Bầu cử 2020, Bernie Sanders và Joe Biden dẫn đầu

Ông Joe Biden tuyên bố chiến thắng tại Los Angeles đêm thứ Ba. NYT.

NGUYỄN HÒA

Kết thúc ngày “thứ Ba hoành tráng” (Super Tuesday), 3-3-2020, hai ứng cử viên Joe Biden, Cựu Phó Tổng thống, và Bernie Sanders, Thượng nghị sĩ Tiểu bang Vermont, tiến lên dẫn đầu bỏ xa các ứng ửng viên còn lại, để giành vé đại diện Đảng Dân chủ tranh chức Tổng thống Hoa Kỳ, tranh cử với đương kim Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa trong tháng 11 tới.

Cho đến sáng sớm ngày thứ Tư, 4-3-2020, một số tiểu bang ở phía Tây vẫn chưa kiểm hết phiếu, nhưng các cơ quan truyền thông đã tuyên bố ai thắng ở tất cả 14 tiểu bang và vùng lãnh thổ Samoa.

Ông Joe Biden thắng ở: Virginia, Bắc Carolina, Maine, Massachusetts, Minnesota, Tennessee, Arkansas, Oklahoma, Texas, Alabama.

Ông Bernie Sanders thắng ở: Vermont, Colorado, Utah, California.

Vùng lãnh thổ Samoa nằm ở Thái Bình Dương thì ông Michael Bloomberg thắng.

Số đại biểu trong mỗi tiểu bang mà những ứng cử viên này lấy được sẽ tỉ lệ với % số phiếu mà họ có trong các tiểu bang ấy. Cho nên kết quả cuối cùng sẽ còn phải chờ, tuy nhiên cho đến sáng sớm ngày thứ Tư 4-3-2020, số đại biểu của bốn người dẫn đầu là: ông Joe Biden 397, ông Bernie Sanders 356, bà Elizabeth Warren 48, ông Michael Bloomberg 43.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nói chuyện ở tiểu bang nhà, Vermont, trong đếm thứ Ba, 3-3–2020. WSJ.

Hai người đầu tiên rõ ràng đã bứt xa các đối thủ. Đối với bà Elizabeth Warren thì ngày thứ Ba hoành tráng là một thất bại lớn, bà không về nhì nổi ở tất cả các tiểu bang, thậm chí ở Tiểu bang nhà Massachusetts bà cũng hàng thứ ba. Tỉ phú Michael Bloomberg, người đã bỏ gần đến nửa tỉ USD chỉ trong ba tháng qua, và 140 triệu USD vào 14 tiểu bang này để quảng cáo, cũng không thành công.

Vài giờ sau khi có kết quả của tất cả các tiểu bang, ông Michael Bloomberg tuyên bố bỏ cuộc và ủng hộ ông Joe Biden.

Kết quả của ngày thứ Ba hoành tráng còn cho thấy sự chia cách về khuynh hướng xã hội trong Đảng Dân chủ, điều đã hình thành từ bốn năm trước. Khuynh hướng cấp tiến là những người ủng hộ Thượng nghị sĩ Bernie Sanders chủ trương bãi bỏ bảo hiểm y tế tư nhân để cho mọi người Mỹ được chăm sóc y tế, tăng thuế giới nhà giàu, miễn phí đại học công,… Phe trung dung ủng hộ cựu Phó Tổng thống Joe Biden, chủ trương sửa đổi từ từ. Phe cấp tiến được giới trẻ Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ, trong khi phe trung dung là những người lớn tuổi hơn.

Những người thuộc khuynh hướng trung hòa của Đảng Dân chủ rất lo ngại rằng ông Bernie Sanders sẽ ra tranh cử với ông Trump rồi thất bại, vì ông Trump dán cho ông Sanders nhãn hiệu cộng sản, có thể làm nhiều cử tri Mỹ xa lánh. Ông Sanders thì tự xưng ông là dân chủ xã hội theo kiểu các quốc gia Tây và Bắc Âu. Vì thế hai ứng cử viên bỏ cuộc trước ngày thứ Ba là ông Pete Buttigieg và bà Amy Klobuchar, đều thuộc khuynh hướng trung dung, đã lên tiếng ủng hộ ông Biden. Ông Beto O’rourke ở Texas đã bỏ cuộc trước đó cũng ủng hộ ông Biden ngay trước ngày thứ Ba. Sự ủng hộ của những người này cho ông Biden, và thắng lớn của ông Biden chứng tỏ nhóm Dân chủ “chính thống” đang tập hợp lực lượng để chống lại nhóm cấp tiến của Đảng.

Với sự chia rẽ như vậy, rất có khả năng là sau khi tất cả các cuộc bầu cử sơ bộ kết thúc, không ai có đủ 1.991 phiếu đại biểu để có thể tự động được đại diện Đảng tranh cử tổng thống. Lúc đó sẽ đến phiên quyết định của các “đảng viên cao cấp” (super delegates) bỏ phiếu cho ứng viên nào trong Đại hội đảng vào tháng Bảy 2020.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: