Bầu cử 2020, New Hampshire: Joe Biden sẽ thất bại?

Share:
Ông Bernie Sanders sau chiến thắng ở New Hampshire 11-2-2020. Ảnh từ YouTube.

NGUYỄN HÒA

Hai khuynh hướng của Đảng Dân chủ

Ứng cử viên Bernie Sanders về nhất tại cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại New Hampshire, tối ngày 11-2-2020. Theo sát ông là ứng cử viên trẻ tuổi Pete Buttigieg, bà Amy Klobouchar về thứ ba. Ba người này chia nhau số đại cử tri của Đảng Dân chủ, lần lượt là chín, chín, và sáu. Những người còn lại không đạt 15% số phiếu, không được chia phần.

Một sự kiện cũng được nhiều người chú ý trong đêm 11-2-2020 là ứng cử viên Andrew Yang tuyên bố bỏ cuộc. Ông Yang là ứng cứ viên tổng thống gốc Á châu thứ ba trong lịch sử nước Mỹ. Ông tuy không được nhiều sự ủng hộ qua các cuộc thăm dò, nhưng cũng gây chú ý với ý tưởng lương cơ bản 1.000 USD/tháng cho tất cả mọi công dân Mỹ trên 18 tuổi.

Việc đếm phiếu của Đảng Dân chủ đã không bị rối loạn như lần trước ở Iowa, phần lớn là vì cách thức là bỏ phiếu kín, và bỏ chỉ có một lần, người nào được từ 15% trở lên là được tính.

Cuộc bầu cử sơ bộ New Hampshire, cũng như Iowa trước đó, chỉ cung cấp một số rất ít phiếu đại cử tri cho Đại hội đảng vào mùa hè, nhưng nó quan trọng là vì ai thắng sẽ có đà đi tiếp. Các cử tri ở hai tiểu bang này có thể tạo nên một khuynh hướng cho các tiểu bang còn lại.

Như thế, cho đến hiện nay có hai khuynh hướng trong nội bộ Đảng Dân chủ. Thứ nhất là khuynh hướng cấp tiến, đòi hỏi có những thay đổi mạnh mẽ về cách thức quản lý xã hội, kinh tế, chăm sóc y tế, giáo dục. Khuynh hướng này chủ yếu là của nhóm cử tri trẻ tuổi thuộc lớp thế hệ thiên niên kỷ (millenial). Nhóm thứ hai là những người lớn tuổi hơn, chủ trương thay đổi một cách nhẹ nhàng. Điều thú vị ở chỗ là nhóm cấp tiến của những người trẻ tuổi lại được một người 78 tuổi đại diện là ông Bernie Sanders, còn nhóm người lớn tuổi lại theo một nhân vật mới 38 tuổi, ông Pete Buttigieg, mà ông này lại là một người đồng giới công khai.

Ông Pete Buttigieg (phải) cùng người bạn đời của ông tại New Hampshire, tối 11-2-2020. NYT.

Nhưng có một điểm chung mà tất cả các ứng viên Dân chủ đều khao khát, đó là hạ được Donald Trump trong kỳ bầu cử đầu tháng 11-2020.

Joe Biden

Theo cách suy luận của nhiều nhà quan sát từ khi bắt đầu có cuộc vận động tranh cử từ năm 2018, ứng cử viên Dân chủ có khả năng đánh bại Donald Trump là ông Joe Biden, cựu phó Tổng thống dưới thời ông Obama. Lý do được những nhà quan sát này đưa ra là ông Biden được lòng những người mến mộ ông Obama, và nhất là cử tri da trắng thợ thuyền miền Trung Tây, quê hương ông Biden. Những người này đã bỏ phiếu cho Donald Trump vào năm 2016 vì không ưa bà Clinton, được xem như đại diện của tầng lớp ưu tú trí thức và tài phiệt.

Việc này làm Donald Trump lo ngại rằng mình sẽ đối đầu với ông Biden trong tháng 11. Đó chính là nguyên nhân của vụ bê bối Ukraine, trong đó Donald Trump gây sức ép lên Kiev điều tra cha con ông Biden, cho rằng tập đoàn khí đốt Ukraine đã trả lương hậu cho con trai ông Biden hồi ông là Phó Tổng thống, nhằm gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ. Cho đến nay việc này không có bằng chứng gì cả, mà nó lại dẫn đến việc luận tội ông Trump, ồn ào trong những tháng cuối năm 2019, đầu năm 2020, và cuối cùng thì cũng không có bản án cho ông Trump.

Thế nhưng có người bảo thuyết âm mưu Ukraine đó không ít thì nhiều đã ảnh hưởng đến hình ảnh ứng cử viên Biden, và kết quả sơ bộ Iowa và New Hampshire chứng minh điều đó.

Ông Joe Biden nói chuyện với những người ủng hộ ông qua màn hình TV, từ S. Carolina, sau thất bại tại New Hampshire. NYT.

Nhưng theo tờ Time, số ra đầu tháng 2-2020, trong bài viết phát hành trước hai cuộc bầu cử sơ bộ, thì từ khi Joe Biden tuyên bố ra tranh cử, những cuộc vận động của ông luôn trống rỗng, và rất thiếu tổ chức. Time cũng điểm lại trong mấy chục năm qua với vai trò Thượng nghị sĩ, trước khi làm phó Tổng thống, Joe Biden có dính đến tất cả quyết định sai lầm của Đảng Dân chủ.

Sự thất bại của Joe Biden có thể cũng không phải do Donald Trump cố tình bôi bẩn ông, mà là khuynh hướng chính trị Mỹ, nhất là của cử tri Đảng Dân chủ đang thay đổi. Biết trước sẽ thất bại tại New Hampshire, cho nên ông không có mặt ở đó tối ngày 11-2 để chờ kết quả mà hướng thẳng về South Carolina, nơi có vẻ là ông được sự ủng hộ mạnh của tầng lớp cử tri người da đen. Ông vẫn chưa bỏ cuộc.

Còn hai cuộc bầu cử sơ bộ sớm nữa là Nevada 22-2-2020, South Carolina 29-2-2020, trước khi đến ngày thứ Ba hoành tráng (Super Tuesday) 3-3-2020, khi tất cả các bang còn lại sẽ bầu cử sơ bộ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: