Cựu Giám đốc CDC: “Coronavirus xuất phát từ phòng thí nghiệm”

Giám đốc CDC Robert Redfield (bên phải) tiếp Bộ trưởng Y tế Burkina Faso tại trụ sở CDC ở Atlanta. Ảnh Jim Gathany/CDC
H.C.

Bác sĩ Robert R. Redfield, cựu Giám đốc Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cho biết ông nghĩ rằng coronavirus gây đại dịch Covid-19 đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc và bắt đầu lây lan vào đầu tháng 9-2019.

Bài liên quan:

Ông Robert Redfield – một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm – nói với đài CNN trong một đoạn video được phát sóng hôm thứ Sáu rằng ông nghĩ rằng kịch bản đó có nhiều khả năng xảy ra hơn bất kỳ giả thuyết thay thế nào khác, chẳng hạn như cho rằng virus truyền từ động vật sang người trong chợ động vật sống.

Nguồn gốc của virus rất có thể “là từ một phòng thí nghiệm – bạn biết đấy, đã thoát ra ngoài… Những người khác không tin điều đó. Tốt thôi. Khoa học cuối cùng sẽ tìm ra”, ông  Redfield, người từng lãnh đạo CDC trong năm đầu đại dịch dưới chính quyền của Tổng thống Donald Trump, nói. Ông đoán virus “bắt đầu lây truyền vào tháng 9, tháng 10, ở Vũ Hán.”

Ông Redfield nói thêm rằng ông “không ám chỉ bất kỳ sự cố ý nào” hoặc cáo buộc Trung Quốc cố tình phát tán nó.

Cựu Tổng thống Trump thường xuyên đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch, gọi nó là “Virus Trung Quốc” và thậm chí là “Kungflu”, một cách nói đã kích thích hàng loạt các cuộc tấn công vào người Mỹ gốc Á.

Nguồn gốc của virus vẫn chưa rõ ràng và là một vấn đề tranh cãi. Bác sĩ Anthony Fauci, một trong những cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, cho biết hôm thứ Sáu rằng quan điểm của ông Redfield không được đa số quan chức y tế ủng hộ.

Trong tháng này Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ công bố một báo cáo về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 do một nhóm 17 nhà khoa học quốc tế soạn thảo. Có bốn giả thuyết chính, bao gồm cả việc virus phát tán từ một phòng thí nghiệm, nhưng nghiên cứu của các nhà khoa học liên quan cho thấy nhiều khả năng là virus đã được truyền sang người sau khi lây lan và thích nghi, từ dơi sang một loài vật chủ trung gian. Không rõ vật chủ trung gian đó là loài gì.

Các nghiên cứu của WHO cũng không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy virus lây lan trước tháng 12-2019, các trường hợp đầu tiên có thể bắt đầu không sớm hơn cuối tháng 11 – rất trễ so với mốc thời gian mà ông Redfield đề xuất.

Ông Redfield cho biết sức mạnh của virus, cách lây lan dễ dàng của nó cho thấy nó đã được phát triển trong phòng thí nghiệm. Nếu virus đến từ động vật, có lẽ nó sẽ cần nhiều thời gian hơn để thích nghi với việc lây lan giữa con người với con người, ông nói.

“Tôi không tin virus truyền từ dơi sang người theo cách nào đó – và tại thời điểm nào đó, virus đã đến với con người, trở thành một trong những loại virus truyền nhiễm mạnh nhất lây từ người sang người mà chúng ta biết,” ông Redfield nói. “Phải mất một thời gian để tìm ra cách thức truyền từ người sang người ngày càng hiệu quả hơn. Tôi chỉ không nghĩ điều này có ý nghĩa về sinh học.”

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng một phòng thí nghiệm nào đó đã nghiên cứu cách làm cho virus hiệu quả hơn hay không, ông Redfield đáp: “Hãy nói rằng, tôi có một loại coronavirus và tôi đang nghiên cứu nó – hầu hết chúng tôi trong phòng thí nghiệm đều đang cố gắng phát triển virus. Chúng tôi cố gắng làm cho nó phát triển ngày càng tốt hơn và ngày càng tốt hơn, vì vậy chúng tôi có thể thực hiện các thí nghiệm và tìm hiểu về nó. Đó là cách tôi kết hợp nó lại với nhau.”

Bác sĩ Fauci – người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, người đã làm việc với bác sĩ Redfield – nhận xét ông Redfield đang trình bày một ý kiến ​​không được ủng hộ rộng rãi.

“Lời giải thích thay thế mà hầu hết các chuyên viên y tế công cộng đều công nhận, là loại virus này đã thực sự lưu hành ở Trung Quốc, có thể là ở Vũ Hán, trong một tháng hoặc hơn trước khi chúng được công nhận lâm sàng vào cuối tháng 12,” ông Fauci nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu. Điều đó có nghĩa là “virus rõ ràng có thể đã tự thích nghi” trong thời gian đó.

Giám đốc hiện nay của CDC, bác sĩ Rochelle Walensky, từ chối bình luận về nhận định của người tiền nhiệm trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu; bà nói rằng bà không có bất kỳ thông tin nào ủng hộ hoặc chống lại bất kỳ giả thuyết nào. “Chúng tôi đang mong đợi một báo cáo của WHO sẽ sớm được công bố để xem xét nguồn gốc của đại dịch này”, bà Walensky nói.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thiếu ngủ!
Giấc ngủ là nền tảng cho hiệu suất của con người, tác động đến sức khỏe thể chất, đến tinh thần minh mẫn và cả sự ổn định về cảm…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: