Bác sĩ bị thu hồi giấy phép vì nói đeo khẩu trang có thể ngộ độc khí CO

Minh họa: Tai’s Captures/Unsplash

Kể từ ngày 2 tháng Chín, bác sĩ Steven Arthur LaTulippe, người từng nói rằng đeo khẩu trang có thể dẫn đến ngộ độc khí carbon monoxide (CO), không còn được phép hành nghề bác sĩ, theo hồ sơ từ Ủy ban Y tế Oregon. LaTulippe cũng bị phạt $10,000.

Hồ sơ vụ việc cho biết: ông LaTulippe tại phòng khám South View Medical Arts, không hề kiểm tra bệnh nhân rằng liệu họ đã tiếp xúc gần gũi với người có biểu hiện COVID-19, hay xét nghiệm dương tính với căn bệnh này hay chưa. LaTulippe cũng yêu cầu nhân viên tiếp tân của mình sàng lọc các cá nhân để tìm COVID-19 bằng cách… nhìn vào nét mặt của bệnh nhân thay vì hỏi các câu hỏi kiểm tra y khoa thông thường.

Ông ta “đã huấn luyện nhân viên lễ tân của mình” nhìn [bệnh nhân] và chỉ cần nhìn họ và xem họ có bị ốm không, “và, nếu bệnh nhân ‘mỉm cười và vui vẻ’, và cho biết họ ‘cảm thấy ổn’ và ‘không bị ốm’, lễ tân sẽ hướng dẫn bệnh nhân ngồi vào khu vực chờ” trước khi vào phòng khám.

Cuộc điều tra cho biết cả LaTulippe và vợ ông, người điều hành phòng khám, đều không đeo khẩu trang trong khoảng thời gian từ Tháng Ba năm 2020 đến Tháng Mười Hai năm 2020 trong khi điều trị cho bệnh nhân. LaTulippe cũng nói với các bệnh nhân rằng họ không cần phải đeo khẩu trang trong phòng khám trừ khi họ bị “ốm nặng, ho, [hoặc] tắc nghẽn”, cuộc điều tra cho biết.

Trong khi đó, theo CDC, khẩu trang đã được chứng minh là giảm đáng kể sự lây lan của coronavirus.

Ngoài ra, LaTulippe nói với các bệnh nhân cao tuổi và trẻ em rằng việc đeo khẩu trang là “rất nguy hiểm” đối với họ vì chúng có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn hoặc “gây ra hay góp phần vào nhiều tình trạng sức khỏe nghiêm trọng” như đột quỵ, xẹp phổi và viêm phổi. Ông cũng tuyên bố rằng việc đeo khẩu trang sẽ dẫn đến ngộ độc khí carbon monoxide.

Hội đồng quản trị ban đầu đã đình chỉ giấy phép của ông ta vào Tháng Mười Hai năm 2020. Khi các nhà điều tra hỏi liệu ông ta có định tuân theo các giao thức COVID-19 như đeo khẩu trang hay không, LaTulippe trả lời “không”.

“Trong sự lựa chọn giữa việc mất giấy phép y tế so với việc đeo khẩu trang trong phòng khám và yêu cầu bệnh nhân và nhân viên của mình đeo khẩu trang trong phòng khám của mình, ông ta sẽ ‘chọn hy sinh giấy phép y tế của mình mà không do dự'”, báo cáo điều tra viết .

Các nhà điều tra viết rằng, quyết định của ông về việc bác bỏ các hướng dẫn về COVID-19 như đeo khẩu trang là vô trách nhiệm và “tích cực thúc đẩy việc lây truyền virus COVID-19 trong cộng đồng”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: