Hà Nội cách ly nhiều người vì ca nhiễm Covid-19 mới nhất

Share:

UYÊN VŨ

Hà Nội – Việt Nam. Truyền thông trong nước loan tin: Vào lúc 23g ngày 6-3-2020 chính quyền thành phố Hà Nội đã tổ chức họp khẩn để công bố “ca nhiễm đầu tiên của Hà Nội lây nhiễm virus Covid-19”, buổi họp báo này có đầy đủ các quan chức cao cấp nhất của Hà Nội.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội cho biết vào buổi chiều ngày 6-3-2020, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân có dấu hiệu sốt và ho được chuyển đến từ Bệnh viện Hồng Ngọc. Đến 21h30 kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân này dương tính với virus Covid-19, nâng tổng số người nhiễm virus corona ở Việt Nam lên 17.

Báo cáo chính thức của Sở Y Tế Hà Nội về ca nhiễm Covid-19

Bệnh nhân này tên Nguyễn Hồng Nhung (26 tuổi, làm quản lý khách sạn, ở 125 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội). Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 15-2, nữ bệnh nhân này xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người thân tại London (Anh). Đến 18-2, cô từ London sang Milan (Ý) du lịch. Thời điểm này, Milan chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát.

Đến 20-2, bệnh nhân quay trở lại London. Ngày 25-2, cô gái này từ London sang Paris (Pháp) du lịch một ngày và gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân cũng đã nhiễm Covid-19). Sau đó, ngày 26-2, bệnh nhân quay lại London.

Ngày 29-2, bệnh nhân ho nhưng không đi khám, ngày hôm sau 1-3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau mỏi người, không rõ sốt. Cũng trong ngày 1-3, bệnh nhân trở về nước trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airlines, đến sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2-3

Theo báo cáo chính thức của Hà Nội thì từ khi trở về nước đến khi nhập viện, bệnh nhân tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu, không ra khỏi nhà và vẫn đeo khẩu trang tại hộ gia đình. Trong thời gian này. những người sống và làm việc trong gia đình gồm: cha, mẹ bệnh nhân, 2 người giúp việc, 2 người tạp vụ và tài xế riêng.

Xe cứu thương tại khu vực nhà riêng của bệnh nhân, 125 Trúc Bạch, Hà Nội. Ảnh Zing.vn

Ngày 3-3, bệnh nhân bắt đầu sốt, tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4-3 bệnh nhân đỡ hơn nên tiếp tục ở nhà. Đến 5-3, bệnh nhân sốt cao trở lại và được tài xế của gia đình đưa vào Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương khám, tại đây bệnh nhân đã được làm xét nghiệm và kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với Covid-19. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly nghiêm ngặt tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương. Ngay khi xác định bệnh nhân nhiễm covid-19, phố Trúc Bạch đã được phong tỏa, người dân sống ở các nhà từ số 125 đến 139 phố Trúc Bạch được cách ly tại chỗ.

Danh sách 33 người tiếp xúc gần với nạn nhân

Báo cáo còn cho biết: Chuyến bay VN0054 có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn. Còn tại nhà riêng của bệnh nhân ở số nhà 125 Trúc Bạch, bệnh nhân tiếp xúc gần với 8 người. Hiện tại sức khỏe của những người này vẫn bình thường. Còn tại Bệnh viện Hồng Ngọc, có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân. Sức khỏe của những người này cũng đều bình thường.

Trên chuyến bay của Vietnam Airlines về Việt Nam, nữ bệnh nhân ngồi hạng C nên tất cả tiếp viên và hành khách hạng C trên chuyến bay này cũng cần xác định danh tính để cách ly. Sau đó sẽ tiếp tục xác định những người đã tiếp xúc với cơ trưởng, cơ phó, tiếp viên của chuyến bay và đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc.

Theo ông Vương Đình Huệ, bí thư thành phố Hà Nội, chính quyền sẽ sớm công bố công khai danh tính những người đã tiếp xúc với nhân viên trên chuyến bay của VNA, nhân viên của sân bay Nội Bài, tìm triệt để những người tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp cách ly.

Rào chắn tại phố Châu Long, Hà Nội vào tối ngày 6-3-2020. Ảnh Tuổi Trẻ Online

Với hàng trăm nhân khẩu ở phường Trúc Bạch, ông Huệ nói cần phân rõ trường hợp tiếp xúc nào cần cách ly tập trung, trường hợp nào cách ly tại nhà, cần kiểm soát chặt chẽ, khử trùng và có biện pháp đảm bảo đời sống bình thường cho người dân.

Ông Huệ còn cho biết: “Tôi vừa liên hệ với Tổng giám đốc của Vietnam Airlines đề nghị dừng khai thác máy bay này để tiến hành biện pháp khử trùng. Có cái phức tạp là bản thân bệnh nhân tự biết có khả năng lây bệnh nên chủ động không tiếp xúc với nhiều người nhưng lại không chủ động khai báo với nhà chức trách”.

Tính đến 18h ngày 6-3 Việt Nam cách ly tập trung hoặc tại nhà 23.228 người, tăng gần 9.000 người so với hôm qua, 101 người nghi nhiễm cách ly ở bệnh viện. Và bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung được ghi nhận là bệnh nhân thứ 17.

Nước Ý hôm nay cũng ghi nhận thêm hơn 700 trường hợp dương tính nCoV, nâng tổng số người nhiễm tại nước này lên hơn 3.800. Đây cũng là quốc gia có số người chết vì Covid-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc, với 148 người tử vong. 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: