Dịch viêm phổi Vũ Hán: Úc tạo bước đột phá ‘thay đổi cuộc chơi’

Share:
Ngày 28-01, Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty tại Melbourne (Úc) họp báo công bố đã phát triển thành công một phiên bản của coronavirus (nCov) trong phòng thí nghiệm. Trong hình: hai nhà khoa học Julian Druce (trái) và Mike Catton. Hình: YouTube.

Đ.T

Trong khi toàn cầu ngập tràn bầu không khí hoang mang, lo sợ về nạn dịch viêm phổi Vũ Hán đang lây lan nhanh chóng, các nhà khoa học Úc vừa đem một luồng ánh sáng hy vọng bằng việc tái tạo thành công coronavirus mới (nCov) trong phòng thí nghiệm.

Tin từ ABC News (Úc) này 28-01 cho biết Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty tại Melbourne (Melbourne’s Peter Doherty Institute for Infection and Immunity), Australia, chính là phòng thí nghiệm đầu tiên bên ngoài Trung Quốc tái tạo nCov thành công.

Diễn biến mới này được mô tả như một bước đột phá ‘thay đổi cuộc chơi’ (game changer), giúp các nhà khoa học xác định liệu loại vaccine trong tương lai có thể phát huy hiệu quả hay không.

Nhóm khoa học gia của Viện Peter Doherty đã phát triển virus từ một bệnh nhân được xác định lây nhiễm hôm thứ Sáu tuần trước, ngày 24-01.

Chúng tôi đã làm được,” phó giám đốc Viện, ông Mike Catton nói, “Thật tuyệt vời.” Theo tiến sĩ Catton, phát hiện mới là ‘hết sức trọng yếu’ và sẽ trở thành một phần quan trọng trong bộ công cụ kiểm nghiệm vaccine, cho phép các nhà khoa học kiểm tra bất kỳ loại vaccine tiềm năng nào.

Giám đốc Viện Doherty, Mike Catton. Hình: ABC News

Julian Druce, khoa học gia hàng đầu của Viện Doherty, người đã cùng với Tiến sĩ Catton tại thời điểm khám phá nCov mới đã mô tả nó như một sự phát triển đáng kể trong sự hiểu biết toàn cầu về virus và để đáp ứng với nó. “Đây cũng là một ‘thay đổi cuộc chơi’ cho các phòng thí nghiệm khác ở Úc.” Tiến sĩ Druce nói.

Tiến sĩ Julian Druce. Hình: ABC News.

Mẫu virus tái tạo cũng cho phép các nhà nghiên cứu phát triển bộ thử nghiệm nhằm xác định những người có khả năng lây nhiễm, kể cả trước khi xuất hiện các triệu chứng bên ngoài.

Với việc tái tạo thành công nCov, các nhà khoa học của Viện Doherty cho biết sẽ chia sẻ nghiên cứu của mình với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu, cũng như lần lượt chia sẻ với các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới trong cuộc chạy đua nhằm phát triển vaccine ngăn chặn dịch viêm phổi cấp do nCov gây ra. Trong khi ngay tại ‘ổ dịch’ Trung Quốc, một phòng thí nghiệm cũng tái tạo thành công virus chống lại coronavirus, nhưng họ không chia sẻ phát hiện của họ với WHO.

Hiện nay, các bệnh nhân ở Úc mang triệu chứng ban đầu sẽ được xét nghiệm ở bệnh viện, và mẫu thử phải được gửi tới Viện Doherty để xác định lần thứ hai trước khi có thể xác nhận người bệnh có bị lây nhiễm virus nCov hay không. Nhưng điều này sẽ được thay đổi nhờ bước đột phá ngày 28-01.

Giám đốc Y tế Úc, ông Brendan Murphy, cho biết tại nước này hiện chưa có sự lây truyền virus nCov từ người sang người, và người dân không nên quá lo lắng. Các bệnh nhân đã được cách ly và toàn bộ bệnh nhân ở Úc đều trong tình trạng ổn định.

Nói với ABC News, ông Mike Catton cho biết nước Úc đã chuẩn bị rất tốt để đối phó với dịch phổi Vũ Hán. “Chưa đến mức báo động, nhưng chúng ta luôn phải cảnh giác.”, ông nói.

Cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc sáng 29-01 (giờ Việt Nam) thông báo rằng đã có thêm 26 người chết vào cuối ngày 28-01, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh này lên con số 132 người.

Trên New Straits Times hôm 28-01 đưa tin Giáo sư – Tiến sĩ Salazy Abu Bakar, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và giáo dục bệnh truyền nhiễm Đại học Malaya (TIDREC), Malaysia cho biết tỷ lệ tử vong (CFR) của bệnh viêm phổi Vũ Hán đang lây lan do chủng nCoV gây ra dường như ít độc lực hơn, ngoại trừ người già và người đang có vấn đề về sức khỏe. Phần lớn các ca nhiễm bệnh sẽ hồi phục.

Trước đó, WHO ước tính CFR của bệnh cúm SARS dao động từ 0 đến 50%, với tỷ lệ tử vong trung bình là 14 đến 15%, CFR của Hội chứng Hô hấp Trung Đông (do chủng virus MERS-CoV gây ra) ở mức 35%.

Gia1o sư – Tiến sĩ Salazy Abu Bakar. Hình: Youtube

Tuy nhiên, ông Salazy cũng thừa nhận nCoV đang lây lan rất nhanh trước khi các triệu chứng xuất hiện, điều này khiến việc phòng chống bệnh gặp nhiều khó khăn hơn, nên mọi người không được lơ là các biện pháp phòng ngừa.

(Theo ABC News, New Straits Times)

Xem thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: