và tìm ra được thuốc chống siêu vi, tạo điều kiện phát triển các biện pháp đối phó với virus trong y tế.

Dịch SARS cướp đi mạng sống của 813 người. Hình: YouTube.

Cho đến lúc nào, vaccine và phương pháp điều trị cụ thể cho COVID-19 chưa thấy đâu. Trong khi đó, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói vaccine cho căn bệnh có thể được hoàn thiện trong vòng 18 tháng tới.

COVID-19 sống được bao lâu?

Trong khi đó, điều gây sự quan tâm không chỉ trong giới khoa học trên thế giới, mà cho mọi người đang sống trên quả địa cầu đang rất lo ngại về sự lây nhiễm đang lan nhanh, là COVID-19 sẽ sống được bao lâu trên các bề mặt.

Theo CNN, vẫn chưa có thông số chính xác về việc COVID-19 có thể tồn tại được bao lâu trên các bề mặt và vật thể, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết đã tìm ra được những bằng chứng liên quan, thông qua việc tìm hiểu cơ chế hoạt động của các loại virus corona đã biết trước đây.

Corona là một nhánh lớn của loại virus phổ biến ở động vật. Trong những trường hợp hiếm hoi, chúng có thể lây từ động vật sang người – theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Các chuyên gia y tế chưa biết chính xác loài vật nào đã gây ra đợt bùng phát dịch tại Vũ Hán, Trung Quốc. Nhưng trước đây, nghiên cứu cho thấy những người bị mắc bệnh MERS đã từng có tiếp xúc với lạc đà, và các nhà khoa học cho rằng cầy hương là loài vật lây bệnh SARS cho con người.

Vi sóng điện tử quét màu của các hạt MERS  gắn trên bề mặt của một tế bào bị nhiễm bệnh. Hình: NIAID-Frederick

Những virus corona gây bệnh ở người – ví dụ như SARS và MERS – đã được tìm thấy trên các bề mặt vật chất – bao gồm kim loại, kính và nhựa – trong thời gian dài nhất là 9 ngày nếu bề mặt này không được khử trùng, theo một báo cáo công bố đầu tháng này trên Tạp chí về Truyền nhiễm.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng lau chùi các đồ vật trong nhà có thể sẽ mang lại sự khác biệt lớn. Cụ thể, “virus corona lây bệnh cho người có thể bị vô hiệu hóa một cách hiệu quả bằng việc sử dụng thuốc tẩy có chứa những thành phần như ethanol, hydrogen peroxide hoặc sodium hypochlorite trong vòng môt phút.” Nghiên cứu mới này cũng tổng hợp và phân tích 22 nghiên cứu đã được công bố trước đó về viurs corona. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ giúp cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn về COVID-19.

Tiến sĩ Charles Chiu, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco và là giám đốc Trung tâm khám phá và chẩn đoán virus USCF-Abbott, cho biết: “Dựa trên dữ liệu đã có, tôi tìm hiểu về virus mới nhờ những thông số về virus SARS, họ hàng gần nhất với virus COVID-19 với sự tương đồng hơn 80% về cấu tạo. Nghiên cứu virus SARS cho thấy rằng nó có thể tồn tại trên bề mặt vật thể từ dưới 5 phút cho tới 9 ngày.”

Tuy nhiên, trong một chừng mực, Tiến sĩ Chiu cho rằng: “Rất khó để áp dụng kết quả nghiên cứu này cho COVID-19, vì điều kiện môi trường xét nghiệm khác nhau trong vô số các nghiên cứu và sự thiếu hụt dữ liệu trên chính loại virus COVID-19. Cần phải tìm hiểu kỹ hơn về thời gian chúng có thể tồn tại trên các bề mặt vật thể.”

Tìm dữ liệu quan trọng từ tử thi

Giữa bối cảnh chưa có thuốc đặc trị và vaccine cho COVID-19, những thông tin từ bệnh nhân đã tử vong mang lại những dữ liệu quan trọng cho việc điều trị và ngăn ngừa dịch bệnh.

Các nhà khoa học đang làm việc trong phòng thí nghiệm của một trường đại học để cố gắng tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả chống lại COVID-19 đã giết chết hơn 2.000. Hình: AFP

Theo Bloomberg, sau khi khám nghiệm tử thi một bệnh nhân nam giới 50 tuổi tử vong do COVID-19 tại Trung Quốc, các bác sĩ cho biết phổi của bệnh nhân này có những tổn thương tương tự như hai loại virus corona khác như  SARS và MERS – gây ra.

Được biết, bệnh nhân đã qua đời vào ngày 27-01 sau khi căn bệnh kéo dài hai tuần khiến người này càng ngày càng khó thở. Phế nang (cơ quan giúp đưa oxygen vào máu và loại bỏ carbon dioxide) trong phổi bệnh nhân này bị tổn hại nặng nề và việc đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tim.

Các xét nghiệm máu cho thấy một loại tế bào chịu trách nhiệm chống lại nhiễm trùng đã hoạt động quá mức và gây ra tổn hại lớn cho hệ miễn dịch của bệnh nhân. Nghiên cứu nói trên được đăng trên tạp chí y khoa Lancet và đã cung cấp thêm một số thông tin về cách COVID-19 làm tổn thương người bệnh.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng kết quả khám nghiệm có thể hữu ích cho việc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được cấp một số các loại thuốc để giảm nhẹ tình trạng viêm phổi và “khó thở nghiêm trọng”. Mặc dù bệnh nhân hạ sốt sau khi dùng thuốc nhưng ngày càng khó thở hơn và mức oxygen trong máu giảm mạnh trong những ngày cuối đời.

Nhưng những nghiên cứu như vậy thường rất khó thực hiện bởi các bác sĩ ‘được tiếp cận rất ít tới dữ liệu khám nghiệm tử thi’.

Đ.T (Tổng hợp từ SCMP, CNN, BLOOMBERG)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Ăn cướp la làng
Gần đây, trong các bài báo ở Mỹ ta hay thấy câu tục ngữ tân thời “Every accusation is a confession” – mỗi cáo buộc là một lời tự thú.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: