Đề án ngoại ngữ 2020 thổi bay 9.000 tỷ đồng, Việt Nam vẫn kéo dài đề án tới 2025

Share:

PHÚ LÂM

“Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” của Bộ Giáo dục và Đào tạo được chính phủ phê duyệt (Quyết định số 1400/QĐ-TTG) với tổng kinh phí 9.400 tỷ đồng, ước tính hơn 400 triệu USD. Mục tiêu của đề án là:

  • Đến năm 2015,  đạt được một bước tiến rõ rệt về trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ của nguồn nhân lực, nhất là đối với một số lĩnh vực ưu tiên.
  • Đến năm 2020 đa số thanh niên Việt Nam tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập, tự tin trong giao tiếp, học tập, làm việc trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ, đa văn hóa; biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của người dân Việt Nam, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Đề án này áp dụng nguyên lý đào tạo ngoại ngữ mới ra ở ở Châu Âu đầu thập niên 2000s (Khung năng lực ngoại ngữ của Châu Âu), theo đó chia ra 6 bậc năng lực (thấp nhất là A1 rồi đến A2,B1,B2,C1 và cao nhất là C2). Bộ giáo dục Việt Nam đổi lại cách xếp loại là từ 1 đến 6. Nội dung của 6 bậc “năng lực Việt Nam” này hoàn toàn được copy nguyên vẹn từ Khung năng lực của Châu Âu. 

Báo VNExpress ngày 16-11-2016 có bài “Bộ trưởng Giáo dục: Đề án ngoại ngữ hơn 9.000 tỷ không đạt mục tiêu”, đưa tin ông bộ trưởng Nhạ thừa nhận dự án thất bại. 

Đến 2019, bộ này tổng kết đề án nói trên, một lần nữa thừa nhận thất bại, nhưng tiếp tục “Điều chỉnh Đề án Ngoại ngữ 2020 và kéo dài đến 2025”, theo báo Dân trí đưa tin. Người ta không thấy bộ này nhận mình có lỗi cụ thể gì, chủ yếu lỗi là do… các trường đại học thực thi. Dù không giải trình 9.400 tỷ đi đâu về đâu, trong số các nguyên nhân thất bại, bộ này thừa nhận có nguyên nhân… kinh phí, “thiếu các trang thiết bị, quy mô lớp học với sĩ số trên 50 sinh viên/lớp. Môi trường học tập chưa đạt chuẩn quốc tế, không tạo được động lực cho giảng viên, sinh viên tích cực học tập ngoại ngữ. Đặc biệt, kinh phí để xây dựng ngân hàng đề thi, phần mềm thi online phục vụ kiểm tra, đánh giá năng lực ngoại ngữ và xây dựng bài giảng điện tử còn hạn chế.”

Đề án nói trên xây dựng “chiến lược” bằng cách vạch ra các chỉ tiêu mà không quan tâm năng lực thực tế của hệ thống có thực hiện được không, cũng không làm gì để nâng cao năng lực của hệ thống để thực thi được “chỉ tiêu” đó. Song song với đề án này, bộ giáo dục còn kết hợp với bộ nội vụ, ra văn bản liên bộ, yêu cầu cán bộ công chức muốn thi nâng ngạch, lên ngạch công chức thì phải có chứng chỉ ngoại ngữ bậc ba (tương đương B1 của châu Âu), gây ra một thị trường mua bán chứng chỉ ngoại ngữ rầm rộ trong nhiều năm mà báo chí trong nước phê phán gay gắt. Đến tháng 11-2019, bộ này tiếp tục “tham mưu” cho ông thủ tướng Phúc phê duyệt Đề án “Chương trình quốc gia về học tập ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2019 – 2030” (Quyết định 1659/QĐ-TTg ngày 19-11-2019). Đề án này tiếp tục vạch ra các “chỉ tiêu” và phương pháp thực thi vốn gây ra thất bại của đề án cũ. Kinh phí thực hiện lại tiếp tục được quyết định theo kiểu “tổng hợp” từ các cấp bên dưới đưa lên, nói cách khác là theo cơ chế “xin – cho”. Bên dưới xin, bên trên cho. 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: