21 người nhiễm COVID-19 trên du thuyền ngoài khơi San Francisco

Share:
Trực thăng của tuần duyên Mỹ thả bộ thử xuống tàu Grand Princess, ngày 5-3-2020. Ảnh Reuters.

NGUYỄN HÒA

Kết quả xét nghiệm một số người có biểu hiện mắc bệnh phổi Vũ Hán trên du thuyền Grand Princess đã được đưa ra vào ngày thứ Sáu 6-3-2020, với 21 người mắc bệnh.

Trong 21 người này có 19 người thuộc thủy thủ đoàn, hai hành khách.

Du thuyền Grand Princess đã từng thực hiện một chuyến đi từ San Francisco đến Mexico từ ngày 11 đến 21 tháng Hai, 2020. Hai hành khách trên du thuyền trong chuyến đi này đã mắc bệnh COVID-19 sau khi về Mỹ, cả hai đều là cư dân California, một người đã chết vào ngày 4-3-2020, khiến Thống đốc Gavin Newsom phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp cùng ngày.

Sau khi thực hiện chuyến đi Mexico, Grand Princess tiếp tục chở du khách đi Hawaii rồi quay về San Francisco. Trong lúc sắp về đến cảng thì lệnh tình trạng khẩn cấp được ban hành, đồng thời một số người trên tàu có triệu chứng nhiễm bệnh, vì thế tàu phải neo lại ngoài khơi. Vào ngày thứ Năm 5-3-2020, trực thăng của lực lượng tuần duyên Mỹ đã thả các bộ thử xét nghiệm xuống tàu. Nhiều sự kiện trên tàu bị hủy bỏ, hành khách được thông báo nên ở trong phòng, tránh tiếp xúc.

Grand Princess ngoài khơi California ngày 5-3-2020 (California National Guard via Associated Press)

Vậy là chiếc Grand Princess đã bị nhiễm COVID-19, 3.533 người có mặt trên tàu sẽ được thử xem có bệnh hay không. Grand Princess sẽ không được đậu ở cảng thương mại San Francisco mà phải đến một cảng khác.

21 trường hợp nhiễm bệnh của Grand Princess làm tăng số người bị COVID-19 trên toàn nước Mỹ lên đến 290 người, trong đó có 15 người chết, một người ở California và 14 người ở trong một viện dưỡng lão tại Tiểu bang Washington.

Tàu Grand Princess cũng thuộc sở hữu của công ty Princess Cruise như chiếc Diamond Princess bị nhiễm COVID-19 trước đây và phải neo lại một thời gian dài ngoài khơi Yokohama bên Nhật Bản. Điều khó khăn hiện nay cho giới chức y tế là truy tìm những hành khách đi trên chuyến đi San Francisco – Mexico vào tháng Hai. Cho tới nay, đã có năm hành khách đi trên chuyến đi đó bị mắc bệnh và đang được cách ly.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: