Bầu cử 2020, Joe Biden thẳng tiến tới tháng 11?

Share:
Ông Joe Biden và các công nhân một nhà máy xe hơi tại Detroit, Michigan, 10-3-2020. Ảnh Reuters.

NGUYỄN HÒA

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden lại thắng lớn trong đêm thứ Ba 10-3-2020. Cho đến sáng ngày hôm sau, chỉ còn có Tiểu bang Washington chưa có kết quả rõ rệt, còn lại, ông Biden thắng ở bốn tiểu bang, Mississippi, Missouri, Idaho, và Michigan, chỉ chừa cho đối thủ là ông Bernie Sanders có North Dakota.

Như vậy ông Biden đã có trong tay 823 số đại biểu cam kết, trong tổng số đa số tuyệt đối 1991 mà ứng cử viên phải vượt qua để được lấy vé của Đảng Dân chủ ra tranh với đương kim Tổng thống Trump vào tháng 11. Tuy đường còn dài nhưng hiện nay ông chiếm thế thượng phong khi mà đối thủ của ông là Thượng nghị sĩ Sanders mới được có 663 đại biểu.

Nhưng điều quan trọng nhất đe dọa dẫn đến sự thất bại của ông Sanders ở chung cuộc, là một liên minh dần dần gắn kết chặt chẽ của những cử tri Dân chủ đứng đằng sau ông Biden. Nếu như ở hai tiểu bang miền Nam Mississippi và Missouri, số cử tri Dân chủ ở đây có đại đa số là người da đen, cử tri ruột của ông Biden (vốn dành thiện cảm cho ông vì ông là phó của ông Obama), thì tại Michigan, cử tri là tầng lớp lao động người da trắng, tham gia nghiệp đoàn, lần trước ủng hộ ông Sanders chống bà Clinton, nay dồn phiếu cho ông Biden, người được xem là gần gủi với tầng lớp thợ thuyền.

Kết quả ở Michigan chứng tỏ rằng hồi năm 2016, cử tri thợ thuyền ở đây không ưa bà Clinton nên bỏ cho ông Sanders, chứ ông không phải là chọn lựa đầu tiên của họ, mặc dù những tuyên bố có tính dân túy của ông Sanders có vẻ thích hợp cho tình trạng kinh tế miền Trung Tây, trong đó có Michigan, nơi các ngành công nghiệp nặng bị sa sút vì sự cạnh tranh ở nước ngoài.

Thất bại ở Michigan có lẽ là một thất bại đau đớn của ông Sanders, khi ông đã liên tục tổ chúc vận động ở đây hầu giữ những cử tri đã bầu cho ông bốn năm trước. Trong đêm thứ Ba 10-3-2020, ông Sanders đã không có buổi nói chuyện nào như thường lệ, một việc không bình thường đối với cá tính của ông.

Ông Bernie Sanders vận động tranh cử rất nhiều tại Michigan, nhưng vẫn thất bại. Ảnh NYT.

Kết quả ngày thứ Ba này cũng không thật sự làm cho những nhà quan sát chính trị Mỹ ngạc nhiên, nó là khuynh hướng tiếp tục sau ngày thứ Ba hoành tráng (super Tuesday) một tuần lễ trước đó. Các nhóm cử tri có quan điểm trung dung tập họp lại ủng hộ ông Biden, vì những người mà họ ủng hộ trước đây đã lần lượt bỏ cuộc và tuyên bố ủng hộ ông Biden, như là ông Pete Buttigieg, bà Amy Klobuchar, tỉ phú Michael Bloomberg. Ngay trước cuộc bầu cử, ông Biden lại nhận được thêm sự ủng hộ của các cựu đối thủ nữa là ông Cory Booker, bà Kamala Harris. Trong khi bà Elizabeth Warren, vốn có cùng quan điểm cấp tiến với ông Sanders, cũng đã bỏ cuộc, nhưng không tuyên bố ủng hộ ai cả.

Tuy nhiên ông Biden lại hiểu rằng những cử tri nòng cốt của ông Sanders là những người trẻ tuổi, thường ở các tiểu bang miền Tây, hoặc xung quanh các thành phố đại học, vẫn chưa được ông thuyết phục. Thế cho nên trong diễn văn “chiến thắng” tối ngày 10-3-2020, ông không diễn tả tình cảm chiến thắng mà lại khen cuộc vận động và những cử tri của ông Sanders là những người nhiệt quyết, đầy năng lượng, ông hy vọng là họ đoàn kết với ông để chiến thắng vào tháng 11.

Diễn văn của ông được đưa ra tại tiểu bang Pennsylvania, một tiểu bang quan trọng khác của miền Trung Tây, quê ông Biden, nơi có tầng lớp thợ thuyền đông đúc, đóng vai trò rất quan trọng không chỉ trong cuộc bầu cử sơ bộ hiện diễn ra mà còn là cuộc bầu cử tổng thống tháng 11.

Buổi tối ngày thứ Ba 10-3-2020 cũng đánh dấu một diễn tiến mới chưa từng xảy ra trong lịch sử chính trị Mỹ, đó là dịch COVID-19. Cả hai ứng cử viên Sanders và Biden đều hủy bỏ một số cuộc vận động tranh cử của họ ở Tiểu bang Ohio, sau khi có lệnh của tiểu bang này không cho phép tập trung đông người trong nhà. Nhưng điều này còn ảnh hưởng mạnh hơn với Tổng thống Trump, khi lần đầu tiên trong nhiều tháng qua, ông không có cuộc vận động nào trong tuần lễ sắp tới. Mặc dù ông Trump luôn hạ mức độ nguy hiểm của COVID-19, nhưng người phó của ông là ông Mike Pence nói với báo chí rằng chưa thể biết lúc nào ông Trump có thể vận động tranh cử được.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Tết khắp nơi!
Tết Nguyên Đán được xem là ngày Tết cổ xưa nhất lịch sử Việt Nam. Nhưng những ngày này, ở nhiều nơi đang đón Tết Nguyên Đán. Trung Quốc có…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: