Bất động sản của Trump đồng loạt đại hạ giá

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trump World Tower và East River ở Manhattan
Trump World Tower – Tòa nhà có tầm nhìn ra đường chân trời từ khu Manhattan tuyệt đẹp, với các spa cung cấp dịch vụ massage tuyệt hảo và nhà hàng sang trọng phục vụ những món bít-tết hảo hạng… Nhưng rất nhiều căn nhà trong tòa tháp ở New York ấy đang được bán với giá giảm mạnh, cho những người mua không bận tâm đến… cái tên gắn ngoài cửa toà nhà.

“Có lẽ 50% người dân nhất quyết không muốn sống trong ‘Tháp Trump’, nhưng cũng có những người như tôi, coi đó là một món hời,” Lou Sollecito, người làm nghề bán xe hơi gần đây đã mua một căn hộ ở Trump Tower có hai phòng ngủ nhìn ra tòa Empire State, nói. Sollecito đã mua căn hộ với giá ba triệu USD, thấp hơn gần một triệu USD so với giá người bán đã phải trả vào năm 2008.

Các tòa nhà mang tên Trump giảm giá xuống tới mức chưa từng thấy trong hơn một thập kỷ qua và đang gây sự chú ý. Một nhà môi giới bất động sản cho biết nguyên nhân là sự phân cực của công chúng về việc đánh giá cựu tổng thống và COVID-19. Đó là một sự thay đổi đáng kinh ngạc đối với một thương hiệu từng thu hút những người giàu có và nổi tiếng, sẵn sàng trả nhiều tiền để sống trong tòa nhà có tên Trump mạ vàng đó.

Hơn 4,000 giao dịch trong vòng 15 năm qua tại 11 tòa nhà mang thương hiệu Trump ở Chicago, Honolulu, Las Vegas và New York cho thấy giá bán một số căn nhà và phòng khách sạn đã giảm từ 1/3 trở lên. Mức giảm này lớn hơn rất nhiều so với các tòa nhà tương tự, khiến các phòng hay căn hộ trong tòa nhà Trump có giá thấp hơn hàng trăm nghìn đến một triệu USD so với những năm trước.
“Như thể họ đang muốn tống khứ chúng đi vậy,” Lane Blue, người trả $160,500 vào Tháng Ba để mua căn studio ở Trump Tower tại Las Vega, nói. Con số này thấp hơn 350,000 USD so với giá người bán đã trả năm 2008. Đây là căn thứ hai Blue mua trong tòa nhà này năm nay và có thể chưa phải là căn cuối cùng. Không thể xác định ác cảm của công chúng đối với Trump là yếu tố chiếm bao nhiêu % trong việc giá các căn hộ sụt giảm. Nhiều căn nhà được rao bán nằm ở các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, các khách sạn phải đóng cửa hoặc trong các tòa chung cư cũ hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh, khiến việc so sánh trở nên khó khăn.
Tuy nhiên, những chính sách và phát ngôn gây tranh cãi của Trump rõ ràng đã gây ảnh hưởng phần nào đến giá các căn nhà. Một năm sau khi ông nhậm chức, các khách sạn và tòa nhà chung cư ở Panama, Toronto và Manhattan từng trả hàng triệu USD để sử dụng tên ông đã phải dỡ bỏ bảng tên khỏi mặt tiền. Sau khi Trump bị cáo buộc kích động bạo lực ở Đồi Capitol vào ngày 6-1, mọi thứ trở nên thực sự tồi tệ. Các ngân hàng tuyên bố sẽ không cho ông vay, PGA hủy một giải đấu tại sân golf ở New Jersey của ông, thành phố New York cũng cắt hợp đồng quản lý sân golf ở Bronx. Một số nhà môi giới cho biết nhiều người mua tiềm năng không mảy may quan tâm đến các tòa nhà mang tên Trump nữa.
Trump Tower ở Midtown Manhattan. Hình: Láscar/Wikipedia.

“Tôi sẽ rất vui nếu tên của ông ấy bị gỡ đi. Xấu hổ lắm,” Gary Gabriel, chủ một căn nhà trong Trump Palace ở khu Upper East Side tại Manhattan, nói.

Nhưng đó cũng là cơ hội cho nhiều người. “Trong căn hộ này, chúng tôi có thể nhìn ra sông và hồ. Nó cũng có tầm nhìn ra trung tâm thành phố,” Nilufar Kabir, người đã mua căn hộ một phòng ngủ trong khách sạn Trump ở Chicago vào tháng Hai với giá 680,000 USD, thấp hơn gần 20% so với giá người bán từng trả. “Rẻ quá đi chớ,” Kabir nói.

Tại Las Vegas, giá khách sạn Trump đã giảm giá 4% kể từ khi ông nhậm chức cách đây 4 năm, trong khi giá trung bình của 30 khách sạn khác trong thành phố cũng rao bán căn nhà và phòng tăng 14%, theo dữ liệu do nhà môi giới Forrest Barbee của Berkshire Hathaway HomeServices thu thập. Kể từ khi tòa nhà này mở cửa cách đây khoảng 10 năm, giá mỗi foot vuông (0,09 m2) đã giảm 66%.

Ở Manhattan, các tòa nhà mang thương hiệu Trump đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm. Họ bán với giá mỗi foot vuông thấp hơn so với mức trung bình của tất cả tòa nhà chung cư cùng khu vực, theo công ty nghiên cứu CityRealty. “Tôi chưa bao giờ thấy các tòa nhà giảm mạnh đến vậy. Có vẻ như đã giảm tới đáy,” Ondel Hylton, giám đốc sản phẩm cấp cao tại CityRealty, có trang web theo dõi 8 tòa nhà ở Manhattan vẫn mang tên Trump, cho biết.

“10 năm nữa mọi người sẽ quên ông ấy,. Cái tên ông ấy sẽ ít có ý nghĩa hơn,” một nhân viên ngân hàng ở New York nói về căn hộ Trump World thứ hai mà anh mua tháng trước với giá 2,1 triệu USD, có hai phòng ngủ nhìn ra tòa nhà Liên Hợp Quốc. 

“Nó có tệ đến mức khiến họ phải đổi thương hiệu không?”, chủ sở hữu mới của một căn phòng trong khách sạn Trump cách bãi biển Waikiki, Hawaii vài bước chân, đặt câu hỏi. Nhưng đối với anh, điều đó không thành vấn đề khi anh đã mua được nó với mức giá chỉ có 505,000 USD, thấp hơn tới 300,000 USD so với giá người bán đã trả. Giá nhà tại Khách sạn Quốc tế Trump ở Waikiki đã giảm 23% trong 4 năm Trump cầm quyền, theo nhà môi giới bất động sản Bradley & McCann. Khách sạn Ritz-Carlton gần đó cũng bị ảnh hưởng nặng nề, giảm 20%, nhưng giá khoảng 30 khách sạn khác ở Honolulu chỉ giảm 3% trong 4 năm đó.

Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Trump Eric Trump từ chối bình luận.

Khó có thể biết chính xác tác động của việc giảm giá này với công ty của Trump. Họ đã bán hầu hết các căn hộ mà họ sở hữu trong những tòa nhà mang thương hiệu của mình vài năm trước, mặc dù họ vẫn còn hàng chục căn ở Chicago và Las Vegas với giá trị thấp hơn nhiều. Thiệt hại lớn hơn có thể nằm ở hình ảnh của cựu tổng thống và thương hiệu trong tương lai. Các nhà phát triển bất động sản từng trả cho ông hàng triệu USD để sử dụng thương hiệu Trump. Giờ họ sẽ không thực hiện giao dịch như vậy nếu cho rằng tên ông có thể làm bất động sản mất giá.

Theo Newsweek, NY Times.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: