Bão Ida mạnh lên thành bão lớn, hàng ngàn cư dân Louisiana di tản

Bão Ida vào Louisiana đúng ngày kỷ niệm cơn bão Katrina tàn bạo 16 năm trước
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Đường đi cơn bão Ida – Ảnh: National Hurricane Center/Twitter

Các quan chức của Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) cho biết cơn bão Ida đã mạnh lên thành bão cấp 4 trên Vịnh Mexico vào sáng Chủ Nhật, 29 Tháng Tám. Dự báo sẽ đổ bộ vào chiều Chủ Nhật với cường độ mạnh đó, với sức gió duy trì 130 dặm/giờ, mưa lớn, nước dâng sẽ đe dọa tính mạng nhiều người.

Chỉ trong vòng năm giờ, Ida đã tăng sức mạnh từ 45 dặm/giờ, lên đến 150 dặm/giờ. Sáng Chủ Nhật, cơn bão đang tiến đến ven biển Grand Isle, Louisiana.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) cảnh báo: “Nếu bạn vẫn ở Louisiana hoặc Mississippi, bạn cần phải tìm nơi trú ẩn tại chỗ”.

Các quan chức bang cảnh báo rằng Ida có khả năng trở thành một trong những cơn bão nghiêm trọng nhất trong lịch sử của Louisiana, nơi nổi tiếng với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Thống đốc John Bel Edwards cho biết: “Đây sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công Louisiana kể từ những năm 1850,” Thống đốc John Bel Edwards cho biết hôm Thứ Bảy, và cho rằng thời gian chuẩn bị cho cơn bão đã hết, giờ là lúc phải “đối đầu” với nó.

Hàng chục nghìn cư dân trong các cộng đồng ven biển đã phải tuân theo lệnh di tản bắt buộc. Ở New Orleans, thành phố đã đưa những người sống bên ngoài hệ thống bảo vệ đê điều vào diện di tản bắt buộc và kêu gọi tất cả những người khác tự nguyện rời đi.

Tổng thống Joe Biden đến dự họp báo về công tác chuẩn bị của FEMA đối với cơn bão Ida vào ngày 28 Tháng Tám năm 2021 tại Washington, DC. Bão Ida dự kiến sẽ đổ bộ vào Bờ Vịnh ngày Chủ Nhật, với nước dâng cao và sức gió thảm khốc đe dọa tính mạng cư dân – Ảnh: Joshua Roberts/Getty Images

Đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn trên tuyến đường cao tốc chính rời khỏi thành phố New Orleans vào Thứ Bảy và hàng dài người xếp hàng tại sân bay quốc tế Louis Armstrong, khi các quan chức thông báo tất cả các chuyến bay sẽ bị hủy vào Chủ Nhật.

Thống đốc Edwards nói với đài CBS: “Cơn bão sẽ đi kèm với sức gió duy trì trên 150 dặm/giờ, có thể lên đến 157 dặm/giờ. Vì vậy, hầu như không có sự khác biệt giữa cơn bão số 4 rất mạnh hay cơn bão số 5. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để giúp mọi người thực hiện những bước chuẩn bị ứng phó cuối cùng.”

Ngày 29 Tháng Tám năm 2005, cách đây đúng 16 năm, cơn bão Katrina cũng đổ bộ vào Louisiana, và chính phủ tiểu bang đã thất bại trong việc ứng phó với cơn bão. Hàng trăm nghìn ngôi nhà bị mất sau khi hệ thống đê điều ở New Orleans bị hư hỏng, dẫn đến lũ lụt thảm khốc. Thành phố đã phải mất nhiều năm để phục hồi những thiệt hại.

Hôm Thứ Bảy, thống đốc Edwards cho biết tiểu bang đã chi ra hàng tỷ Mỹ kim đầu tư của liên bang vào các con đê. Ông nói:

“Chúng tôi không thụ động như 16 năm trước. Hệ thống đê này sẽ được thử nghiệm. Chúng tôi là những người kiên cường và cứng rắn. Và chúng tôi sẽ vượt qua thử thách này’

Hôm Chủ Nhật, ông cho biết mô hình hóa cho thấy rằng “những phần đông dân nhất của phía Đông Nam Louisiana bên trong hệ thống [đê] sẽ được bảo vệ khỏi nước dâng do bão. Chúng ta vẫn gặp nguy cơ do gió và mưa. Nhưng nó thực sự nằm ở phía Nam dọc theo bờ biển”.

Hiện nay, 5,000 lính thuộc lực lượng vệ binh quốc gia Louisiana đã túc trực chuẩn bị cho các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn sắp tới. 1,000 nhân viên điện lực được đặt trong tình trạng chờ đợi.

Các bệnh viện ở Louisiana chật kín bệnh nhân từ đợt tăng coronavirus mới nhất. Jennifer Avegno, quan chức y tế hàng đầu của New Orleans, nói với AP: “Một lần nữa chúng tôi phải đối phó với thảm họa thiên nhiên giữa một đại dịch”.

Thống đốc Edwards cho biết, chính phủ đã cho di tản hơn 20 viện dưỡng lão và các cơ sở phục hồi chức năng, nhưng với những bệnh viện lớn thì việc di tản là không thể.

Trong suốt ngày Thứ Bảy, đường đi của Ida hơi dịch chuyển về phía Đông, làm tăng nguy cơ cho thành phố New Orleans, đây có thể là nơi nhận lũ quét lớn, với sức gió cơn bão lên đến 110 dặm/giờ, và mưa lên đến 20 inch.

(Theo Guardian)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: