38 tiểu bang kiện Google vi phạm luật độc quyền

Share:

Ba mươi tám tiểu bang và vùng lãnh thổ đã nộp đơn lên tòa án hôm nay thứ Năm cáo buộc tập đoàn Google độc quyền một cách bất hợp pháp trên thị trường tìm kiếm trực tuyến, gây tổn hại cho người tiêu dùng và các nhà quảng cáo.

Đơn kiện được nộp lên tòa liên bang ở thủ đô Washington D.C., có nguyên đơn là tổng chưởng lý của 35 tiểu bang thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, cùng với vùng thủ đô (District of Columbia), các vùng lãnh thổ thuộc Mỹ Guam và Puerto Rico.

“Người tiêu dùng bị chối bỏ lợi ích cạnh tranh, kể cả khả năng có dịch vụ phẩm chất cao hơn và bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn. Các công ty quảng cáo bị thiệt hại vì phẩm chất kém và giá cao và đến lượt họ lại chuyển những thứ đó cho khách hàng,” ông Phil Weiser, Tổng chưởng lý tiểu bang Colorado – một trong các nguyên đơn, tuyên bố, theo hãng tin AP.

Đây là vụ kiện chống độc quyền thứ ba chống lại Google – một công ty con của tập đoàn Alphabet ở California – trong vòng hai tháng qua. Hồi cuối tháng Mười, Bộ Tư pháp cũng đã khởi kiện Google vi phạm luật chống độc quyền trong cả lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến và quảng cáo trực tuyến. Tổng chưởng lý nhiều tiểu bang khác khắp nước Mỹ vẫn đang cân nhắc các cáo buộc khác nhau với Google nhưng đều tin rằng công ty này đã lạm dụng sức mạnh thị trường để làm những điều xấu xa, có hại cho lợi ích của các công ty khác, cho sự sáng tạo và thậm chí cho người tiêu dùng vốn gắn bó mật thiết với các dịch vụ của Google.

Bên ngoài nước Mỹ, các chính phủ châu Âu mấy năm qua cũng đã cố gắng “trừng phạt” Google bằng những khoản tiền phạt khổng lồ, nhưng đều không làm thay đổi được cung cách hoạt động cũng như sức mạnh thị trường của Google. Cho đến nay Google gần như vẫn thống lĩnh các dịch vụ tìm kiếm trực tuyến (Google Search), thư tín điện tử (Gmail), bản đồ kỹ thuật số trực tuyến (Google Maps), quảng cáo trực tuyến (Google Ad), cung cấp nhu liệu cho hệ điều hành Android (Play Store) và nhiều dịch vụ khác mà nếu không sử dụng, người dùng khó mà tìm được dịch vụ thay thế. Gần đây Google mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như mạng điện thoại di động (Google Fi), lưu trữ dữ liệu (Google One), lớp học ảo (Google Classroom), trò chuyện trực tuyến (Google Meet) v.v…

Hôm qua thứ Tư, mười tiểu bang có tổng chưởng lý thuộc đảng Cộng Hòa cũng đã nộp đơn kiện Google tố cáo công ty này có “hành vi chống cạnh tranh” trong ngành quảng cáo trực tuyến, chẳng hạn như cấu kết với đối thủ là Facebook để thao túng thị trường quảng cáo. Đơn kiện này đã nhắm vào mảng kinh doanh cốt lõi của Google là quảng cáo trực tuyến, đem lại khoảng một nửa tổng doanh thu của Google và tập đoàn Alphabet.

Chưa rõ chính phủ mới của ông Joe Biden sắp tới sẽ xử lý như thế nào với vấn đề lạm dụng sức mạnh thị trường để độc quyền của Google và nhiều công ty lớn khác như Facebook, Amazon… Trong thời gian tranh cử vừa qua đã có nhiều ý kiến của các ứng cử viên đảng Dân Chủ như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đề nghị chia nhỏ các tập đoàn này thành những công ty con, hoạt động độc lập và cạnh tranh với thị trường thay vì tích hợp nhiều hoạt động liên quan với nhau vào một tập đoàn lớn, bổ sung và nâng đỡ cho nhau dẫn tới vị thế độc quyền, thủ tiêu cạnh tranh. (H.C.)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Xóm Cũ
Mẹ yên lặng không nói gì thêm. Mấy năm nay đã quen di chuyển cứ sáu tháng một lần, Ba đổi đi đâu, Mẹ đem gia đình đi theo đó.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: