Cuộc tấn công của coronavirus từ tàu lên bờ và những tấn bi kịch

Share:
Một chiếc xe buýt đến gần tàu du lịch Diamond Princess cập cảng tại thành phố Yokohama, Nhật Bản vào ngày 16-02. Hình: Reuters

Diomond Princess trở thành chuyến tàu lịch sử gây reo rắc loại virus mới. Nó sẽ còn được nhắc mãi. Còn bây giờ, những hành khách trên tàu chưa hết bàng hoàng nhớ lại những gì vừa xảy ra.

Những giờ ‘tận hưởng’ cuối cùng

Đêm cuối cùng trong chuyến du thuyền sang trọng kéo dài hai tuần trên tàu Diamond Princess, mọi người ai cũng háo hức vì biết con tàu đang tiến về cảng Yokohama, cảng lớn thứ hai của đất nước ‘Mặt trời mọc’.

Du thuyền Diamond Princess ở cảng Yokohama, Nhật Bản. Hình: REUTERS

Các hoạt động trên tàu diễn ra bình thường, mặc dù trước đó, thuyền trưởng loan báo trên hệ thống phóng thanh: Một hành khách đã rời tàu chín ngày trước đó có kết quả dương tính với loại coronavirus – loại virus mới xuất hiện ở Trung Quốc.

Trên boong 14 có tiệc buffet, mọi người chen chúc trong quán bar và cùng nhau khiêu vũ, nhảy nhót. Hàng trăm người chui vô nhà hát có sức chứa 700 chỗ. Một số khác chia thành từng nhóm riêng lẻ chơi bóng bàn, hát karaoke, nhảy bollywood… Tyler và Rachel Torres, cặp vợ chồng mới cưới đến từ Irving, Texas, cùng nhau thưởng thức buổi trình diễn những bài hát tình ca. Họ tận dụng hết thời gian của ‘tuần trăng mật’ trong chuyến du thuyền lãng mạn này. Chỉ khi các bữa tiệc và buổi biểu diễn kết thúc vào khoảng 11g đêm, các vị khách được khuyên nên trở về phòng.

Sau khi thuyền cập cảng ở Yokohama, các nhân viên y tế lên tàu và đi đến tận phòng để đo nhiệt độ, kiểm tra sức khỏe từng người.

Torres nói: “Suốt thời gian trên tàu, chúng tôi tận hưởng và không lãng phí bất cứ phút giây nào. Chúng tôi thật sự không nhận ra tình hình nguy hiểm đến mức nào.”

‘Nhà tù nổi’

Bi kịch xảy ra ngay sau đó. Sarah Arana, 52 tuổi, nhân viên y tế xã hội từ Paso Robles, Califorinia, người đã rời tàu và lên một chuyến bay sơ tán trở về Mỹ, hồi tưởng: “Giờ nhớ lại mà tôi còn thấy kinh hoàng.”

Ngày hôm sau, một phát ngôn viên của tàu cho biết, thủy thủ đoàn sẽ tiến hành vệ sinh môi trường thường xuyên bằng cách sử dụng chất khử trùng, loại có thể tiêu diệt coronavirus chỉ trong 30 giây.

Một số hành khách được đưa lên bờ, trên xe buýt để chuyển đến Kagoshima – thành phố ở miền Nam Nhật Bản. Những người còn lại trên tàu sống trong bầu không khí hoang mang trùm khắp, khi họ được yêu cầu ‘ai ở đâu ở đó’. Điều khiến hành khách đau khổ nhất là cảm giác bị giữ tuyệt giao. Một số thông tin bị rò rỉ cho thấy tình hình ngày càng trở nên rất nghiêm trọng.

Vào ngày thứ hai, các quan chức y tế bắt đầu cho phép những người trong phòng không có cửa sổ được ra ngoài để ‘lấy khí trời’, nhưng yêu cầu mọi người giữ khoảng cách hơn sáu feet (gần hai mét). Torres kể, không phải hành khách nào cũng nhận thức được sự nguy hiểm đang rình rập mình, nhiều người chẳng hề đeo khẩu trang khi trên boong tàu.

Sang tới ngày thứ năm – vẫn trong tình trạng ‘nội bất xuất’, hành khách được cấp khẩu trang loại N95 hạng nặng và khuyên phải đeo khi mở cửa để nhận bữa ăn và các vật dụng khác từ thủy thủ đoàn.

Du thuyền Diomond Princess. Hình: Travel Weekly.

Nhiều hành khách bị huyết áp cao, tiểu đường hết sạch thuốc. Hầu như ai cũng hết kem đánh răng và đồ lót sạch.

Tadashi Chida, một hành khách khoảng 70 tuổi, đã gửi một lá thư viết tay cho Bộ Y tế Nhật Bản phàn nàn rằng thủy thủ đoàn thật là ‘quá đáng’, còn các nhân viên kiểm dịch hầu như không màng đoái hoài đến nhũng người có triệu chứng. “Con tàu vượt khỏi tầm kiểm soát”, ông Chida cho biết thêm,”vợ tôi đã phải đợi gần một tuần lễ mới có thuốc uống. Dịch bệnh thì đang bùng phát, mà chúng tôi như bị giam cầm ở đây.”

Một số hành khách gặp khó khăn trong việc chăm sóc y tế, ngay cả khi họ bắt đầu có các triệu chứng bất thường. Vào ngày đầu tiên của khu cách ly, Carol Montgomery, 67 tuổi, một trợ lý hành chính đã nghỉ hưu từ San Clemente, California, gọi cho phòng y tế, nói rằng bà bị sốt và muốn được xét nghiệm. Bà được báo rằng việc xét nghiệm còn tùy thuộc vào Bộ Y tế Nhật Bản, vả lại khi đó chưa có dụng cụ để xét nghiệm có sẵn trên tàu. Hôm sau, John, chồng bà, John, gọi cho Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Tokyo, nói rằng mọi người cần phải được kiểm tra. Cuối cùng, vợ chồng bà Montgomery cũng được phòng y tế trên tàu cho đi kiểm tra sức khỏe, nhưng chỉ là xét nghiệm cúm bình thường, mà không phải là xét nghiệm coronavirus. Bà Montgomery được kê đơn thuốc kháng sinh vì họ nói bà bị nhiễm trùng đường tiểu.

Phòng ‘ủ dịch’ nổi

Sau khi hành khách Mỹ nêu quan ngại với đại sứ quán, một quan chức tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), viết: ‘Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy virus lây lan giữa các phòng trên một con tàu thông qua hệ thống xử lý không khí.’ Và mọi người cứ ở trong phòng chờ kiểm dịch.

Một tuần rưỡi sau, các quan chức Mỹ trở ngược giọng khi tuyên bố rằng họ sẽ sơ tán công dân của mình trước khi kết thúc kiểm dịch và những người này sẽ được tiếp tục ‘cách ly’ thêm 14 ngày tại các căn cứ ở California và Texas. Lúc này, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (DHHS) cũng đánh giá rằng hành khách và thành viên thủy thủ đoàn trên tàu có nguy cơ bị phơi nhiễm cao. Nhưng đến lúc này thì mọi chuyện đã quá trễ.

Du thuyền Diamond Princess neo đậu tại cảng Nhật Bản. Hình: AFP

Kể từ khi phát hiện ca đầu tiên nhiễm virus trên tàu, quan chức Nhật Bản đã ‘bỏ lơ’ chiếc tàu Diamond Princess suốt ba ngày liền. Sự chậm trễ này chính là thời cơ để virua ra đòn tấn công. Biện pháp ‘cách ly’ làm cho tàu trở thành một ‘ổ dịch nổi’, vì trong suốt thời gian ấy, người bị nhiễm virus vô tình truyền qua cho người khác.

Một ngày sau khi biện pháp cách ly được thực hiện, hàng trăm hành khách vẫn cùng nhau ăn uống, chơi bời, ca hát. Họ dùng chung muỗng, nĩa, và những lọ gia vị như muối, tiêu trên bàn.

Nhiều hành khách có triệu chứng sốt thì bị ‘bỏ rơi’ trong phòng nhiều ngày mà không được cho đi xét nghiệm. John Haering, 63 tuổi, một giám đốc điều hành đường sắt đã nghỉ hưu từ Tooele, Utah, gọi cho phòng y tế khi thấy thân nhiệt của mình tăng lên. Nhưng Haering được thông báo rằng ‘cứ chờ đi’, trừ khi tình trạng nghiêm trọng hẵng báo. Khi đã sốt 104 độ F, John chỉ còn cách… tắm nước lạnh để hạ nhiệt và nuốt chửng mấy viên Tylenol cuối cùng.

Bốn ngày sau, khi Haering sốt rất cao, các quan chức trong bộ đồ hazmat (đồ bảo hộ kín mít) xuất hiện ở cửa phòng, ra lệnh cho ông đóng gói đồ đạc và đưa ông lên xe cứu thương. Vợ ông, bà Melanie vẫn bị cách ly trên tàu. Kết quả xét nghiệm cho thấy ông Haering bị nhiễm coronavirus và được điều trị trong bệnh viện, còn bà Melanie hiện vẫn đang bị cách ly tại một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, hơn 1.000 nhân viên phục vụ trên tàu, nhưng người đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao nhất, vẫn không ngừng làm việc. Đây cũng là nguồn lây nhiễm cho mọi người, vì trong số họ, đã có người bị nhiễm.

Các thành viên thủy thủ đoàn bị ốm vẫn ngủ nghỉ chung với đồng nghiệp, thậm chí phải làm việc tăng ca, có khi 13 giờ/ngày. Họ phải chuẩn bị và giao bữa ăn ba lần một ngày đến 1.500 phòng. Họ phải thay khăn tắm, khăn trải giường và cung cấp các món ăn, các trò chơi, hay vật dụng khác cho khách khi có yêu cầu. Họ phải liên tục trả lời các đường dây điện thoại khi khách điên cuồng gọi tới. Họ quét dọn sàn tàu, giặt đồ cho khách. Đối với một số nhiệm vụ nhất định, nhiều nhân viên không thể đeo găng tay và có ngày họ còn tái sử dụng khẩu trang. Sau này thủy thủ đoàn còn có thêm nhiệm vụ mới là bảo vệ hành lang vào ban đêm để chắc chắn rằng không có hành khách nào rời khỏi phòng. Khi hành khách bị nhiễm bệnh được gửi đến bệnh viện, chính các thành viên thủy thủ đoàn phải mang cầm, xách hành lý cho bệnh nhân.

“Chúng tôi đã trải qua một thời gian hết sức căng thẳng về cảm xúc, tâm lý và cả thể chất.”, một phụ nữ làm việc trong bếp nói. Cô này dấu tên vì sợ bị mất việc. Nhưng bây giờ, cô là một trong gần 100 nhân viên và thủy thủ đoàn dương tính với coronavirus.

Cuộc di tản ‘có vấn đề’

Sau hai tuần cách ly tàu Diomond Princess, các quan chức Nhật Bản đã cho phép gần 1.000 hành khách có xét nghiêm âm tính với coronavirus được lên bờ, mặc dù các chuyên gia lo ngại trong số họ có thể có người đã bị phơi nhiễm và sau đó mới có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Một trong những hành khách trong nhóm rời du thuyền đầu tiên hôm 19-02 sau khi hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày. Hình: AFP.

Vào thứ bảy 22-02, Bộ trưởng Y tế thừa nhận rằng 23 hành khách đã được ‘thả’ ra khỏi tàu mà không hề xét nghiệm. Những người này còn sử dụng các phương tiện công cộng trong suốt tuần qua. Mối lo ngại hiện nay là những người này đã đem virus mà họ ‘ủ’ trên tàu lên bờ như thế nào.

Với công dân Hoa Kỳ, ngày 17-02, Chính phủ nước này cũng cho phép 14 người Mỹ bị nhiễm coronavirus lên các chuyến bay sơ tán cùng với hàng trăm hành khách khác.

Đó là một cuộc di tản ‘có vấn đề’, nếu không muốn nói là kinh khủng. Hành khách phải ngồi chờ đợi hàng giờ để các chuyên gia tranh luận với các quan chức của Bộ Ngoại giao và DHHS về những việc cần phải làm. Chờ mỏi mòn đến nỗi một số hành khách phải xuống xe và đi tiểu… bên cạnh xe buýt.

Cuối cùng, tất cả đều được cho lên phi cơ. Những người bị nhiễm bệnh ngồi ở phía sau, ngăn cách với những hành khách khác chỉ bằng tấm nhựa và băng dính dài 10 feet (ba mét). Ở đó, Courter đứng cạnh một người phụ nữ được thông báo rằng đã ‘dính’ coronavirus với khoảng cách chưa đầy ba feet (gần một mét). “Trời ạ, tôi đã mất hai tuần để tránh xa người bị nhiễm, còn bây giờ ngay trước mặt tôi là người bị nhiễm.”, Courter nói.  

Trên chuyến bay # N716CK vận chuyển công dân Mỹ rời sân bay quốc tế Tokyo Haneda đến căn cứ không quân Lackland ở Texas vào đầu tuần trước. Hình: NYP

Một ngày sau khi các hãng thông tấn đưa tin về 14 hành khách bị nhiễm coronavirus trở về Hoa Kỳ, Tổng thống Trump đã rất tức giận, hai quan chức Mỹ cho biết. Quyết định đưa họ trở về nước đã khiến ông bất ngờ.

Tiếp viên hàng không trùm kín mít từ đầu tới chân. Hình: NYP

Công dân của những quốc gia khác là hành khách trên tàu Diomond Princess cũng đang được di tản khỏi Nhật Bản – ổ dịch lớn thứ hai sau Trung Quốc. Các chuyên gia đặt câu hỏi liệu những hành khách đó có thực sự không gây rủi ro cho công chúng của nước họ hay không khi người ta đã phát hiện tính phức tạp và nguy hiểm của coronavirus. Chỉ hai ngày sau khi rời tàu vào thứ Tư với kết quả xét nghiệm âm tính, một phụ nữ ở độ tuổi 60 đã bị sốt và xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Hôm thứ Năm, Linda Tsukamoto, 63 tuổi, hành khách trên chuyến tàu định mệnh, một quản lý của tiệm bán lẻ đã nghỉ hưu ở Marina del Rey, California, quyết định không lên chiếc phi cơ di tản của Mỹ. Bà không được phép trở về nhà ít nhất trong vòng hai tuần lễ nữa, nên thuê khách sạn ở lại Tokyo, dù biết tình hình ngày trở nên nguy hiểm. “Tôi sẽ ở lại đây để giữ an toàn sau một cuộc hành trình dài.” Tsukamoto nói.

***

Tàu Diamond Princess trong chuyến du hành 16 ngày chở 3.711 người khởi hành từ Yokohama qua Kagoshima, Hongkong, Việt Nam, Đài Loan, Okinawa, trở về Yokohama vào ngày 03-02. Ngày 25-01, một hành khách lên tàu ở Hong Kong bị ho. Ngày 01-02 vị khách này được các cơ quan chức năng khẳng đinh nhiễm coronavirus. Đến nay, Nhật Bản có 837 người bị nhiễm coronvirus, đa số từ hành khách và thuyền viên trên tàu Diamond Princess, bốn người đã tử vong.

Đ.T (Theo New York Times)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: