Bầu cử 2020: Chuyện gì sẽ xảy ra ở Iowa?

Share:
Trường Đại học Tiểu bang Iowa, số cử tri trẻ có học tại Iowa đang tăng mạnh. Nguồn Đại học Iowa.

NGUYỄN HÒA

Tiểu bang Iowa miền Trung Tây nước Mỹ vốn là một tiểu bang nông nghiệp, tuy nhiên một số khu vực đang trở thành thị tứ với cư dân có học hơn nông dân, và không làm nông nghiệp.

Cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của Đảng Dân chủ sẽ diễn ra tại đây vào tháng 3-2-2020.

Nhìn lại lịch sử bầu cử Tổng thống của tiểu bang này trong hơn một thập kỷ qua sẽ thấy những sự dịch chuyển rất thú vị.

Năm 2008, Tiểu bang có đại đa số cư dân là người da trắng đã bầu cho Tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ, Barack Obama. Năm 2012, Iowa lại bầu tiếp cho Obama.

Thế nhưng năm 2016, Donald Trump đã thắng Hillary, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao của Obama, với tỉ lệ cách biệt còn hơn ở Texas, nơi vốn có truyền thống bầu cho Đảng Cộng hòa. Ông Trump thắng lớn ở cả những quận hạt nhiều công nhân nhà máy vốn có truyền thống bầu cho Đảng Dân chủ từ thời… chiến tranh Việt Nam cho đến nay.

Năm 2016 đánh dấu một thất bại nặng nề của Đảng Dân chủ tại Iowa, nơi cứ tưởng ăn chắc. Đảng Cộng hòa thắng từ chức Thống đốc cho đến quốc hội của Tiểu bang, nắm luôn cả hai ghế thượng nghị sĩ tại Quốc hội liên bang.

Thế nhưng luồng gió đỏ đó bị khựng lại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018. Đảng Dân chủ thắng đến 13 quận hạt mà Donald Trump thắng hồi năm 2016. Họ truất phế nhiều vị nghị sĩ Cộng hòa tại quốc hội liên bang, đưa đến Washington hai người phụ nữ đầu tiên đại diện cho Đảng Dân chủ của Iowa. Báo chí gọi thắng lợi này của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu giữa nhiệm kỳ 2018 tại Iowa cũng như cả nước là Làn sóng xanh.

Diễn biến Xanh Đỏ Đỏ Xanh luân phiên như vậy làm cho một thành viên quan trọng của Đảng Cộng Hòa ở Iowa phán đoán rằng năm 2020 Tiểu bang này trở thành màu tím, tức là không chắc ai sẽ thắng ở đây khi các lá phiếu cuối cùng chưa đếm xong.

Nhưng những nhà chiến lược của Đảng Dân chủ đang hy vọng làn sóng xanh 2018 sẽ tiếp tục dâng cao vào tháng 11-2020 tới đây trong cuộc bầu cử Tổng thống. Họ có một lý do quan trọng để tin điều đó. Đó là sự thay đổi của cư dân Iowa. Cử tri nông nghiệp, vốn bầu cho Đảng Cộng hòa ít đi, số cử tri trẻ có học thức ở các khu vực thành thị như Des Moines, Cedar Rapids, đang tăng lên, mà những người này có khuynh hướng bầu cho Đảng Dân Chủ.

Mặt khác một số thăm dò mới đây của AP cho thấy, chưa chắc Iowa 2020 là màu tím như các nhà chiến lược Cộng hòa phán đoán, mà nó thành màu xanh luôn. Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump ở đây vẫn thấp trong các cuộc thăm dò cuối năm 2019, là dưới 45%. Nếu từ đây cho đến tháng 11-2020, không có biến cố gì lớn lao, Tổng thống Trump sẽ gặp khó khăn. Nhưng ai biết được, nếu như người Trung Quốc gia tăng lượng sản phẩm nông nghiệp từ nông dân miền Trung Tây trong đó có Iowa, và Tổng thống Trump giành thắng lợi đó của nông dân là công đầu của mình, thì gió có thể xoay chiều.

Điều quan trọng hơn nữa là cử tri phe nào sẽ đi bầu nhiều sắp tới đây. Vào năm 2016 nhiều cử tri Dân chủ không đi bầu vì người ta không thích bà Clinton, nhưng so sánh cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 với bốn năm trước đó, số cử tri Dân chủ đi bầu tăng từ 57 lên 68% (AP). Nếu khuynh hướng này duy trì thì làn sóng xanh có cơ lại trỗi dậy.

Ai sẽ lấy sáu phiếu đại cử tri của Iowa trong đầu tháng 11 tới đây? Donald Trump hay một ứng cử viên Dân chủ?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: