Hàng tỉ con vẹm chết vì không chịu nổi cái nóng ở biển

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Vẹm – loài sinh vật sống bám vào đá và các bề mặt khác ở biển. Minh họa: Wikipedia.

Hàng loạt sinh vật biển thuộc bờ biển miền Tây Canada lăn ra chết vì đợt nắng nóng kỷ lục quét qua tỉnh British Columbia vào cuối Tháng Sáu.

Ngày 10 Tháng Bảy, CNN dẫn lời Christopher Harley, giáo sư khoa sinh vật học thuộc Đại học British Columbia, cho biết có rất nhiều con vẹm chết há miệng và thối rữa trong vỏ trên bãi biển Kitsilano, thuộc thành phố Vancouver, trong đợt nắng nóng từ ngày 26 đến 28 Tháng Sáu.

“Chưa đến nơi nhưng tôi đã ngửi thấy mùi hôi thối vì xác nhiều sinh vật đã chết từ hôm trước (ngày 26 Tháng Sáu), mà đó chưa phải là ngày nóng nhất trong ba ngày liên tiếp,” ông Harley kể.

Nắng nóng trên bãi biển rất nghiêm trọng, với mức cao nhất vào ngày 27 Tháng Sáu mà giáo sư Harley đo được, là 51 độ C. Theo giáo sư Harley, vẹm – loài sinh vật sống bám vào đá và các bề mặt khác ở biển – thường không thể sống nếu nhiệt độ hơn 37,7 độ C trong thời gian dài. Do thủy triều xuống thấp vào thời điểm này trong năm, loài vẹm không thể cầm cự cho tới khi nước lên.

Ông Harley cho rằng nắng nóng có thể đã giết hại tới một tỉ con vẹm và các loài sinh vật biển khác trong khu vực biển Salish, nhưng đây chỉ là ước tính sơ bộ. 50-100 con vẹm có thể sống trong diện tích nhỏ bằng lòng bàn tay, giáo sư Harley ước tính. “Biển Salish có khoảng 4,000 dặm đường bờ biển. Khi ta nhân lên những gì đang xảy ra cục bộ dựa trên khu vực vẹm sống, ta mau chóng có được con số khổng lồ. Mà đó là chỉ tính riêng loài vẹm.”

Điều khiến giáo sư Harley lo lắng, là nếu các đợt nắng nóng như vừa qua xảy ra năm hoặc mười năm một lần, các bãi vẹm có thể bị ảnh hưởng lớn trong thời gian quá ngắn để thực sự hồi phục. “Hệ sinh thái khi ấy sẽ biến đổi lớn lao,” giáo sư Harley cảnh báo.

Đọc thêm:

Hơn 230 người đột tử vì nắng nóng trong tuần

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: