Bầu cử 2020, ông Joe Biden thắng lớn ở Nam Carolina

Hạ nghị sĩ Jim Clyburn, Nam Carolina, ủng hộ ông Biden. AP.

NGUYỄN HÒA

Cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại Tiểu bang Nam Carolina nhanh chóng có kết quả vào khoảng chín giờ tối giờ miền Đông Hoa Kỳ, với dự báo của hãng tin AP rằng cựu Phó Tổng thống Joe Biden đứng đầu.

Đến khi có kết quả kiểm toàn bộ phiếu, ông Biden đoạt được 48,4% số phiếu, giành được 33 đại biểu.

Người về thứ hai là ông Bernie Sanders, đoạt 19,9% số phiếu, với 11 đại biểu.

Như vậy là nhóm cử tri Dân chủ đông đảo tại Tiểu bang này, những người Mỹ da đen đã bầu cho ông Biden như dự đoán. Trái lại sự ủng hộ của nhóm cử tri này đối với ông Sanders dù rằng có tăng như những cuộc thăm dò trước đó, nhưng không cao, không làm nên chiến thắng cho ông, thậm chí vị trí của ông tuy về nhì nhưng cách ông Biden rất xa.

Những người còn lại không đạt được đại biểu nào. Ông Tom Steyer một tỉ phú tại San Francisco bỏ cuộc. Gần một ngày sau khi kết quả sơ bộ Nam Carolina công bố, đến phiên ứng cử viên trẻ tuổi nhất là ông Pete Buttigieg, 38 tuổi, bỏ cuộc.

Đây là chiến thắng quan trọng, có thể làm đà cho ông Biden đi tới “ngày thứ Ba hoành tráng” (super Tuesday), 3-3-2020, khi mà có đến 1/3 số phiếu đại biểu sẽ được tranh giành. Ông Biden đã thất bại thảm hại ở ba vòng sơ bộ đầu tiên Iowa, New Hampshire, và Nevada. Trong diễn văn thắng trận, ông nêu rõ ông là một người mang giá trị chính thống của Đảng Dân chủ. Chiến thắng của ông Biden làm nhiều người có khuynh hướng trung dung trong Đảng Dân chủ thở phào nhẹ nhỏm, vì họ sợ ông Bernie Sanders, người tự xưng là Dân chủ xã hội sẽ thắng, và nếu như thế thì theo họ là khó lòng thuyết phục cử tri Mỹ để đánh bại Donald Trump trong tháng 11-2020.

Về phần ông Sanders, sau khi chúc mừng ông Biden, thúc giục cử tri của mình hướng tới ngày thứ Ba “hoành tráng”, ông nói rằng làm sao có thể chiến thắng tất cả các tiểu bang được.

Sáng ngày Chủ nhật 1-3-2020, ban tranh cử của ông Sanders công bố số tiền họ quyên được trong tháng Hai 2020 là hơn 46 triệu USD, từ hai triệu 200 ngàn người quyên góp. Số tiền này gần gấp đôi số tiền ông quyên được trong tháng Giêng. Điều đó chứng tỏ những người ủng hộ ông Sanders vẫn rất đông đảo. Thăm dò cho thấy ông đang thắng thế tại California, Tiểu bang có nhiều phiếu đại biểu nhất.

Để có thể được đưa ra làm ứng cử viên của Đảng Dân chủ mà không gây tranh cãi, ứng cử viên cần đạt đa số tuyệt đối là ít nhất 1991 đại biểu. Hiện nay ba người đứng đầu sau cuộc bầu cử ở Nam Carolina là ông Sanders (56 đại biểu), ông Biden (48 đại biểu), ông Buttigied (26 đại biểu).

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: