Đại dịch COVID-19, có thể 2/3 dân Đức bị nhiễm, Mỹ xem xét công bố thảm họa

Share:
Thủ tướng Đức Angela Merkel họp báo, nói rằng có thể có đến 58 triệu người Đức sẽ bị nhiễm bệnh. Ảnh Reuters.

NGUYỄN HÒA

Thứ Tư 11-3-2020, Tổ chức Y tế Thế giới công bố COVID-19 là một đại dịch toàn cầu. Cùng ngày, trong một cuộc họp báo với sự có mặt Bộ trưởng y tế Đức cùng các chuyên gia hàng đầu về y tế của nước này, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng có thể có đến 70% dân chúng Đức bị nhiễm virus. Nếu con số phỏng đoán của giới chức Đức là chính xác thì có đến 58 triệu người Đức bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cố vấn hàng đầu về y tế của bà Thủ tướng là bác sĩ Lothar Weiler, cũng có mặt trong cuộc họp báo, nói rằng hiện chưa biết tốc độ truyền nhiễm như thế nào, có thể kéo dài cả năm. Bà Merkel nói rằng hiện chúng ta đang tìm cách trì hoãn (bằng các biện pháp cách ly, phòng ngừa) để tìm ra thuốc chữa.

Tại Mỹ, cho đến ngày 11-3-2020, chỉ có tám tiểu bang chưa có COVID-19. Tổng cộng số người nhiễm bệnh trên toàn quốc là 1.088 người, 31 người thiệt mạng. Tin từ Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc tuyên bố thảm họa, để chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực ứng phó.

Tại California, đã có 800 hành khách người Mỹ của du thuyền Grand Princess được di tản tới căn cứ không quân Travis, cách San Francisco một giờ chạy xe. 800 người này sẽ bị cách ly ở đó 14 ngày. 260 hành khách người Mỹ khác được chia ra trên các chuyến chuyên cơ đi về các căn cứ quân sự tại Texas, Georgia, và Nam California để cách ly.

Hành khách du thuyền Grand Princess được chuyển lên máy bay ở Oakladn, California, thứ Ba 10-3-2020. Bay Area News Group.

Đây là những người khỏe mạnh. Có 24 người có triệu chứng bị bệnh, nhưng chưa rõ là bệnh gì được chở tới một khách sạn trong một khu vắng vẻ ở Monterey phía Tây Nam San Jose để cách ly.

Những công dân Canada và Anh đã được di tản lên chuyên cơ của họ về nước. Vài trăm hành khách cùng hơn 1.000 thành viên thủy thủ đoàn vẫn còn ở lại trên tàu. Thủy thủ đoàn sẽ cùng du thuyền rời Oakland sau khi di tản hết hành khách, nhưng chưa biết sẽ về đâu. Đa số thành viên thủy thủ đoàn là người quốc tịch Philippines.

Tại châu Á, Ấn Độ có 60 người bị bệnh và tuyên bố đóng cửa biên giới. Trong khi đó Trung Quốc cử một đội phòng chống dịch sang Ý để giúp đỡ nước này. Theo những thống kê mới cho thấy dường như dịch bệnh đã giảm tại Hoa Lục.

Thị trường chứng khoán sụt giảm trên toàn cầu ngày thứ ba liên tiếp vì những lo ngại liên quan đến COVID-19.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: