Bắt giữ nghi phạm dọa đánh bom Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cảnh sát Washington D.C. hướng dẫn các phương tiện giao thông trên Đại lộ Independence và đường First, trong lúc bị một người đàn ông đe dọa đánh bom gần các tòa nhà của Thư viện Quốc hội vào Thứ Năm, ngày 19 Tháng Tám năm 2021 – Ảnh của Tom Williams/CQ-Roll Call, Inc/Getty Images

Nghi phạm đe dọa đánh bom nói trên được xác định là Floyd Ray Roseberry, 49 tuổi, đến từ Grover, North Carolina. Theo Cảnh sát trưởng Quốc hội Thomas Manger, Roseberry là một phần tử cực đoan cánh hữu.

Ông Manger cho biết vào khoảng 9:15 sáng nay 18 Tháng Tám, Roseberry lái chiếc xe bán tải tấp vào vỉa hè gần đại lộ Independence và đường First, gần Thư viện Quốc hội. Khi cảnh sát tiếp cận, Roseberry nói trên xe có bom, với khối lượng đủ để “quét sạch” nhiều khu vực chung quanh tòa nhà Quốc hội. Cảnh sát trưởng Manger cho biết, “ngay lập tức chúng tôi cho di tản dân ở các tòa nhà gần đó.”

Cảnh sát cũng phong toả một số khu vực trong khuôn viên Điện Capitol khi họ điều tra mối đe dọa. Người dân ở các khu vực lân cận đã được lệnh phải trú ẩn tại chỗ.

Trong khi cảnh sát tiếp tục đàm phán với Roseberry, trên Facebook Live xuất hiện video của Roseberry đang ngồi bên trong chiếc xe tải. Ông ta đe dọa sẽ cho nổ bom, và cảnh báo về một cuộc “cách mạng” đang đến, đe dọa chống chính phủ và nói về những điều ông ta cho là tệ nạn của đất nước, bao gồm quan điểm của Mỹ đối với Afghanistan, chăm sóc sức khỏe và quân đội. Ông ta còn dọa sẽ tấn công Tổng thống Joe Biden và các đảng viên Dân Chủ.

Tài khoản Facebook của anh ta và video đã bị xóa khỏi nền tảng mạng xã hội ngay sau đó.

Cảnh sát thương thuyết với Roseberry đến khoảng 5:00 chiều thì ông ta chịu rời khỏi chiếc xe tải và đầu hàng. Quá trình bắt giữ nghi phạm, không có sự việc đáng tiếc nào xảy ra.

Cảnh sát không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về động cơ vụ việc và chưa có cáo buộc nào được công bố. Theo cảnh sát trưởng Thomas Manger, không có dấu hiệu nào cho thấy Roseberry có đồng phạm. Hiện cảnh sát Washington đang dọn dẹp khu vực và việc này có thể sẽ mất vài giờ đồng hồ.

Bà Crystal Roseberry, vợ cũ của Roseberry, nói với AP (Associated Press) rằng, bà đã nhìn thấy những hình ảnh của người đàn ông đe doạ đánh bom gần Điện Capitol và xác nhận đó là người chồng cũ. Bà cũng cho biết không rõ ông ta có lưu giữ chất nổ không, nhưng Roseberry là một người đam mê sưu tập súng.

Còn NBC Washington đưa tin rằng người vợ hiện tại của Roseberry đã mô tả cách ông ta trải qua những cuộc vật lộn về sức khỏe tâm thần và đã phải sử dụng thuốc. Nói với NBC, người phụ nữ kể rằng Roseberry bảo với bà là ông ấy đang tham gia một chuyến đi câu cá và rời nhà đi vào đêm Thứ Tư. Người phụ nữ cho biết chồng bà chưa bao giờ bỏ phiếu trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, khi ông tham gia bầu cho cựu Tổng thống Donald Trump. Và ông được cho là không hài lòng với kết quả bầu cử.

Cảnh sát trưởng Manger cho biết gần đây Roseberry đã phải trải qua những mất mát trong gia đình ông ta. “Tôi tin rằng mẹ ông ấy mới qua đời và ông ấy có những vấn đề khác phải giải quyết”.

Theo Reuters, các nhân viên liên bang cũng đã tiến hành lục soát nhà của ông ta ở North Carolina. Hàng xóm nơi đây mô tả Roseberry là một thành viên Cộng Hòa và thỉnh thoảng đội nón có dòng chữ “MAGA” (Make America Great Again) câu slogan của cựu Tổng thống Donald Trump.

Đọc thêm:

Câu chuyện của người phụ nữ bị Taliban khoét mắt

Việt Nam vượt mốc hơn 10,000 ca nhiễm COVID-19 trong một ngày

Hỗn loạn tại phi trường Kabul, Taliban nổ súng vào đám đông di tản

Hoa Kỳ tự động xóa hơn $5.8 tỷ nợ vay sinh viên

Người Mỹ lo về các nhóm cực đoan tại Hoa Kỳ hơn các mối đe dọa từ bên ngoài

Phi trường San Francisco có… 1,300 con rắn

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: