Hoa Kỳ mở cửa rộng hơn cho du khách ngoại quốc

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Các cô gái đi trên Brooklyn Bridge ở New York. Minh họa: Unsplash

Hoa Kỳ sẽ nới lỏng hạn chế đi lại đối với du khách ngoại quốc đã được chích ngừa đầy đủ. Hành động này là nhằm xoa dịu sự giận giữ của châu Âu và hàn gắn các rạn nứt xuyên Đại Tây Dương.

Du khách ngoại quốc vào Mỹ dễ hơn

Toà Bạch Ốc vừa ra thông báo về việc nới lỏng hạn chế đi lại tại các phi trường quốc tế vào Mỹ cho du khách ngoại quốc đã được chích ngừa đầy đủ, kể từ đầu Tháng Mười Một, thay thế qui định nghiêm ngặt cũ từ thời cựu Tổng Thống Donald Trump.

Ông Jeff Zient, Điều phối viên phản ứng COVID-19 tại Toà Bạch Ốc, cho biết hướng dẫn mới có hiệu lực trễ là để các cơ quan du lịch và hãng hàng không có đủ thời gian chuẩn bị đáp ứng các yêu cầu mới.

Việc dỡ bỏ các hạn chế du khách đến Mỹ từ một số quốc gia là tin vui được rất nhiều người ngoại quốc có gia đình ở Mỹ mong đợi sau một thời gian dài phải xa nhau vì đại dịch.

Trong hướng dẫn mới, ngoài việc buộc phải chích ngừa đầy đủ, còn có ba qui định đi kèm để giảm lây lan virus: Xét nghiệm, truy tìm tiếp xúc và mang khẩu trang. Cụ thể, công dân ngoại quốc đã được chích ngừa đầy đủ và công dân Mỹ từ ngoại quốc trở về bị buộc phải xét nghiệm COVID-19 trong vòng ba ngày trước khi khởi hành và phải trình kết quả âm tính mới được lên phi cơ. “Những công dân Mỹ chưa được chích ngừa khi quay về Mỹ sẽ phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt hơn, kể cả xét nghiệm một ngày trước khi khởi hành và xét nghiệm bổ sung khi đến nơi,” Zient nhấn mạnh. Hành khách đã được chích ngừa đầy đủ sẽ không phải xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) sẽ sớm ban hành lệnh buộc các hãng hàng không phải có thông tin từ hành khách đến Mỹ, gồm số điện thoại và địa chỉ email, để cảnh báo cho những người đi cùng chuyến bay về khả năng họ bị phơi nhiễm. Các hãng hàng không sẽ lưu giữ các thông tin này trong 30 ngày.  Zient cho biết lệnh này sẽ vẫn được áp dụng trong tương lai để chống lại bất kỳ mối đe dọa sức khỏe cộng đồng nào cho công dân Mỹ.

Các du khách trên Brooklyn Bridge ở New York. Minh họa: Pixabay

Tháo ngòi nổ chậm

Hướng dẫn du lịch mới được Toà Bạch Ốc công bố sẽ áp dụng cho tất cả các chuyến bay quốc tế đến Mỹ. Theo ông Zient, Toà Bạch Ốc sẽ tham khảo CDC về định nghĩa thế nào là “đã được chích ngừa đầy đủ” và “loại vaccine nào là đúng chuẩn”. Đến nay, vaccine AstraZeneca COVID-19 vẫn chưa được chấp thuận sử dụng khẩn cấp ở Mỹ, dù đã được sử dụng ở khắp châu Âu và thế giới.

Bước đi mới của Toà Bạch Ốc về du lịch đến Mỹ được ban hành còn nhằm làm “hạ nhiệt cơn bốc hỏa” của Liên hiệp châu Âu (EU) đối với chính phủ Biden, về việc “không được tham vấn đầy đủ” việc Mỹ rút nhanh quân khỏi Afghanistan và rạn nứt giữa chính quyền Biden và Tổng thống Pháp xung quanh hiệp ước AUKUS (Mỹ-Anh-Úc) trang bị cho Úc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Hướng dẫn mới được kỹ nghệ du lịch hoan nghênh sau một thời gian họ vận động chính phủ liên bang dỡ bỏ một số nguyên tắc ngăn cản du lịch quốc tế. Các khách sạn và cụm khách sạn cũng lên tiếng ủng hộ. Nhưng Zient khẳng định chính phủ “không có bất kỳ kế hoạch nào nhằm buộc người Mỹ đi du lịch trong nước phải chích vaccine, cũng không có hướng dẫn mới nào đối với các quy định đang áp dụng tại cửa khẩu biên giới đường bộ với Canada và Mexico. Tổng thống Biden tiếp tục duy trì các lệnh cấm nghiêm ngặt có từ thời Trump đối với hoạt động đi lại không cần thiết giữa châu Âu và Mỹ, ngay cả khi tỷ lệ chích ngừa ở châu Âu tăng cao, với lý do “đại dịch vẫn khó lường do biến thể Delta”.

Các chính phủ châu Âu không hài lòng với lệnh ngăn cản du lịch quốc tế của Mỹ, đặc biệt là các quốc gia đã khống chế tương đối dịch bệnh. Hệ quả những hạn chế du khách vào Mỹ đã dẫn đến rạn nứt xuyên Đại Tây Dương và các nhà lãnh đạo châu Âu thất vọng, công khai cảnh báo: “Các quy tắc cứng ngắc của Mỹ đang làm tổn hại đến quan hệ giữa châu Âu và Mỹ”. Châu Âu đã mở cửa biên giới cho người Mỹ vào Tháng Sáu, nhưng Tháng Tám lại ra lệnh loại Hoa Kỳ khỏi danh sách “các quốc gia an toàn được miễn xét nghiệm”.

Còn nhớ, khi đến châu Âu vào Tháng Sáu, Biden thề sẽ khôi phục liên minh đã rạn nứt và cam kết “duy trì và tăng cường” mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Ông hứa lực lượng đặc nhiệm (gồm đội phản ứng COVID-19 của Toà Bạch Ốc, thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, CDC, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Giao thông vận tải) sẽ nghiên cứu mở cửa lại du lịch, nhưng nhiều tháng trôi qua vẫn có rất ít nỗ lực để biến lời hứa thành hiện thực. Các quan chức Mỹ cũng nhiều lần thảo luận với các đại diện từ EU, Vương quốc Anh, Canada và Mexico về tình hình mở cửa trở lại du lịch nhưng bất đồng nội bộ giữa các cơ quan trong chính quyền Mỹ đã khiến không đạt được sự đồng thuận.

(Tham khảo The Financial Times 2021)

-Disneyland mở cửa, bỏ yêu cầu đeo khẩu trang cho những du khách đã được tiêm chủng

-Hawaii sẽ sớm cho phép du khách từ nội địa đã tiêm phòng, bỏ qua kiểm dịch

-Người Haiti nhập cư lậu ở Texas bắt đầu bị đưa về nước

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: