Little Saigon

Đừng vội vứt khẩu trang, dù không cần phải đeo

Các nhà khoa học khuyên mọi người hãy vẫn cứ giữ lại những hộp khẩu trang của mình, đừng vội vứt đi, vì nghĩ rằng không còn cần dùng tới.

Những người được chích ngừa đầy đủ sẽ không phải đeo khẩu trang và thực hành giãn cách xã hội. Theo hướng dẫn mới nhất về việc phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đưa ra. Hướng dẫn mới này đánh dấu một cột mốc quan trọng nỗ lực của toàn quốc  trong việc dập tắt dịch bệnh và báo hiệu sự bắt đầu cuộc sống trở lại bình thường.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết có nhiều lý do chính đáng để bạn đừng vội vứt bỏ khẩu trang. Theo Statnews.

William Hanage, nhà dịch tễ học tại Harvard’s T.H. Chan School of Public Health, cho biết: “Điều quan trọng là không nên coi sự thay đổi này là tín hiệu cho thấy đại dịch đã kết thúc.”

“Hiệu quả của vaccine – đặc biệt là vaccine của Pfizer / BioNTech và Moderna – và tác động đối với việc giảm các ca bệnh, thật đáng kinh ngạc,” ông Hanage nói. Nhưng ông e ngại là tiến độ chích ngừa trong thời gian đây bị chậm lại, và nhiều người đang trì hoãn, không muốn đi chích ngừa dù đã đủ điều kiện, vì nghĩ dịch đã qua. 

Chúng ta mong đợi khả năng lây lan dịch bệnh sẽ giảm mạnh trong những tháng mùa Hè. Nhưng mọi người nên chuẩn bị tinh thần cho các hạn chế sẽ được xem xét lại vào mùa Thu, đặc biệt là khi không ai chắc chắn được rằng các biến thể mới của loại virus này sẽ “hoành hành” như thế nào và liệu vaccine có ngăn cản được những virus biến thể ngày càng kinh khủng không. 

Tóm lại, theo ông Hanage, trong lúc virus biến thể đang nhởn nhơ ngoài không khí một cách vô hình không ai biết được, hãy xem việc đeo khẩu trang là thói quen, vì đó vẫn là một trong những biện pháp an toàn hữu dụng. (Đ.T.)