Giả – Thật thời Covid-19

Share:

Chưa vơi những nỗi bất an, lo lắng trong mùa dịch bệnh do Covid-19 gây ra, người dân trong nước lại rối lên khi xuất hiện những kiểu giả – thật. Mà với người dân, dù giả hay thật, kiểu gì cũng chết!

‘Kháng khuẩn giả’

Ngày 13-02, một công ty ở Hà Nội bị phát hiện dùng giấy vệ sinh thay cho lớp kháng khuẩn trong việc sản xuất khẩu trang. Trong đoạn video đã được quay lại quy trình sản xuất khẩu trang mang nhãn hiệu Tulips Amsterdam – Khẩu trang kháng khuẩn, người đứng máy sản xuất khẩu trang dùng cuộc giấy vệ sinh màu trắng thay cho lớp kháng khuẩn (lớp màu xanh là chống thấm nước). Nếu dùng loại khẩu trang này sẽ vô hiệu hóa việc kháng khuẩn, vì giấy vệ sinh có thể thấm nước.

Dùng giấy vệ sinh thay cho mặt kháng khuẩn khi sản xuất khẩu trang. Hình chụp qua video.
Loại khẩu trang kháng khuẩn nhưng không thể kháng được khuẩn. Hình: Báo TP.

Trước đó, mặt hàng thương hiệu tương tự này được tìm thấy trên một chiếc xe ở Hà Nội. Chủ lô hàng trên chưa xuất trình cho đoàn kiểm tra hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp, nhưng khai nhận số khẩu trang trên được bán với giá bán ra mỗi hộp là 364.000 VNĐ (hơn 15 USD), ước tính trị giá lô hàng trên 1 tỷ VNĐ (hơn 43.000 USD). Chưa biết số lượng loại khẩu trang ‘kháng khuẩn giả’ này đã được đưa ra tiêu thụ là bao nhiêu, chỉ tính riêng lô hàng trên, nếu không bị phát hiện, sẽ có 140.000 ‘khẩu trang kháng khuẩn’ nhưng ‘không kháng được khuẩn’ đến tay người sử dụng, thì hậu quả khó lường.

Văn bản giả

Sáng 13-02, Sở GD-ĐT thành phố có văn bản khác (đăng trên các báo trong nước), khẳng định “văn bản cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 21-02 là giả, không thật.” Nhưng cho đến cuối ngày 13-02, ‘văn bản thật’ nói về ‘văn bản giả’ vẫn chưa thấy xuất hiện trên trang web của sở này, nên người Sài Gòn vẫn chưa biết giả-thật thế nào.

Trong hai ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một văn bản có head letter là ‘Sở Giáo dục-Đào tạo’ (GD-ĐT) thành phố HCM có nội dung: cho học sinh các cấp nghỉ học từ ngày 03-02 đến hết ngày 21-02-202.

Văn bản cho học sinh nghỉ học đến ngày 21-02 được cho là giả (trái), và văn bản nói về văn bản giả (phải).

Vào ngày 02-02, các em sinh viên-học sinh ở Sài Gòn được thông báo nghỉ học từ ngày 03-02 đến hết ngày 09-02 để phòng tránh dịch bệnh do virus corona (nay gọi là Covid-19) gây ra. Sau đó, ngày 06-02, học sinh tiếp tục được thông báo sẽ được tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16-02.

Lừa thật

Từ ngày 08-02, trên facebook, một tài khoản của Công ty TNHH dịch vụ Future Clinic ở Quận 7, Sài Gòn đăng tải thông tin: “Dịch vụ xét nghiệm các tác nhân gây nhiễm trùng hô hấp bao gồm sử dụng bộ KIT theo phương pháp Realtime RT-PCR cho kết quả nhanh và chính xác. Nhân viên đến xét nghiệm tại nhà, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo”.

Quảng cáo của Công ty TNHH dịch vụ Future Clinic trên facebook.

Được biết ở Sài Gòn hiện nay chỉ có Viện Pasteur là nơi được phép xét nghiệm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus COVID-19 gây ra. Cái gì giả, chứ kiểu lừa của công ty trên đúng là… có thật. Rất may, công ty này đã bị ‘sờ gáy’ vào ngày 13-02 và đã gỡ bỏ quảng cáo lừa.

P.V

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: