Little Saigon

Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đi vận động tiêm ngừa COVID-19 ở Harlem

Chuyến đi của Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden và Tiến Sĩ Anthony Fauci tới Harlem ngày 6 Tháng Sáu được coi như là một phần trong nỗ lực của chính quyền nhằm tiến tới mục tiêu 70% người trưởng thành ở Mỹ tiêm ngừa COVID-19 trước Lễ Độc Lập.

Trưa hôm 6 Tháng Sáu, khi Monique Harouna, 51 tuổi, đến trung tâm tiêm ngừa tại nhà thờ Baptist Abyssinian ở Harlem, khu dân cư tập trung nhiều người da màu nhất thành phố New York, bà biết rằng sắp có sự kiện diễn ra ở đây. Mật vụ đứng bên ngoài tiến hành kiểm tra an ninh, hàng chục máy quay vây kín lối vào cùng một chiếc xe van của News 7.  Tuy nhiên, Harouna vẫn không khỏi ngạc nhiên khi Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden xuất hiện cùng chuyên gia dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ Anthony S. Fauci và Thượng Nghị Sĩ New York Kirsten Gillibrand, và bước đến bắt tay bà. “Xin chào, tôi là Jill,” đệ nhất phu nhân nói với Harouna.

“Họ bảo tôi là Michelle Obama sẽ đến,” Harouna trả lời một cuộc phỏng vấn sau đó, “Thế bà ấy không đến à?”. Sự xuất hiện của bà Jill Biden cuối cùng cũng gây phấn khởi cho bà Harouna, “Nhưng tôi cũng rất vui vì được gặp Jill Biden. Bà ấy có đôi tay rất mềm”.

Lazarus, 12 tuổi, con trai Harouna, cũng vui vì cơ hội gặp phu nhân tổng thống, nhưng cậu bé không nhận ra tiến sĩ Fauci. Lazarus nói sau cuộc gặp: “Cháu chẳng biết ông ấy là ai.”

Bà Jill Biden và ông Fauci chọn tới thăm Abyssinian, nhà thờ nổi tiếng của người da màu ở Harlem nhằm đề cao tầm quan trọng của các lãnh đạo tín ngưỡng da màu trong nỗ lực khuyến khích tiêm ngừa. Theo linh mục Calvin Butts, tính đến nay nhà thờ đã tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho 11,000 người.

“Người dân trong cộng đồng tin vào nhà thờ này, họ tin những người của nhà thờ, vì thế chính quyền đặt niềm tin vào cộng đồng tín ngưỡng để kêu gọi mọi người hãy đến và tiêm ngừa,” ông Fauci tuyên bố: “Chúng ta sẽ chấm dứt đại dịch này. Công cụ giúp làm điều đó chính là vaccine, là những gì đang diễn ra tại đây.”

Một trong những mục tiêu chính của chính quyền là khẳng định tất cả người Mỹ trên 12 tuổi hiện đều đủ điều kiện tiêm vaccine. Trong chuyến thăm nhà thờ, Đệ nhất phu nhân Jill đã gặp một cậu bé 14 tuổi chuẩn bị tiêm mũi đầu tiên. “Cháu 14 tuổi rồi, vậy thì cháu chính là người chúng ta đang mong đợi”, bà nói với cậu bé, “Chúng ta mong muốn tất cả những ai từ 12 tuổi trở lên đều được chủng ngừa.”

Không chỉ có thanh thiếu niên xếp hàng tại nhà thờ Abyssinian để chờ tiêm ngừa. Bà Annette Gausney 92 tuổi xuất hiện tại đây với chiếc khẩu trang lấp lánh màu xanh nước biển và chiếc váy tím nổi bật. Bà biết đệ nhất phu nhân sẽ có mặt nhưng đó không phải lý do bà diện bộ trang phục lộng lẫy của mình. “Hôm nay là Chủ nhật. Bà luôn mặc đẹp vào Chủ nhật khi đi lễ”, Shareif Jones, 24 tuổi, cháu trai của bà Gausney cho biết.

Jones, cộng tác viên tổ chức phi lợi nhuận United Way đang góp phần chống lại tâm lý e ngại vaccine tại Mỹ, là người đã thuyết phục bà của mình tới điểm chích ngừa. “Thật không dễ dàng gì khi thuyết phục một phụ nữ lớn tuổi” rằng chính phủ đang cố gắng vì lợi ích của bà, Jones nói. “Tuy nhiên, tôi hiểu rõ bà sinh ra và lớn lên trong những thời kỳ như thế nào”.

Gausney cho biết bà muốn chờ xem việc triển khai vaccine diễn ra như thế nào trước khi ‘mạo hiểm’. “Tôi đã ở tuổi 92, nên không có ý định thử cái gì đó nữa. Nhưng mọi thứ có vẻ diễn ra suôn sẻ, an toàn, nên tôi quyết định đi chích ngừa”, bà Gausney bày tỏ. Khi tới gặp bà tại buồng chích ngừa, đệ nhất phu nhân nói với Gausney: “Cảm ơn bà vì đã trở thành một tấm gương.”

Gausney cho biết bà cảm thấy đệ nhất phu nhân là người “ngọt ngào” và nhận xét thêm, “thật dễ chịu khi gặp những người hoà ái và đệ nhất phu nhân chắc chắn là người như thế”.

Jill Biden có thể không sở hữu sức hút mạnh mẽ như cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama và không phải ai đến trung tâm chích ngừa ở nhà thờ Abyssinian cũng cần bà nắm tay. Nhưng sự hiện diện của bà đã thực sự gây ấn tượng với Linda Thompson, một quan chức y tế khu vực. “Năng lượng của bà ấy thật tuyệt vời. Bà ấy rất ấm áp và tỏ ra vô cùng quan tâm trước những gì chúng tôi thảo luận,” Thompson nhớ lại.

Đây là lần thứ hai bà Jill Biden tới thăm một trung tâm chích ngừa cùng nhà dịch tễ học Fauci, người được phần lớn công chúng Mỹ tin tưởng trong lãnh vực phòng chống dịch bệnh. Mặc dù ông cũng là người hứng chịu nhiều chỉ trích trong suốt hơn một năm qua, liên quan đến những biện pháp, cách thức an toàn giữa đại dịch.

Sau khi bà Jill Biden và ông Antony Fauci rời nhà thờ sau chuyến thăm kéo dài 40 phút, có một nhóm khoảng 75 người biểu tình đã tụ tập trên phố West 138th. Họ hô những câu khẩu hiệu đả phá Fauci và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tuy sự xuất hiện của phu nhân tổng thống không tạo ra nhiều khác biệt tại những cộng đồng “bài vaccine” như Wyoming, nhưng tiếng nói của bà sẽ mang đến những tác động nhất định tại các khu vực như Harlem, nơi cử tri ủng hộ chồng bà.

Theo dữ liệu do cơ quan y tế thành phố NewYork công bố, tỷ lệ chích ngừa thấp nhất ở đây là tại những cộng đồng da màu: chỉ 29% người da màu và 37% người gốc Tây Ban Nha/Latinh đã chích ít nhất một mũi, so với tỷ lệ 45% ở nhóm người da trắng. Harlem là cộng đồng dân cư chủ yếu gồm người da màu và Tây Ban Nha với tỷ lệ tiêm ngừa dao động từ 39 đến 46%, trong khi tỷ lệ trung bình trên toàn Manhattan là 64%.

Từ nhiều tháng nay, Tổng Thống Joe Biden đã đặt ra các chỉ tiêu để ngăn chặn và kiểm soát dịch COVID-19, và kết quả thường vượt các chỉ tiêu. Tuy nhiên, chỉ tiêu tới ngày Quốc Khánh 4 Tháng Bảy có 70% người dân Mỹ ở tuổi trưởng thành được tiêm ít nhất là một mũi vaccine có vẻ như khó có thể hoàn thành.

Tòa Bạch Ốc đang ráo riết mở ra cuộc vận động kéo dài một tháng nhằm khuyến khích người dân tiêm ngừa, nhất là ở khu vực Nam và Trung Tây Mỹ.