Bắc California: Tuyết rơi dày, xa lộ đóng, nhiều gia đình mất điện

Share:
Mưa và tuyết rơi trên xa lộ Interstate 5 gần Los Angeles, California hôm 14-12-2021. Ảnh Myung J. Chun / Los Angeles Times via Getty Images

Hàng ngàn gia đình không có điện vào hôm nay Chủ nhật 26 Tháng Mười Hai, sau khi một cơn bão đổ bộ vào vùng Tây Bắc Thái Bình Dương, làm tuyết rơi dày gần 30 inch ở vùng núi Sierra, và đường sá ở Bắc California phải bị đóng. 

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (National Weather Service – NWS) đã ban hành cảnh báo bão mùa đông cho khu vực hồ Tahoe – giáp ranh giữa California và Nevada – từ nay đến sáng Thứ Ba, cảnh báo “tình trạng mất điện trên diện rộng” và gió giật có thể đạt tốc độ 45 dặm/giờ.

Theo PowerOutage.US, tính đến chiều Chủ nhật, ở tiểu bang Washington đã có hơn 20,000 gia đình không có điện, con số này là hơn 14,000 ở California và hơn 10,000 ở Oregon. 

NWS cho biết tuyết đã rơi dày 3.8 inch ở Seattle, nơi gió lạnh khiến nhiệt độ gần như bằng không độ F. Nhiệt độ lạnh giá trong khu vực dự kiến ​​sẽ kéo dài cho đến thứ Năm.

Tại Bắc California, 29 inch tuyết đã rơi trong khoảng thời gian 24 giờ, từ sáng ngày Lễ Giáng sinh đến sáng Chủ nhật, theo dữ liệu của Đại học UC Berkeley. Cơ quan NWS ở Reno, Nevada nói tuyết sẽ vẫn rơi dày từ đêm nay Chủ nhật đến thứ Hai khi cơn bão tiếp tục thổi qua khu vực.

Một số con đường miền núi ở miền Bắc California và Nevada đã bị đóng vào Chủ nhật, bao gồm cả đoạn đường dài 70 dặm của xa lộ Liên tiểu bang 80 (Interstate 80) từ Colfax, California qua vùng hồ Tahoe đến ranh giới tiểu bang Nevada. Bộ Giao thông Vận tải California đăng tweet vào sáng Chủ nhật rằng “tầm nhìn thấp hoặc bằng không trên xa lộ I-80.”  

Nhà chức trách tại Reno, miền Bắc Nevada thông báo sáng Chủ nhật đã có một vụ tai nạn, 20 chiếc xe đụng vào nhau trên xa lộ liên tiểu bang I-395 làm cho va người bị thương. Nguyên nhân được cho là tuyết rơi dày, tầm nhìn bị thấp và đường trơn trượt.

NWS ở Sacramento cảnh báo vào đêm Chủ nhật rằng “việc đi lại trên núi sẽ tiếp tục khó khăn nếu không muốn nói là không thể trong cả ngày mai.” Thời gian tốt nhất để đi lại sẽ là thứ Năm.

Mưa và tuyết là những thứ mà California đang trông đợi sau một thời gian dài khô cằn và hạn hán, băng tuyết trên dãy núi Sierra đã ở mức thấp nguy hiểm. Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên nước của bang đã báo cáo vào đêm Giáng sinh rằng lượng tuyết rơi đã đạt từ 114% đến 137% so với bình thường và dự kiến sẽ nhiều hơn trong vài ngày tới.

Đọc thêm:

-Làng Đan Mạch Solvang ở California

-Có phải California chống dịch kém hiệu quả?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: