Cúm Covid-19: Việt Nam lộ rõ điểm yếu trong chuỗi cung ứng của nền sản xuất

Share:
Công nhân của một xưởng may quần áo ở Hà Nội. (Hình: Getty Images)

PHÚ LÂM

Kinh tế Việt Nam bắt đầu hứng chịu những thiệt hại thấy rõ do dịch Covid-19 gây ra. Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, ngành du lịch – khách sạn ảnh hưởng mạnh. Khách sạn ở Nha Trang giảm công suất phòng đến 50%. 

Tuy nhiên, Covid-19 không chỉ đánh vào những ngành dễ thấy như khách sạn, du lịch. Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã có Chỉ thị số 362/CT-CHK huỷ cấp phép các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ngay lập tức, các doanh nghiệp sản xuất bị thiệt hại nặng. Chi hội doanh nghiệp khu công nghệ cao TPHCM (chi hội SBA) đã có văn bản kiến nghị mở lại các chuyến bay chở hàng hoá, chỉ đóng các chuyến bay chở khách. Ký tên vào văn bản kiến nghị có những công ty như Intel Việt Nam, Jabil Việt Nam, Schneider Electric Việt Nam, Datalogic Việt Nam… 

Datalogic Việt Nam chuyên sản xuất mã vạch hàng hoá, phải nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc hàng tuần, thậm chí hàng ngày. Việc đóng các chuyến bay vận tải hàng hoá có thể khiến họ ngừng sản xuất. 

Không chỉ các doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao TpHCM mà các doanh nghiệp trong khu chế xuất của thành phố này cũng gặp khó khăn tương tự. Báo Tuổi Trẻ Online ngày 10-2-2020 có bài “Đứt nguồn cung từ Trung Quốc, doanh nghiệp ‘kêu cứu’”, dẫn lời ông Nguyễn Văn Bé, chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM (HBA), cho biết tình hình rất nghiêm trọng vì các biện pháp chống dịch Corona đã khiến cho đường vận chuyển nguyên liệu, phụ liệu, máy móc, thiết bị… cho sản xuất bị ách tắc tại cửa khẩu Hữu Nghị, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 2.000 doanh nghiệp ở các khu công nghiệp, khu chế xuất trong thành phố vốn đang cần nguyên liệu nhập từ Trung Quốc để sản xuất. Nếu cửa khẩu và các chuyến bay vận tải nối Việt Nam và Trung Quốc không được mở lại, họ có thể ngừng sản xuất. Có những doanh nghiệp như Công ty TNHH May mặc Thành Đạt chủ yếu nhập nguyên liệu từ Trung Quốc, chỉ dự trữ đủ nguyên liệu đến hết tháng 2-2020.

Ngoài những nguy cơ như dịch bệnh, khả năng Trung Quốc và Việt Nam đóng cửa giao thương vẫn có thể xảy ra nếu có biến cố chính trị, chẳng hạn xung đột quân sự trên biển Đông.

Thông tin này cho thấy doanh nghiệp gia công lắp ráp ở Việt Nam chủ yếu lệ thuộc vào linh kiện sản xuất và nguyên liệu ở Trung Quốc mà không chuẩn bị trước phương án thay thế khi có những biến động lớn như đại dịch. Ngoài những nguy cơ như dịch bệnh, khả năng Trung Quốc và Việt Nam đóng cửa giao thương vẫn có thể xảy ra nếu có biến cố chính trị, chẳng hạn xung đột quân sự trên biển Đông. Chuỗi cung ứng của một nền kinh tế cũng quan trọng như việc cung cấp đạn dược và lương thực cho quân đội trong chiến tranh. Các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đặt các doanh nghiệp sản xuất linh kiện, phụ liệu tại Trung Quốc, do đó cũng bị thiệt hại nặng nề khi giao thương bị khóa khi dịch Corona bùng phát. Nhưng chuỗi cung ứng của họ không phụ thuộc vào nguồn cung Trung Quốc nặng nề đến mức bị lâm vào tình thế “rất nghiêm trọng” như lời ông Nguyễn Văn Bé, chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM (HBA), xác nhận với báo Tuổi Trẻ.

Dịch Corona cho thấy việc quản trị chuỗi cung ứng cho sản xuất của nền kinh tế Việt Nam đã hỏng về mặt cơ cấu. Nếu xảy ra xung đột vũ trang với Trung Quốc thì Việt Nam cũng có thể bị khống chế về chuỗi cung ứng trong thời gian ngắn. 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: