Đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao

Người thất nghiệp đứng xếp hàng nộp đơn trợ cấp. Hình minh họa. Nguồn: pbs.org.

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm xuống còn 787,000 trong tuần qua, một chỉ dấu cho thấy mức độ hãng xưởng sa thải nhân viên có thể đang giảm phần nào, nhưng vẫn còn cao so với mức độ của những thập niên qua.

Với số người được xác nhận nhiễm COVID-19 trung bình mỗi ngày lên tới gần 60,000 trong tuần qua, mức độ cao nhất kể từ Tháng Bảy, nhiều người đã không thể đi mua sắm, di chuyển, ăn tiệm hay tụ tập bè bạn đông người, một chiều hướng khiến giới chủ nhân tiếp tục giảm nhân viên. Một số tiểu bang, như Ohio và Idaho, báo cáo số kỷ lục về bệnh nhân phải điều trị tại bệnh viện do nhiễm virus.

Bản báo cáo hôm Thứ Năm của Bộ Lao Động Mỹ nói rằng số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp giảm khoảng 1 triệu, xuống còn 8.4 triệu người. Sự sút giảm này cho thấy có một số người bị cho nghỉ việc nay được hãng xưởng cũ gọi đi làm lại hay kiếm được việc làm khác. Tuy nhiên, điều này cũng có thể do nhiều người thất nghiệp đã dùng hết các trợ giúp ở tiểu bang, thường chỉ kéo dài khoảng sáu tháng, và chuyển sang một chương trình gia hạn của chính quyền liên bang, với thêm ba tháng trợ giúp.

Nhiều người đang lãnh trợ cấp thất nghiệp nay chỉ có tiền từ tiểu bang vì một chương trình cấp số tiền $300 phụ trội hàng tuần của liên bang đã chấm dứt ở phần lớn các tiểu bang. Chương trình trợ giúp $600 một tuần trước đó đã chấm dứt từ mấy tháng qua.

Con số người xin trợ cấp thất nghiệp vẫn còn rất cao cho thấy là việc hoàn toàn hồi phục từ cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra vẫn còn xa. Mức phát triển công ăn việc làm đã chậm lại trong ba tháng qua, khiến chưa có lại khoảng 10.7 triệu công việc bị mất đi do dịch bệnh. Mức thất nghiệp hiện là 7.9%.

Một số công ty lớn vẫn tiếp tục loan báo cho nhân viên nghỉ việc. Aramark, công ty chuyên cung cấp dịch vụ thực phẩm ở các vận động trường, hôm Thứ Tư nói sẽ cho 975 công nhân ở Denver nghỉ việc, phần lớn là những người làm ở vận động trường Coors Field, sân nhà của đội bóng chày Colorado Rockies.

Công ty cũng giảm 550 công việc ở Kansas City. Phần lớn các trận đấu giữa các đội bóng chày lớn mùa này diễn ra mà không có khán giả hoặc với số khán giả rất giới hạn, do vậy nhu cầu có người làm việc ở các quầy bán thực phẩm coi như không có.

Tại một buổi điều trần ở Quốc Hội hôm Thứ Tư, công ty xe lửa Amtrak nói sẽ phải giảm 2,400 công việc nếu Quốc Hội không chấp thuận một khoản tiền trợ giúp khẩn cấp cho cơ quan này.

Một bà lấy cắp danh tánh, gian lận hơn $500,000 trợ cấp thất nghiệp

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: