Bầu cử 2020: Tổng thống Trump vẫn sẽ thắng ở Pennsylvania, Wisconsin, và Michigan?

Share:
Toorg thống Trump (trái) và ứng viên Dân chủ Sanders. Cả hai ông đều có khả năng thắng ở vùng Trung Tây. Ảnh: The Week.

NGUYỄN HÒA

Ba tiểu bang Pennsylvania, Wisconsin, và Michigan, miền Trung Tây của nước Mỹ đã làm lệch cán cân số đại cử tri, với tổng số là 46 phiếu, về phía ứng cử viên Donald Trump vào năm 2016. Mặc dù số phiếu mỗi cử tri bầu cho ông ở ba tiểu bang này chỉ nhỉnh hơn bà Hillary một chút.

Vùng này, trớ trêu thay, lại là thành trì của Đảng Dân chủ từ lâu đời với biệt danh Bức tường xanh (màu của Đảng Dân chủ). Cử tri ở ba tiểu bang này phần đông là thợ thuyền làm trong các nhà máy công nghiệp nặng như sản xuất thép, xe hơi, hay đào than,… họ vốn bầu cho các ứng cử viên Dân chủ. Nhưng trong vài thập kỷ qua, các ngành công nghiệp này sa sút, tạo nên thất nghiệp, làm cho họ bực bội, chuyển sang bầu cho ông Trump hồi năm 2016.

Đầu tháng 12-2019, tờ Newsweek dẫn ra một tin không vui cho Đảng Dân chủ là trong một cuộc thăm dò ý kiến cử tri, Tổng thống Trump thắng tất cả các ứng cử viên tổng thống thuộc Đảng Dân chủ với khoảng cách khá xa, dù đó là người có quan điểm trung dung như cựu Phó Tổng thống Joe Biden, hay người khuynh tả hơn như các Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders. Tức là dù ai chọn ra để tranh cử với đương kim Tổng thống Trump vào tháng 11-2020, cũng sẽ thất bại, theo kết quả thăm dò này.

Tin không vui thứ hai là cuộc bầu cử ở Anh vào ngày 12-12-2019, đem lại chiến thắng cho phe bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson, người có những nét tương đồng với ông Trump. Những cử tri làm nên chiến thắng cho ông Johnson cũng lại là những người thợ, từng là cử tri truyền thống của Đảng Lao động đối nghịch. Những người thợ này cũng bị thất nghiệp vì các ngành công nghiệp nặng ở Anh suy thoái.

Nhưng phía Đảng Dân chủ cũng có những hy vọng riêng.

Thứ nhất là kết quả thăm dò dư luận mà Newsweek dẫn ra do một tổ chức có khuynh hướng cộng hòa thực hiện, có thể không đại diện hết số cử tri.

Điều thứ hai, quan trọng hơn, là trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 11-2018, Đảng Dân chủ thắng lớn ở ba tiểu bang này, ở các chức vụ từ thống đốc tiểu bang cho đến nghị sĩ liên bang. Nếu khuynh hướng đó còn duy trì thì họ hoàn toàn có hy vọng trong ngày 3-11-2020, ngày bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Có thể là hy vọng phục hồi các ngành công nghiệp mà ông Trump hứa đã không hoàn tất được, ngành công nghiệp thép, và mỏ than của Hoa Kỳ vẫn đứng bên nguy cơ phá sản. Sự bực bội của cử tri Đảng Dân chủ đối với ông Trump đã làm cho họ siêng đi bầu hơn vào năm ngoái, 2018.

Từ nhiều cuộc bầu cử trong lịch sử nước Mỹ, người ta rút ra một nguyên tắc là: Không phải phe nào thuyết phục được nhiều cử tri sẽ thắng, mà là “cử tri ruột” của mình có đi bầu hay không, tức nói cách khác là kết quả bầu cử phụ thuộc vào những cử tri … ở nhà, phe nào có người ở nhà càng đông thì phe đó dễ thua. Hồi năm 2016, nhiều “cử tri ruột” của Đảng Dân chủ, không hài lòng bà Clinton nên họ… ở nhà. Đó là một nguyên nhân làm bà bị thất cử ở khu vực Bức tường xanh. Ở một số quốc gia như nước Bỉ chẳng hạn, nếu bạn không đi bầu cử bạn sẽ bị phạt, nhưng ở Mỹ thì không, cho nên các phe một mặt là thúc giục phe mình đi bầu, mặt khác là làm sao cho cử tri phe địch… ở nhà.

Với các phỏng đoán có cả hai chiều hướng trên, ba tiểu bang Wisconsin, Pennsylvania, Michigan sẽ lại là chiến trường cho cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: