‘$5000 Relief Grants’ giúp hàng trăm cơ sở ở Garden Grove trong đại dịch

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trung tâm dạy kèm Bodhi Academy phải tạm đóng cửa và chuyển qua dạy trực tuyến nhờ tiền trợ cấp.

Trên tinh thần trợ giúp giới tiểu thương địa phương trong thời gian đại dịch COVID-19, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, thông qua chương trình “$5,000 Relief Grants,” một chương trình đã giúp hàng trăm cơ sở thương mại.

Ông Simon Phạm, chủ nhân nhà hàng Bồ Đề Vegetarian Food, nói: “Những đòi hỏi của thành phố Garden Grove rất hợp lý và không phải để gây khó khăn cho chúng tôi. Rõ ràng là họ thật tình muốn giúp chúng tôi.” 

Điều kiện để được cấp tiền trợ cấp này rất dễ dàng như phải có giấy phép kinh doanh hợp pháp tại Garden Grove, có mặt tại thành phố trên một năm, bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến thiệt hại chuyện làm ăn nên gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê cơ sở.

Trong số 125 doanh nghiệp tại Garden Grove được chấp thuận tiền trợ cấp $5,000, có những người gốc Việt đã lên tiếng để cám ơn Hội Đồng Thành Phố, từ Thị Trưởng Steve Jones đến nhân viên duyệt xét đơn từ. Đa số đều nói lời cám ơn nhân viên nói tiếng Việt đã tận tình giúp họ.

“Những đòi hỏi của thành phố rất hợp lý và không phải để gây khó khăn cho chúng tôi. Rõ ràng là họ thật tình muốn giúp chúng tôi,” ông Simon Phạm, chủ nhân nhà hàng Bồ Đề Vegetarian Food, nói. “Trong lúc phải đóng cửa, chỉ bán ‘to go’ thì tiền tháng cứ chồng chất lên ở đó, số tiền $5,000 này đã giúp tôi rất nhiều.”

Thiệt hại của nhà hàng Bồ Đề chay rất cao trong lúc chủ đất không bớt tiền vì họ vẫn phải trả tiền cho nhà băng. Ảnh hưởng dây chuyền này gây nhiều khó khăn cho ông Simon, cũng như mọi người.

Ông Simon chia sẻ: “Buôn bán ở đây, nặng nhất là tiền nhà. Số tiền $5,000 tuy không giúp tôi giải quyết toàn bộ vấn đề nhưng đã phần nào giúp tôi. Có tiền trả bớt cho chủ đất được đồng nào thì mình an tâm phần nấy vì số tiền còn nợ chủ đất cũng giảm đi chút ít. Nói chung là cũng đỡ cho tiệm.”

Hiện giờ, nhà hàng đã dần có khách và đem lại thu nhập khá hơn trước mặc dù vẫn chưa được  như ý ông Simon.

Như mọi cơ sở kinh doanh khác, các tiệm nail cũng bị sa sút rất nhiều. “Tiệm tôi bị thiệt hại ít nhất là 80% so với lúc bình thường. Và mối quan tâm về tiền mướn tiệm vẫn là hàng đầu ,” cô Thảo Tạ, chủ nhân tiệm nail The Room Hair Studio, cho biết. “Tôi nộp đơn lần thứ nhì thì mới được chấp thuận.”

Tuy nhiên, cô Thảo vẫn rất cảm kích trước sự giúp đỡ của thành phố. “Tôi rất cám ơn thành phố Garden Grove đã không quên chúng tôi. Họ đã muốn giúp đỡ chúng tôi trong hoàn cảnh khó khăn này. Đó chính là niềm vui lớn lao nhất đối với tôi,” cô nói.

Cô nhấn mạnh: “Tôi rất cám ơn cô Grace Lee đã hết lòng giúp đỡ tôi trong việc hoàn tất đơn xin. Cô rất tận tình làm tôi rất cảm động.”

Cô Vân Lê, chủ nhân tiệm giặt ủi và lọc nước Cleaners & Pure Water, cho hay: “Khi nhận được tiền trợ giúp, tuy không giải quyết được hết, nhưng tôi rất vui.” 

Cô Vân Lê, chủ nhân tiệm giặt ủi và lọc nước Cleaners & Pure Water, cũng rất cám ơn đã nhận được sự giúp đỡ của thành phố. “Tiệm này do mẹ tôi mở ở đây đã hơn 20 năm rồi. Tiệm có mặt trước khi có chợ Đà Lạt luôn. Bởi vậy, khi thấy thu nhập bị sa sút quá, tôi rất buồn. Dĩ nhiên khi nhận được tiền trợ giúp, tuy không giải quyết được hết, nhưng tôi rất vui,” cô nói.

Qua được cơn khó khăn của những tháng qua, hiện giờ tiệm cô đã dần dần có khách quay lại.

Cô cười thân thiện: “Có thể vì họ đi làm lại, có thể vì họ dám ra đường hay dám thăm hỏi bạn bè, dự tiệc tùng nên cần phải giặt ủi nhiều hơn trước. Từ trước Giáng Sinh đến giờ, tiệm khá lắm dù chưa bằng lúc trước. Đỡ lắm rồi.”

Nhưng không phải ai cũng gặp may mắn, cứu được tiệm mình. Trong lúc số tiền trợ cấp này nhằm mục đích giúp trả tiền thuê tiệm nhưng vì nằm trong trường hợp đặc biệt nên có người lại dùng để làm chuyện khác, vẫn có lợi cho cơ sở.

Cô Vũ Mỹ Hạnh, chủ nhân trung tâm dạy kèm Bodhi Academy, cho biết cô phải tạm thời đóng cửa trung tâm vì không được nhận học sinh như trước đây mà phải dạy trực tuyến.

“Số tiền $5,000 này đã giúp tôi trang trải thêm tiền cho giáo viên. Số tiền này đủ cho tôi chia ra thành nhiều phần nhỏ, bù vào tiền hụt để kéo dài chương trình giảng dạy ‘online,’” cô Mỹ Hạnh nói.

Tất cả những chủ nhân cơ sở thương mại nhỏ này đều biết Garden Grove đã để cho họ sự ưu tiên, trên những hãng xưởng lớn hơn, và vì thế, họ tin rằng việc chọn Garden Grove làm nơi kinh doanh là một lựa chọn đúng đắn.

Bài & Hình: ĐẰNG GIAO

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Phong tỏa hay nhốt tù?
Đây là cách mà chính quyền địa phương ở Sài Gòn và một số tỉnh miền Nam “phong tỏa”. Sự hỗn loạn trong cuộc chiến chống Covid-19 ở Việt Nam…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: