Bảy cách của đàn ông độ tuổi lao động “không cần làm việc” ở Mỹ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Anukrati Omar/Unsplash

Gần một phần ba tổng số nam giới trong độ tuổi lao động ở Mỹ không có việc làm, và họ cũng không tìm kiếm một công việc nào cả. Đó là gần 30 triệu người!

Họ sống như thế nào? Đối với tôi, đây là một trong những bí ẩn lớn của thời đại chúng ta.

Chúng ta đã từng nghe người ta than vãn về “tỷ lệ tham gia lao động”, đơn giản là số nam giới trong độ tuổi lao động (thường được tính là từ 16 đến 64 tuổi) không làm việc hoặc không tìm việc làm, tính theo tỷ lệ phần trăm của lực lượng lao động nói chung.

Đúng là đại dịch COVID-19 tạo ra một số yếu tố khiến việc làm việc trở nên khó khăn hơn, đã đẩy tỷ lệ tham gia lao động xuống mức thấp kỷ lục. Nhưng thực tế là hàng triệu nam giới Mỹ đã không làm việc trước COVID-19 trong nhiều thập niên. Trên thực tế, tỷ lệ tham gia lao động của nam giới hiện nay là 67.7%.

Rõ ràng gần 1/3 tổng số nam giới trong độ tuổi lao động vẫn sống được mà không cần làm việc. Tại sao họ làm được điều đó, và làm như thế nào, là điều mà nhà báo Andy Serwer cùng với Max Zahn tìm hiểu và phân tích.

Theo hai tác giả bài viết trên Yahoo!Finace, có bảy cách đàn ông vẫn sống phây phây mà không cần làm việc ở Mỹ:

1) Bảo hiểm thất nghiệp

Những người bảo thủ và một số người theo chủ nghĩa tự do cũng đã tuyên bố rằng trợ cấp thất nghiệp của chính phủ, cùng với $600 một tuần từ Đạo luật CARES, được ban hành vào Tháng Ba năm 2020, đã làm giảm nhu cầu làm việc của nam giới.

Nhưng theo Denitsa Tsekova của Yahoo Finance, những tiểu bang kết thúc sớm các chương trình viện trợ liên bang đã không nhận thấy sự gia tăng lớn về việc làm. Điều đó có thể có nghĩa là những khoản thanh toán này thực sự không đủ sống, hoặc không đủ để sống một mình. Như thế, những người đàn ông đang tìm kiếm sự kết hợp của nhiều nguồn, hoặc có thể sống được bằng một khoản tiết kiệm nào đó.

Biểu đồ về tỷ lệ tham gia lực lượng lao động Hoa Kỳ đối với nam giới theo thời gian, do Cục Dự trữ Liên bang St. Louis cung cấp.

2) Nghỉ hưu sớm, lương hưu, khuyết tật và các vụ kiện

Hàng triệu nam giới dưới 64 tuổi ít nhất một phần sống nhờ vào lương hưu và chế độ 401(k). Nói chung, các kế hoạch  này với khoảng $4.5 nghìn tỷ cho 14.7 triệu thành viên đang làm việc và 11.2 triệu người về hưu. Các kế hoạch phân phối $323 tỷ lợi ích hàng năm và trong đó một số cho những người đàn ông dưới 64 tuổi. Trên thực tế, gần 2/3 trong số các kế hoạch này áp dụng nếu bạn bắt đầu làm việc ở tuổi 25 và sẽ đạt tối đa khi ở 57 tuổi, là một động lực thực sự để ngừng hoạt động làm việc – tất nhiên ít nhất là ở công việc đó.

Ngoài ra còn có bảo hiểm tàn tật từ Cơ quan An sinh Xã hội đang được trả cho khoảng 9 triệu người Mỹ, những người có thể nhận thanh toán nhiều năm trước tuổi nghỉ hưu. Số tiền trợ cấp khuyết tật trung bình có thể nhận được hiện khoảng $1,277 mỗi tháng.

3) Tiết kiệm, giao dịch cổ phiếu và bitcoin

Theo một khảo sát, tiết kiệm cá nhân năm nay trung bình tăng hơn 10% so với năm ngoái, từ $65,900 năm ngoái lên $73,100. Tiết kiệm trung bình khi nghỉ hưu tăng 13%, từ $87,500 năm ngoái lên $98,800 ngày nay.

Tiếp theo, hãy xem mục đầu tư cổ phiếu. Rất nhiều người kiếm được món tiền lớn nhờ S&P500 tăng từ $2,480 lên đến $4,441 một cổ phiếu trong thời gian chỉ hơn một năm, từ ngày 12 Tháng Ba năm 2020 – một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố COVID là một đại dịch, cho đến nay.

Tất nhiên, phần lớn hành động là các nhà đầu tư bán lẻ và sự bùng nổ cổ phiếu meme, khi hàng triệu nam giới Mỹ mắc kẹt ở nhà không có việc gì làm suốt 18 tháng qua đã dùng quỹ thời gian rảnh rỗi để giao dịch cổ phiếu.

Bây giờ đến tiền điện tử. Bạn có thể cười nhạo nhưng sự thật đơn giản là giá bitcoin tăng từ $4,861 vào ngày 12 Tháng Ba năm 2000 lên $47,763 ngày hôm nay, hoặc về cơ bản là tăng 10 lần (và hãy nhớ rằng nó thậm chí đã đạt $64,888.99 vào mùa Xuân rồi).

Minh họa: Icons8 Team/Unsplash

4) Làm việc vì tiền mặt, hay còn gọi là nền kinh tế ngầm

Điều này cũng rất khó để đo lường. Một nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang St. Louis ước tính rằng quy mô trung bình của “nền kinh tế phi chính thức” ở các nước phát triển là 13% GDP. GDP ở Mỹ năm nay là khoảng $22 ngàn tỷ. Vì vậy, 13% trong số đó là $2.86 ngàn tỷ. Như thế, ít nhất đàn ông ở Mỹ kiếm được $1 ngàn tỷ ngoài sổ sách.

5) Sống nhờ người thân trong gia đình

Tỷ lệ thanh niên từ 18 đến 29 tuổi sống với cha mẹ của họ đã trở thành phổ biến kể từ khi các ca nhiễm coronavirus ở Hoa Kỳ bắt đầu lây lan [vào đầu năm 2020], vượt qua mức đỉnh trước đó trong thời kỳ Đại suy thoái. Vào Tháng Bảy, 52% thanh niên sống với một hoặc cả hai cha mẹ của họ, tăng so với 47% trong Tháng Hai. Có bao nhiêu người trong số những người này là nam giới sống nhờ miễn phí tiền thuê nhà (và chia sẻ thức ăn), có thể có nghĩa là họ không cần phải đi làm? Thêm nữa, nhiều người đàn ông đang chọn ở nhà và chăm sóc con cái trong khi vợ của họ đi làm.

6) Làm việc bất hợp pháp

Một báo cáo của chính phủ về vụ bắt giữ buôn bán ma túy từ năm năm trước ghi nhận rằng “phần lớn tội phạm buôn bán ma túy là nam giới (84.9%), độ tuổi trung bình của những kẻ phạm tội này khi kết án là 36 tuổi, 70% là công dân Hoa Kỳ (mặc dù tỷ lệ này thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại liên quan đến ma túy), và gần một nửa (49.4%) những kẻ buôn bán ma túy có ít hoặc không có tiền sử phạm tội trước đó”. Doanh số bán ma túy ở Mỹ có thể lên tới $100 tỷ.

Tham gia vào đường dây mại dâm, hoặc trở thành ma cô cũng là cách kiếm tiền. Ngay cả chọn ở trong tù là một cách sống khác ở Mỹ mà không cần làm việc.

Xét một cách tổng thể, nó phải lên đến hàng ngàn, hàng ngàn người, và nói về câu chuyện này, tất cả họ đều đang làm việc của họ dù không tham gia vào lực lượng lao động chính thức.

Minh họa: mohammed OUZZAOUI/Unsplash

7) Săn bắn, trồng trọt

Công việc này này bao gồm làm vườn, câu cá, săn bắn, đánh bắt, hái quả và chỉ kiếm ăn thông thường. Các con số ở đây dường như đang tăng lên.

Việc nuôi nghêu đã trở nên phổ biến vì một số lý do: Mọi người đang tìm kiếm các hoạt động an toàn để hoạt động ngoài trời, nhưng cũng có một số người đang tìm cách kiếm sống và cố gắng kiếm tiền từ việc bán sò (hành động bất hợp pháp mà không có giấy phép thương mại). Còn đối với việc trồng rau củ trong vườn nhà cũng có. Ngay cả trước đại dịch, đã có những ước tính rằng một phần ba số gia đình Mỹ trồng rau. Doanh số bán hạt giống tăng đột biến trong thời gian gần đây.

oOo

Tổng kết lại, chúng ta thấy, có những người đàn ông không lao động nhưng không tạo gánh nặng cho xã hội, chẳng hạn như một người lính cứu hỏa về hưu sớm (mặc dù một số người cho rằng lương hưu của nhân viên thành phố quá cao), hoặc một nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền trên thị trường và chọn không kinh doanh tiếp và gọi đó là nghỉ hưu, hoặc có thể là một anh chàng ưa đời sống hoang dã ở vùng đất ở Alaska.

Tuy nhiên, có nhiều người đàn ông không đi làm, và cũng không công bằng với xã hội, như kiếm tiền bằng cách giả mạo yêu cầu bảo hiểm hoặc các chương trình an sinh xã hội. Một số ăn bám người thân và một số khác tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: