Ám ảnh tiếng rên la của bệnh nhân COVID-19 ở một… thư viện

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một bệnh nhân COVID-19 lăn lộn dưới sàn nhà bên trong thư viện. Ảnh: Louis Lopez

Bên trong một thư viện vắng vẻ ở Florida, nay đầy tiếng rên la, than khóc khi nó được chuyển đổi thành điểm điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Louis Lopez nhớ lại khung cảnh tại Thư viện trung tâm của Jacksonville thật ám ảnh. Anh đang trong đợt điều trị khi bị nhiễm COVID-19, và chứng kiến cảnh nhiều người kiệt sức tới mức không đứng vững nổi.

Lopez nói: “Những người này trong tình trạng hết sức tồi tệ.” Anh kể những gì đang xảy ra trong thư viện, nơi vừa được chuyển đổi thành một trong những cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. “Tôi đã mất hai anh em họ vì COVID-19 ở San Diego”, anh nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn. “Nếu tôi không được chích ngừa, chắc chắn giờ tôi cũng thành người thiên cổ rồi!”.

Lopez đã được chích ngừa đầy đủ. Nhưng anh vẫn bị nhiễm COVID-19 hơn một tuần qua với các triệu chứng như sưng hạch và chảy nước mũi. Khi cơn đau nửa đầu dai dẳng trở nên tồi tệ hơn, anh phải lấy hẹn để được chữa trị bằng kháng thể đơn dòng (monoclonal antibody treatment) mà anh và nhiều người dân ở Florida khác nghe Thống đốc tiểu bang Ron DeSantis quảng bá trong những ngày gần đây.

“Đừng đợi cho đến khi bạn quá nặng phải nhập viện,” Thống đốc DeSantis nói hôm Thứ Tư, 18 Tháng Tám, khi ông đến thăm một cơ sở điều trị ở West Palm Beach. “Nếu tự chữa ở nhà tốt thì bạn không cần nhập viện, nhưng nếu đã có các triệu chứng thì phải vô nhà thương ngay lập tức”.

Lopez cho biết anh đến thư viện rất sớm, trước giờ hẹn và phải đứng xếp hàng chờ suốt hai tiếng đồng hồ mới được gọi tên.  “Thời gian trôi qua, càng lúc càng có đông người. Một số người có vẻ như đã bệnh nặng rồi”, Lopez nói với CNN.

Một phụ nữ khi xếp hàng thậm chí không đứng vững nổi,” Lopez nói và diễn tả người phụ nữ ấy thậm chí phải bò đi. Trời lạnh, các nhân viên phải tiếp tế cho một số bệnh nhân áo choàng bằng giấy. Có người phải ngồi xe lăn vì họ không thể tự đi được. “Thật sự chúng tôi đang ở tình trạng hết sức nghiêm trọng,” Lopez nói.

Thư viện thường là nơi vắng vẻ và tĩnh lặng. Tuy nhiên, vào hôm Thứ Tư, Lopez đã mô tả khủng cảnh một thư viện đầy tiếng khóc la và rên rỉ vì đau đớn.

“Lúc đó, tôi nghĩ, nếu bạn chết vì COVID-19, bạn không chỉ chết trong đơn độc mà còn rất đau đớn. Rõ ràng là như vậy,” Lopez nói. Vợ anh, Suzanne, đã chia sẻ bức ảnh trên Reddit, hình chồng mình đang đứng xếp hàng ở thư viện.

Nhờ đã chích ngừa nên Lopez nói anh chỉ còn bị đau đầu sau khi được điều trị bằng kháng thể đơn dòng.  Các nhân viên vẫn đang theo dõi tình hình điều trị cho anh.  “Họ đang làm hết sức mình với những gì họ có vào lúc này. Mọi thứ đều rất hỗn loạn. Nhưng các nhân viên y tế đang làm rất tốt. Tôi thật sự cảm kích về điều này”, anh nói.

Đọc nhanh:

-Alabama không còn giường ICU trong bối cảnh COVID-19 tăng vọt

-Việt Nam vượt mốc hơn 10,000 ca nhiễm COVID-19 trong một ngày

-Cứ sáu phút trôi qua, Sài Gòn có một người chết vì COVID-19

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: